Cách xử lý hình ảnh từ cơ bản đến nâng cao trong PowerPoint (Phần 1)

Trần Linh Chi16/02/2023

Sử dụng hình ảnh trong PowerPoint không chỉ là tìm một hình ảnh, tải xuống và chèn vào slide. Muốn sở hữu được một bản slide đẹp, chất lượng và chuyên nghiệp thì thao tác xử lý hình ảnh khi thiết kế slide vô cùng cần thiết. Trong bài viết này, Gitiho sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý hình ảnh từ cơ bản đến nâng cao trong PowerPoint, giúp hình ảnh được trình bày trên slide được chuyên nghiệp và đẹp mắt nhất. 

Các định dạng hình ảnh thường gặp khi thiết kế slide PowerPoint

Có thể khi tìm ảnh để thiết kế slide PowerPoint, bạn sẽ bắt gặp những hình ảnh thông thường như chúng ta thường thấy, đôi khi sẽ bắt gặp những hình ảnh chỉ thấy vật thể, không thấy nền, và cả những hình ảnh có thể chuyển động nhưng không phải video nữa. Cùng là hình ảnh, tại sao lại khác nhau như vậy? Điều đó chính là do các hình ảnh mang những định dạng khác nhau đó!

Có rất nhiều kiểu định dạng hình ảnh khác nhau, tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng và phần mềm sử dụng hình ảnh đó. Khi thiết kế slide trong PowerPoint, chúng ta sẽ thường gặp 3 kiểu định dạng hình ảnh:

Cách xử lý hình ảnh từ cơ bản đến nâng cao trong PowerPoint (Phần 1)

JPEG/JPG: Đây là kiểu hình ảnh hay gặp nhất và dễ tìm kiếm nhất. Đây là các hình ảnh có nền

PNG: Thường hình ảnh không nền sẽ mang định dạng PNG. Ảnh PNG sử dụng trong thiết kế slide PowerPoint có thể là ảnh minh họa, các biểu tượng (icon)... Bạn có thể tìm kiếm ảnh PNG trên những trang như Flaticon hay Storyset...

GIF: Ảnh động. Loại ảnh này giúp cho slide thêm sinh động và thú vị. Bạn có thể tìm kiếm hình ảnh GIF trên trang web Giphy Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng loại hình ảnh mang định dạng này khi thiết kế slide vì dễ gây rối mắt và mất tập trung cho người xem

Cách xóa phông nền hình ảnh trong PowerPoint

Tại sao nên sử dụng hình ảnh không nền khi thiết kế slide PowerPoint

Sử dụng hình ảnh không nền để minh họa cho slide là một lựa chọn thông minh và được ưa chuộng. Bởi, hình ảnh không nền sẽ giúp hình ảnh không bị ảnh hưởng bởi họa tiết, màu sắc của nền, từ đó hòa hợp với bố cục và màu sắc của toàn bộ slide hơn. Bên cạnh đó, khi bạn muốn sử dụng hình ảnh minh họa, đặc biệt là các vật thể, nếu bạn phóng to hình ảnh lên, ảnh có nền sẽ làm cho chữ bị che mất bởi phần nền ảnh; trong khi đó, ảnh không nền lại hoàn toàn không bị như vậy. Bạn có thể xem ví dụ sau:

Cách xử lý hình ảnh từ cơ bản đến nâng cao trong PowerPoint (Phần 1)
Cách xử lý hình ảnh từ cơ bản đến nâng cao trong PowerPoint (Phần 1)


 

Ảnh được để cùng một kích cỡ, tuy nhiên, nếu sử dụng ảnh không nền, chữ sẽ không bị che mất, bố cục của slide cũng hài hòa hơn.

Cách xóa phông nền hình ảnh trong PowerPoint

Bạn có thể tìm kiếm hình ảnh không nền trên Google bằng cách thêm từ khóa "PNG" vào sau từ khóa của ảnh bạn muốn tìm kiếm. Tuy nhiên, bạn cũng rất dễ bắt gặp những hình ảnh "fake PNG", nghĩa là, để ảnh nền giống PNG (định dạng ảnh không nền), nhưng thực chất lại là ảnh có định dạng JPEG/JPG (Có nền). Hoặc đơn giản là hình ảnh bạn muốn sử dụng lại không có kết quả PNG khi tìm kiếm. Vì vậy, thay vì phụ thuộc vào việc tìm kiếm ảnh không nền trên mạng Internet, sao bạn không thử tự tách nền ngay trong chính PowerPoint? Cách làm cực kì đơn giản đó!

Bước 1: Chèn hình ảnh bạn muốn tách nền vào PowerPoint bằng cách chọn Insert > Picture. Bạn nên chèn ảnh thông qua công cụ Insert của PowerPoint, thay vì sao chép ảnh và dán trực tiếp vào PowerPoint. Mục đích của thao tác này là để giảm dung lượng của ảnh xuống, tránh tình trạng file PowerPoint bị nặng đó! 

Bước 2: Vào thẻ Format (hoặc Picture Format), chọn Remove Background.

Cách xử lý hình ảnh từ cơ bản đến nâng cao trong PowerPoint (Phần 1)

Bước 3: Lúc này, giao diện của chức năng Remove Background sẽ xuất hiện. Ở phần ảnh, bạn sẽ thấy những phần muốn xóa bỏ sẽ chuyển sang màu tím. Những phần muốn giữ lại sẽ có màu ảnh ban đầu. Để chọn những phần muốn giữ lại, bạn hãy sử dụng bút Mark Areas to keep. Để chọn những phần muốn xóa bỏ, hãy sử dụng bút Mark Areas to remove. Sau khi hoàn thành, nhấp chọn Keep Changes. Nếu muốn xóa bỏ những thao tác vừa chọn hoặc xóa các phần, nhấp chọn Discard all changes.

Cách xử lý hình ảnh từ cơ bản đến nâng cao trong PowerPoint (Phần 1)

Như vậy, chỉ với 3 bước và những thao tác vô cùng đơn giản, bạn đã có thể tự tách nền cho hình ảnh trong PowerPoint, không cần sử dụng tới những công cụ xử lý hình ảnh chuyên nghiệp như Adobe Photoshop hay Illustrations. Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu hình ảnh vừa tách nền để sử dụng cho lần sau bằng cách nhấp chuột phải vào hình ảnh, chọn Save as picture và chọn định dạng Portable Network Graphics (PNG) ở mục Save as type.

Cách xử lý hình ảnh từ cơ bản đến nâng cao trong PowerPoint (Phần 1)

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các trang web hỗ trợ xóa nền tự động cho hình ảnh trong trường hợp bạn không có thời gian ngồi xóa nền cho từng hình ảnh. Cách sử dụng, ưu và nhược điểm của các trang web hỗ trợ xóa nền tự động bạn có thể tham khảo trong bài viết sau: Các trang web hỗ trợ xóa nền tự động cho hình ảnh cực nhanh

Cắt hình ảnh trong PowerPoint từ cơ bản đến nâng cao

Khi bạn có một hình ảnh với rất nhiều vật thể hoặc có nhiều chi tiết thừa, bạn muốn chỉ lấy tập trung duy nhất 1 vật thể để trình bày trên slide thôi thì bạn cần sử dụng tới chức năng cắt ảnh hình ảnh (Crop) trong PowerPoint. Bạn có thể cắt ảnh đơn giản hoặc cắt hình ảnh với những tùy chọn nhất định (tỉ lệ, kiểu dáng bản cắt) trong PowerPoint.

Cắt hình ảnh cơ bản

Nếu bạn chỉ đơn thuần muốn cắt 1 hình ảnh để lấy 1 vật thể nhất định thôi, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Chèn hình ảnh bạn muốn cắt vào PowerPoint

Bước 2: Nhấp chọn hình ảnh, vào thẻ Format (Hoặc Picture Format), chọn Crop

Cách xử lý hình ảnh từ cơ bản đến nâng cao trong PowerPoint (Phần 1)

Bước 3: Lúc này bạn sẽ thấy hình ảnh xuất hiện 2 khung: Khung có các điểm tròn ở các góc và khung có các đoạn bo vuông ở các góc. Để thu nhỏ hoặc phóng to diện tích phần muốn lựa chọn, bạn hãy di chuyển các đoạn bo vuông. Để thu nhỏ hoặc phóng to phần vật thể, hãy di chuyển các điểm tròn nhé!

Cách xử lý hình ảnh từ cơ bản đến nâng cao trong PowerPoint (Phần 1)

Bước 4: Sau khi cắt xong, nhấp chọn lại vào Crop để hoàn thành nhé!

Bước 5: Nếu bạn muốn chỉnh sửa lại bản cắt, bạn chỉ cần nhấp chọn lại vào biểu tượng Crop và điều chỉnh theo ý muốn nhé!

Như bạn thấy, nếu cắt theo cách đơn giản này, bạn có thể tự căn chỉnh độ rộng, độ dài của hình ảnh cho phù hợp và tạo ra những hình ảnh có độ rộng, độ dài bằng nhau. Điều này giúp việc sắp xếp hình ảnh trên slide PowerPoint được đẹp mắt hơn rất nhiều. Ví dụ như hình ảnh slide dưới đây:

Cách xử lý hình ảnh từ cơ bản đến nâng cao trong PowerPoint (Phần 1)

Tuy nhiên, nếu bạn muốn cắt hình theo 1 tỷ lệ nhất định, hoặc muốn cắt theo 1 hình khối nào đó không phải hình chữ nhật như cách cơ bản thì phải làm thế nào?

Cắt hình ảnh nâng cao

Bước 1: Tương tự với cách cắt ảnh cơ bản, chúng ta cũng chèn hình ảnh muốn cắt vào PowerPoint.

Bước 2: Vào thẻ Format. Thay vì nhấp chuột luôn vào biểu tượng Crop, bạn hãy nhấp chuột vào biểu tượng mũi tên ở dưới biểu tượng Crop để hiển thị các tùy chọn

Cách xử lý hình ảnh từ cơ bản đến nâng cao trong PowerPoint (Phần 1)

Bước 3: Lựa chọn tùy chọn cắt hình ảnh mà bạn mong muốn

Aspect Ratio: Cắt ảnh theo tỉ lệ. Nếu bạn muốn cắt theo 1 tỉ lệ nhất định (ví dụ cắt ảnh vuông - tỉ lệ 1:1) thì hãy lựa chọn Aspect Ratio để cắt ảnh nhé!

Cách xử lý hình ảnh từ cơ bản đến nâng cao trong PowerPoint (Phần 1)

Crop to shapes: Cắt theo hình khối. Bạn có thể lựa chọn hình khối để làm "khung ảnh" cắt hình. Khung ảnh này sẽ tự đông mang kích thước phù hợp với chiều dài và chiều rộng của ảnh ban đầu.

Cách xử lý hình ảnh từ cơ bản đến nâng cao trong PowerPoint (Phần 1)

Nếu bạn  muốn khung ảnh này đều nhau (Ví dụ: Chuyển từ khung hình oval sang khung hình tròn) thì sau khi chọn hình khối, hãy chọn thêm Aspect Ratio, tỉ lệ 1:1 để có được hình mong muốn nhé!

Sau khi cắt hình xong, bạn có thể vào mục Picture Styles trong thẻ Format để lựa chọn viền cũng như hiệu ứng cho hình ảnh thêm sinh động nhé!

Cách xử lý hình ảnh từ cơ bản đến nâng cao trong PowerPoint (Phần 1)

Cách nén hình ảnh không làm giảm chất lượng của hình ảnh

Một file PowerPoint thường chứa nhiều hình ảnh, video và tệp âm thanh, vì vậy, dung lượng của 1 file PowerPoint sẽ rất lớn và nặng. Điều này không chỉ gây ra việc tốn bộ nhớ máy tính, mà còn gây khó khăn cho quá trình thiết kế slide do file nặng nên dễ bị lag, hoặc khó và mất thời gian để chuyển file sang máy tính khác. Vì vậy, hạn chế dung lượng của file PowerPoint là một việc vô cùng cần thiết. Việc đơn giản nhất có thể giúp giảm dung lượng của file PowerPoint chính là nén hình ảnh để giảm dung lượng của hình ảnh. Có 2 cách để giúp nén hình ảnh:

  • Cách 1: Sử dụng chức năng Insert của PowerPoint: Chúng ta hay có thói quen sao chép hình ảnh trực tiếp từ nguồn ảnh về, sau đó nhấn Ctrl + V để dán vào slide. Tuy nhiên, nếu chúng ta thực hiện cách này đồng nghĩa với việc dán ảnh với dung lượng gốc vào slide PowerPoint, làm slide trở nên nặng nề hơn. Để khắc phục điều này, hãy sử dụng chức năng Insert > Picture để chèn hình ảnh vào slide nhé. Hình ảnh thông qua thao tác này sẽ được nén lại và giảm dung lượng đáng kể mà không hề bị thay đổi chất lượng ảnh nhiều đó!
  • Cách 2: Sử dụng công cụ nén ảnh trực tuyến: Tuy có khả năng nén ảnh nhưng dung lượng ảnh sau khi nén bằng công cụ Insert > Picture của PowerPoint vẫn khá lớn. Để giảm dung lượng nhiều nhất có thể, bạn nên tìm tới những công cụ nén ảnh trực tuyến ví dụ như Website Planet. Bạn chỉ cần tải ảnh lên, công cụ này sẽ tự động giúp bạn nén hình ảnh, sau đó bạn tải xuống và chèn vào PowerPoint, sử dụng như bình thường. Hãy cùng so sánh dung lượng 2 file giống nhau nhưng 1 file chứa ảnh đã được nén, 1 file chứa ảnh chưa được nén nhé!

Cách xử lý hình ảnh từ cơ bản đến nâng cao trong PowerPoint (Phần 1)Cách xử lý hình ảnh từ cơ bản đến nâng cao trong PowerPoint (Phần 1)

Giảm đi một lượng đáng kể đó phải không nào! Cách làm này giúp nén hình ảnh, tuy nhiên không hề gây ảnh hưởng xấu tới chất lượng của hình ảnh đâu nhé! Nếu bạn có một file PowerPoint đang chứa quá nhiều ảnh nặng nề, hãy thay toàn bộ các ảnh mang dung lượng lớn đó thành những ảnh đã được nén nhé.

Xem thêm: Những hiệu ứng chữ độc đáo trong PowerPoint giúp slide thêm ấn tượng

Một mẹo nhỏ giúp bạn thay ảnh trong PowerPoint nhưng không làm mất đi những thiết lập đã có trong PowerPoint (ví dụ như hiệu ứng động, hiệu ứng ảnh, cắt ảnh...) là bạn hãy nhấp chuột phải vào hình ảnh cần thay thế trong PowerPoint, sau đó chọn Change Picture > From a file, và chọn ảnh có dung lượng thấp hơn. Như vậy, ảnh đã được thay thế mà không hề mất đi những thiết lập đã có đó!

Tổng kết

Như vậy, trong phần 1 của bài viết, Gitiho đã giới thiệu tới bạn 3 thao tác xử lý hình ảnh khi thiết kế slide PowerPoint đó là: Xóa phông nền cho hình ảnh, cắt hình ảnh và nén hình ảnh giúp giảm dung lượng cho file PowerPoint. Hãy đón chờ phần 2 của bài viết để biết thêm những thao tác xử lý hình ảnh khác trong PowerPoint, giúp những slide của bạn trở nên đẹp mắt và chuyên nghiệp hơn nhé!

Chúc bạn học tốt!

Khóa học liên quan

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông