Cách tạo hiệu ứng Powerpoint chuyển sang giao diện tối cực thú vị

Hà Vân
Hà Vân
Oct 30 2021

Giao diện tối đang trở nên thịnh hành trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Có rất nhiều ứng dụng ra thêm phiên bản Dark Mode để nâng cao trải nghiệm người dùng. Chúng ta cũng có thể tạo được hiệu ứng Powerpoint chuyển sang giao diện tối. Hãy cùng khám phá ngay nào!

Bạn giao diện slide Powerpoint đang trình chiếu có thể chuyển đổi giữa sáng - tối chỉ với một cú click không? Hãy cùng xem hiệu ứng Powerpoint giúp chuyển đổi giao diện mà chúng mình đã tạo này nhé:


Để tạo được hiệu ứng chuyển đổi sáng - tối trong Powerpoint, các bạn chỉ cần làm theo những thao tác đơn giản được hướng dẫn ngay dưới đây.

4 bước tạo hiệu ứng Powerpoint chuyển sang giao diện tối

Bước 1: Thiết kế slide với hai giao diện khác nhau

Ở đây ban đầu chúng mình có một slide được thiết kế trên nền trắng. Để tạo được giao diện tối cho slide trước hết chúng mình sẽ bấm chuột phải => chọn Duplicate Slide để nhân đôi slide.

Để đổ màu tối cho slide, các bạn vào thẻ Design => vào Format Background => chọn Color để thay đổi sang màu sắc tối trong bảng màu hiện lên bên dưới:


Trong trường hợp các bạn muốn lấy màu từ một tấm ảnh khác thì hãy sao chép tấm ảnh đó vào slide, thu nhỏ kích cỡ một chút để tiện quan sát. Sau đó các bạn cũng vào Design => vào Format Background => chọn Color nhưng không chọn màu ở bảng mà bấm vào bút chấm màu Eyedropper. Tiếp theo các bạn di chuyển bút đến vùng muốn lấy màu của bức ảnh rồi nhấp chuột trái là đã chọn được màu.

 

Ở đây slide ban đầu của chúng mình được thiết kế theo dạng các hình khối. Vì vậy, để chuyển nền của hình khối sang màu tối thì chúng mình bấm giữ phím Ctrl + chọn tất cả hình khối => vào Shape Format => chọn Shape Fill => chọn Eyedropper và chấm màu tương tự như thao tác ở trên.


Sau khi chấm màu xong thì các bạn có thể xóa bức ảnh mẫu đi nhé. Trên giao diện tối thì các bạn nên chỉnh lại màu chữ thành màu sáng để dễ đọc hơn nhé.


Bước 2: Chuyển slide nền tối thành dạng ảnh

Để chuyển slide có nền tối thành một bức ảnh thì các bạn nhấp chuột phải vào slide và chọn Copy. Sau đó các bạn chuyển sang slide là nền sáng rồi vào thẻ Home => chọn Paste => chọn Paste Special.


Trong bảng chọn hiện lên sau đó, các bạn chọn định dạng SVG để bức ảnh được dán vào sẽ có chất lượng tốt, không bị vỡ nét khi phóng to hay thu nhỏ.


Sau đó các bạn kéo bức ảnh nền tối to lên phủ hết khung thiết kế của slide nền sáng nhé:


Tiếp theo các bạn vào Graphic Format => chọn Crop => chọn Crop to Shape => chọn hình Ovan:


Khi đó các bạn sẽ thấy bức ảnh nền tối bị cắt theo dạng hình Ovan.


Sau đó các bạn tiếp tục chọn Crop rồi kéo chuột để thay đổi hình Ovan thành dạng hinh tròn như sau:


Bây giờ các bạn kéo hình tròn ra ngoài và để nó ở góc trên bên phải của khung thiết kế;


Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng hiệu ứng động (animations) trong PowerPoint

Bước 3: Tạo hiệu ứng chuyển đổi giao diện sáng tối trong Powerpoint

Đầu tiên, các bạn nhân bản thêm một một slide nền sáng bằng cách nhấp chuột phải vào nó và chọn Duplicate Slide.


Tại slide được nhân bản, các bạn bấm vào hình tròn ở góc phải lớn lên để nó phủ hết khung thiết kế:


Tiếp theo các bạn áp dụng hiệu ứng Morph cho slide nền sáng nằm ở bên dưới bằng cách vào thẻ Transition => chọn hiệu ứng tên là Morph.


Xem thêm: Các hiệu ứng Powerpoint Transition thường gặp và cách sử dụng

Bước 4: Tạo nút chuyển hiệu ứng

Đầu tiên các bạn vào thẻ Insert => chọn công cụ Shape => chọn công cụ vẽ hình chữ nhật có bo góc:


Các bạn vẽ hình ở góc phải của khung thiết kế trên slide nền sáng sau đó kéo chấm tròn màu vàng trên hình để các góc được bo tròn đều:


Các bạn chọn vào hình vừa vẽ và vào thể Shape Format thiết lập Shape Fill là màu trắng còn Shape Outline thì chọn độ dày lớn một chút để nhìn rõ hơn.


Tiếp theo các bạn thu nhỏ hình vẽ lại một chút cho phù hợp với kích cỡ của một nút bấm. Sau đó chọn vào hình vẽ và bấm Ctrl + D để nhân bản nó lên. Trong hình vẽ được nhân bản, các bạn thiết lập Shape Fill là màu đen còn Shape Outline thì là No Outline. Thiết lập xong thu nhỏ hình lại và đặt nó vào bên trong hình chữ nhật ở thao tác trước là ta sẽ có được nút bấm.

            

Bây giờ các bạn chọn cả 2 khối hình vừa vẽ => bấm Ctrl + C để sao chép => chuyển sang slide nền tối => bấm Ctrl + V để dán. Sau đó các bạn kéo hình tròn nhỏ màu đen trong nút bấm sang bên phải. 


Quay lại slide nền sáng, các bạn chọn vào hình tròn nhỏ ở trong nút bấm => vào Insert và chọn Action => chọn Hyperlink to Next Slide. Thao thác này sẽ giúp khi bạn bấm vào nút thì sẽ chuyển sang slide tiếp theo.

Tương tự như vậy, các bạn sang slide nền tối và gán Action cho nút là Hyperlink to Previous Slide. Làm xong bước này các bạn chỉ cần bấm Preview để tận hưởng thành quả thôi nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn cách áp dụng nhiều Animation cho đối tượng trong Powerpoint

Kết luận

Như vậy, qua 4 bước thiết lập với các thao tác hết sức đơn giản thì các bạn đã có được hiệu ứng Powerpoint giúp chuyển giao diện sáng - tối cực chuyên nghiệp. Hãy thử dùng nó cho bài thuyết trình tiếp theo của bạn nhé. Trong quá trình thiết kế theo hưỡng dẫn nếu gặp khó khăn gì thì hãy để lại bình luận, chúng mình sẽ hỗ trợ bạn nha. Để được học toàn bộ kiến thức hay nhất về hiệu ứng Transition và Animation của Powerpoint thì các bạn hãy tham gia khóa học dưới đây:

Hiệu ứng Powerpoint từ cơ bản đến nâng cao

Khóa học sẽ cung cấp cho bạn hệ thống bài giảng chỉ tập trung vào hiệu ứng trong Powerpoint để bạn biết cách sử dụng các hiệu ứng cơ bản để tạo ra chuyển động đặc biệt cho slide của bạn. Gitiho không giới hạn về thời gian và số lần học nên bạn cứ thoải mái sắp xếp lịch học phù hợp với bản thân nhé. Bạn cũng có thể trao đổi với giảng viên dưới mỗi bài học để được giải đáp trong vòng 24h. Chúc các bạn học tập tốt!

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

Bài viết liên quan

Cách tạo bảng trong Powerpoint và tùy chỉnh chuyên nghiệp

Cách tạo bảng trong Powerpoint và tùy chỉnh chuyên nghiệp

Cách tạo hiệu ứng động cho biểu đồ trong PowerPoint

Cách tạo hiệu ứng động cho biểu đồ trong PowerPoint

Cách sử dụng Slide Master View trong PowerPoint (Phần 2)

Cách sử dụng Slide Master View trong PowerPoint (Phần 2)

Cách sử dụng Slide Master View trong PowerPoint (Phần 1)

Cách sử dụng Slide Master View trong PowerPoint (Phần 1)

Hướng dẫn cách kiểm tra chính tả và ngữ pháp trong PowerPoint

Hướng dẫn cách kiểm tra chính tả và ngữ pháp trong PowerPoint

Bảo mật thông tin bài thuyết trình PowerPoint của bạn

Bảo mật thông tin bài thuyết trình PowerPoint của bạn

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội