Hà Vân
Hà Vân
Thảo luận 0 thảo luận
Vỗ tay 0 vỗ tay
Lượt xem 103 lượt xem

Công thức Conditional Formatting trong Excel để tô màu ngày chủ nhật

May 09 2022

Conditional Formatting trong Excel là công cụ định dạng có điều kiện rất hữu dụng với công việc hàng ngày của chúng ta. Trong bài viết này, chúng mình sẽ chia sẻ cho các bạn công thức để điền vào Conditional Formatting trong Excel giúp tô màu các ngày chủ nhật.

Trước hết, các bạn xem bảng dữ liệu chấm công mà chúng mình lấy làm ví dụ của bài viết:

Cách dùng công thức với Conditional Formatting trong Excel

Các bạn có thể thấy đây là một bảng chấm công có đầy đủ thứ, ngày trong một tháng được xếp theo hàng. Mỗi ngày sẽ chứa dữ liệu chấm công của các nhân sự với tên được xếp theo cột.

Yêu cầu: Dùng Conditional Formatting trong Excel để tô màu các ngày Chủ Nhật (ngày nghỉ tuần) để phân biệt với các ngày còn lại. Điều này sẽ giúp chúng ta phân biệt được đây là ngày không cần chấm công. Nếu có chấm công vào ngày này thì sẽ tính mức lương khác với ngày thường.

Công thức tô màu ngày chủ nhật với Conditional Formatting trong Excel

Bước 1: Mở hộp thoại New Formatting Rule

Đầu tiên, hãy bôi đen vùng dữ liệu B7:AF15 là khu vực chứa dữ liệu liên quan đến thứ ngày ô để điền chấm công các nhân nhận. Sau đó, các bạn vào thẻ Home => bấm vào mũi tên chỉ xuống ở bên phải công cụ Conditional Formatting trong nhóm Styles => bấm vào tùy chọn New Rule trong danh sách xổ xuống sau đó.

Cách dùng công thức với Conditional Formatting trong Excel

Trong bảng chọn New Formatting Rule, các bạn bấm vào dòng Use a formula to determine which cells to format (Sử dụng công thức để xác định ô cần định dạng) trong bảng Select a Rule Type (Chọn một loại điều kiện).

Cách dùng công thức với Conditional Formatting trong Excel

Xem thêm: Hướng dẫn áp dụng Conditional Formatting trong bài thi MOS

Bước 2: Điền công thức vào Conditional Formatting trong Excel

Trước hết, công thức của chúng ta cần xét ngày trong vùng dữ liệu từ B7 đến AF15 xem có phải là ngày chủ nhật hay không. Do đó yêu cầu mà chúng ta điền vào ô Format values where this formula is true (Định dạng các giá trị ở nơi mà công thức này trả về kết quả đúng) phải thỏa mãn điều kiện là ngày chủ nhật. Nếu đúng là ngày chủ nhật (True) thì sẽ định dạng, nếu sai (False) thì không định dạng.

Vì ô đầu tiên là ô B7 nên các bạn sẽ điền vào ô Format values where this formula is true là B7 và cố định công thức. Hoặc các bạn có thể kích chuột vào ô B7 trong bảng tính thì Conditional Formatting sẽ tự động cố định phần tọa độ cho các bạn luôn nhé.

Cách dùng công thức với Conditional Formatting trong Excel

Tuy nhiên, chúng ta không nên cố định cả dòng và cột. Nếu bạn làm như thế này thì điều kiện chỉ xét cho ô B7 thôi. Bạn xóa biểu tượng $ cố định tọa độ của cột B đi rồi tiếp công thức là: 

=B$7="CN"

Các bạn nhớ phải đặt “CN" trong dấu ngoặc kép vì đây là dữ liệu dạng Text.

Cách dùng công thức với Conditional Formatting trong Excel

Xem thêm: Hướng dẫn định dạng có điều kiện dựa trên giá trị ô trong Excel

Bước 3: Tạo kiểu định dạng với Conditional Formatting trong Excel

Đây là bước chúng ta dùng cài đặt hiệu ứng, màu sắc cho các ô thỏa mãn công thức Excel ở bước 2. Đầu tiên, các bạn bấm vào nút Format trong mục Preview để mở hộp thoại Format Cells.

Tiếp theo, các bạn chuyển sang thẻ Fill rồi chọn một màu sắc bất kỳ từ mục Background Color để làm màu nền cho ô thỏa mãn công thức của bước 2. Chúng ta có thể xem trước màu nền đã chọn ở mục Sample ngay bên dưới.

Các bạn cũng có thể bấm vào More Color để chọn được màu từ bảng Colors với nhiều màu sắc hơn nữa. Tại đây các bạn có thể điền mã màu để chọn đúng màu mình thích. Sau khi chọn xong nhớ bấm OK để lưu lại nhé.

Ngoài ra, nếu các bạn muốn sử dụng 2 màu sắc có hiệu ứng thì các bạn bấm vào nút Fill Effects rồi chọn 2 màu để sử dụng trong các ô thỏa mãn điều kiện. Chúng ta có thể chọn Shading Styles (Kiểu đổ bóng) để làm sự kết hộ của màu sắc trở nên độc đáo hơn. Bảng chọn Fill Effect này cũng có mục Sample để các bạn xem thử trước khi áp dụng.

Sau khi hoàn thành thì đừng quên bấm OK để lưu lại thiết lập nhé. Kết quả mà chúng ta tha được sẽ như sau:

Nếu các bạn cần dùng Conditional Formatting trong Excel để tô màu cả thứ 7 và chủ nhật trong Excel thì hãy tham khảo hướng dẫn trong video dưới đây:

Xem thêm: Hướng dẫn cách copy định dạng có điều kiện trong Excel đơn giản nhất

Kết luận

Qua bài viết này, các bạn đã biết thêm được một ứng dụng của Conditional Formatting trong Excel. Nếu biết sử dụng thành thạo công cụ này thì rất nhiều công việc liên quan đến định dạng theo điều kiện phức tạp của bạn đều trở nên đơn giản. 

Để học cách sử dụng thành thạo các công cụ làm việc của Excel cùng kiến thức về 150+ hàm thông dụng mà dân văn phòng cần biết thì các bạn hãy đăng ký ngay khóa học dưới đây:

Tuyệt đỉnh Excel: Trở thành bậc thầy Excel sau 16 giờ

Khóa học giúp các bạn nắm vững kiến thức thông qua các video bài giảng trực quan dễ hiểu. Nếu bạn xem video mà chưa hiểu rõ thì có thể đặt câu hỏi cho giảng viên trong mục Hỏi - Đáp để được giải đáp nhanh chóng. Gitiho cũng sẽ tặng thêm cho tất cả các bạn đăng ký khóa Tuyệt đỉnh Excel 3 phần quà đặc biệt là:

  1. Add In độc quyền của Gitiho, bổ sung thêm hàm và tính năng không có sẵn trên Excel giúp bạn tăng 200% hiệu suất làm việc.
  2. Ebook tổng hợp bộ phím tắt thần thánh của Excel giúp bạn có thể thao tác hoàn toàn với bàn phím, không cần dùng chuột.
  3. Khóa học Thủ thuật Excel dành riêng cho dân văn phòng với các mẹo, thủ thuật cực hữu ích.

Hãy đăng ký ngay hôm nay để không bỏ lỡ các quà tặng giá trị các bạn nhé!

 

Cùng tham gia cộng đồng hỏi đáp về chủ đề Excel Cơ Bản

Thảo luận 0 câu trả lời
Lượt xem 103 lượt xem
Vỗ tay vỗ tay

0 Bình luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội