Cách sử dụng hàm Index kết hợp hàm Match thay Vlook trong Excel

Như Quỳnh Văn Vũ
20 Nov 2020

Để thực hiện việc tra cứu nâng cao, thay vì sử dụng hàm VLOOKUP, bạn có thể sử dụng hàm INDEX và MATCH. Bật mí một chút nhé, sử dụng hàm INDEX và MATCH trong Excel sẽ giúp bạn gây ấn tượng với sếp của mình đấy.

Hàm MATCH

Hàm MATCH trả về vị trí của một giá trị trong một phạm vi. Ví dụ, hàm MATCH bên dưới sẽ tìm kiếm giá trị 53 trong phạm vi B3: B9.


Giải thích: 53 (đối số đầu tiên) được tìm thấy ở vị trí thứ 5 trong phạm vi B3: B9 (đối số thứ hai). Trong ví dụ này, chúng ta sử dụng hàm MATCH để trả về một kết quả chính xác, vì vậy chúng ta đặt đối số thứ ba thành 0.

Hàm INDEX

Hàm INDEX bên dưới trả về một giá trị cụ thể trong phạm vi một chiều.


Giải thích: hàm INDEX trả về giá trị thứ 5 (đối số thứ hai) trong phạm vi E3: E9 (đối số thứ nhất).

Hàm INDEX và MATCH

Thay giá trị thứ 5 trong hàm INDEX (xem ví dụ trước) bằng hàm MATCH (xem ví dụ đầu tiên) để tra cứu mức lương của ID 53.


Giải thích: hàm MATCH trả về vị trí số 5 và hàm INDEX cần vị trí số 5 đó. Đây là một sự kết hợp hoàn hảo. Nếu muốn, bạn cũng có thể sử dụng hàm Vlookup nên cái này tuỳ thuộc vào bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần dùng hàm INDEX và MATCH để thực hiện tra cứu nâng cao. Tôi sẽ chỉ cho bạn điều này trong ví dụ tiếp theo đây.

Tra cứu hai chiều trong excel

Hàm INDEX cũng có thể trả về một giá trị cụ thể trong phạm vi hai chiều. Ví dụ: sử dụng hàm INDEX và MATCH trong Excel để thực hiện tra cứu hai chiều.


Tra cứu phân biệt chữ hoa & chữ thường

Theo mặc định, hàm VLOOKUP thực hiện tra cứu không phân biệt chữ hoa chữ thường. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng hàm INDEX, MATCH và EXACT trong Excel để thực hiện tra cứu có phân biệt chữ hoa chữ thường.


Lưu ý: công thức tra cứu chính xác tiền lương của MIA Reed chứ không phải của Mia Clark.

Tra cứu bên trái trong excel

Hàm VLOOKUP chỉ tra cứu các giá trị bên phải. Nhưng bạn không cần lo lắng điều này đâu vì bạn có thể sử dụng hàm INDEX và MATCH trong Excel để thực hiện tra cứu bên trái.


Lưu ý: khi chúng ta kéo công thức này xuống, các tham chiếu tuyệt đối ($E$4:$E$7$G$4:$G$7) giữ nguyên, trong khi đó tham chiếu tương đối (A2) thay đổi thành A3, A4, A5, ....

Tra cứu hai cột trên excel

Bạn muốn tra cứu một giá trị dựa trên nhiều tiêu chí? Vậy bạn có thể sử dụng hàm INDEX và MATCH trong Excel để thực hiện tra cứu hai cột.


Lưu ý: công thức ở trên tra cứu mức lương của James Clark, KHÔNG phải James Smith, cũng KHÔNG phải James Anderson.

Tìm kiếm giá trị phù hợp nhất

Để tìm kết quả phù hợp nhất với giá trị đích trong cột dữ liệu, bạn có thể sử dụng hàm INDEX, MATCH, ABS và MIN trong Excel.


Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về cách dùng hàm INDEX và hàm MATCH trong Excel. Nếu bạn có thắc mắc gì, đừng ngần ngại để lại comment cho chúng mình nhé. Gitiho sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé. 

Ngoài ra, để có thể ứng dụng tốt Excel vào trong công việc, chúng ta không chỉ nắm vững được các hàm mà còn phải sử dụng tốt cả các công cụ của Excel. Những hàm nâng cao giúp áp dụng tốt vào công việc như SUMIFSCOUNTIFSSUMPRODUCT, … Những công cụ thường sử dụng là Data validation, Conditional formatting, Pivot table… Toàn bộ những kiến thức này các bạn đều có thể học được trong khóa học EXG01 - Tuyệt đỉnh Excel - Trở thành bậc thầy Excel trong 16 giờ hoặc là EXG02 - Thủ thuật Excel cập nhật hàng tuần cho dân văn phòng của Gitiho. Hiện nay hệ thống đang có ưu đãi rất lớn cho bạn khi đăng ký tham gia khóa học. Chi tiết xem tại: Gitiho.com

Gitiho.com Nền tảng học online duy nhất tại Việt Nam tập trung vào phát triển kỹ năng làm việc dành cho người đi làm
Với sứ mệnh: Mang cơ hội phát triển kỹ năng, phát triển nghề nghiệp tới hàng triệu người”, đội ngũ phát triển Gitiho.com đã và đang làm việc với những học viện, trung tâm đào tạo, các chuyên gia đầu ngành để nghiên cứu và xây dựng lên các chương trình đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu xung quanh các lĩnh vực: Tin học văn phòng, Phân tích dữ liệu, Thiết kế, Công nghệ thông tin, Kinh doanh, Marketing, Quản lý dự án...
Gitiho tự hào khi được đồng hành cùng:
  • 50+ khách hàng doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực như: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, VP Bank, TH True Milk, VNPT, FPT Software, Samsung SDIV, Ajinomoto Việt Nam, Messer,…
  • 100.000+ học viên trên khắp Việt Nam

Tìm hiểu ngay các khóa học của Gitiho TẠI ĐÂY@ 2020 - Bản quyền của Công ty TNHH Công Nghệ Giáo Dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội