Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp mới nhất 2021

Nội dung được viết bởi Nguyễn Thanh Xuân

Thuế thu nhập doanh nghiệp đã có những sự thay đổi trong vài năm gần đây theo quy định. Vì vậy, các doanh nghiệp và các bạn kế toán doanh nghiệp cũng cần cập nhật những thay đổi mới nhất để tính thuế thu nhập doanh nghiệp một cách chính xác nhất. Trong bài này, gitiho.com sẽ hướng dẫn các bạn cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp mới nhất nhé.

Học ngay khóa Kế toán tổng hợp từ A-Z 

Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?

Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp mới nhất 2021

Thuế thu nhập doanh nghiệp là một loại thuế trực thu, được đánh dựa trên kết quả thu nhập của hoạt động sản xuất, kinh doanh cuối cùng của một doanh nghiệp.

Đối tượng được quy định phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp là toàn bộ các cá nhân, tổ chức có tham gia vào sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và có phát sinh thu nhập. 

Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp mới nhất

Mức thuế suất 20% áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp được thành lập theo quy định pháp luật Việt Nam.

Mức thuế suất từ 32% – 50% sẽ áp dụng cho những doanh nghiệp có hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí, và tài nguyên quý hiếm khác tại Việt Nam.

Mức thuế suất 50% sẽ áp dụng đối với các doanh nghiệp có hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác các mỏ tài nguyên quý hiếm. Ví dụ như: bạch kim, vàng, bạc, thiếc,…

Công thức tính thuế thu nhập doanh nghiệp theo quý và cuối năm phải nộp: Thuế TNDN phải nộp   = Thu nhập tính thuế  x Thuế suất thuế.

Trong trường hợp doanh nghiệp có trích lập quỹ phát triển khoa học và công nghệ thì chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp tính như sau: Thuế TNDN phải nộp = (Thu nhập tính thuế – Phần trích lập quỹ KH&CN) x Thuế suất thuế

Cụ thể: 

Thuế thu nhập doanh nghiệp

=

Thu nhập tính thuế

-

Phần trích lập  quỹ KH&CN(nếu có)

x

Thuế suất

Trong đó: 

- Thu nhập tính thuếthu nhập chịu thuế trừ đi thu nhập miễn thuếcác khoản lỗ được kết chuyển.

- Thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp là phần doanh thu cộng với các khoản thu nhập khác trừ đi những chi phí được trừ

Về thuế suất dành cho các doanh nghiệp, các bạn sẽ thấy sự thay đổi qua các năm trong bảng dưới đây:

Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp mới nhất 2021


Những lưu ý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp mới nhất 2021

- Các khoản thu nhập được miễn thuế khi tính chi phí thuế TNDN hiện hành: Là các khoản theo quy định pháp luật.

- Các khoản lỗ được kết chuyển trong phương pháp tính thuế thu nhập doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh bị thua lỗ thì sẽ được bù trừ số lỗ vào thu nhập chịu thuế TNDN của các hoạt động kinh doanh có thu nhập do doanh nghiệp đó tự lựa chọn. Phần thu nhập tính thuế TNDN còn lại sau khi bù trừ áp dụng mức thuế suất thuế TNDN của hoạt động kinh doanh còn thu nhập.

- Nếu tổng số thuế tạm nộp của các quý mà thấp hơn số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp khi quyết toán từ 20% trở lên thì doanh nghiệp phải nộp tiền phạt chậm nộp đối với phần chênh lệch từ 20% .Số tiền chậm nộp được tính từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp thuế quý IV.

- Nếu tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp của các quý mà thấp hơn số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp khi quyết toán dưới 20% mà doanh nghiệp chậm nộp so với thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm thì tính tiền chậm nộp kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế đến ngày thực nộp số thuế còn thiếu so với số quyết toán. Nếu nộp chậm số thuế chênh lệch này thì bị tính tiền chậm nộp theo quy định đã ban hành.

- Trường hợp nộp thừa sẽ được coi như số thuế tạm nộp của năm kế tiếp hoặc được hoàn thuế theo quy định.

Vậy là gitiho.com vừa chia sẻ tới các bạn những điều mới nhất cần biết về thuế thu nhập doanh nghiệp. Chúc các bạn áp dụng thành công với doanh nghiệp của mình. Theo dõi chúng mình thường xuyên để cập nhật những kiến thức mới nhất nhé.

Deal lớn - Giá hời!

Gitiho giảm giá khóa học Hạch toán Kế toán căn bản (Nguyên lý kế toán), dành cho người mới bắt đầu học về kế toán hoặc không còn nhớ về định khoản kế toán.

Giá gốc của khóa học là 699K, hiện đang được giảm còn 299K! Nhập thêm mã code KETOAN49K để sở hữu khóa học chất lượng chỉ 49K!

Thời hạn áp dụng chỉ đến 01/06 - Nhấn vào banner bên dưới để tìm hiểu thêm!

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông