HƯỚNG DẪN DI CHUYỂN ĐỐI TƯỢNG TRONG COREL BẰNG CÔNG CỤ PICK TOOL

Nội dung được viết bởi Synot

Pick Tool là công cụ vô cùng linh hoạt, nó hỗ trợ bạn thao tác nhanh trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như thực hiện di chuyển đối tượng trong corel cũng như nhiều ứng dụng khác. Bài viết hôm nay, hãy cùng Gitiho tìm hiểu về công cụ Pick Tool trong Corel Draw bạn nhé.

CÔNG CỤ PICK TOOL LÀ GÌ? TÁC DỤNG CỦA CÔNG CỤ PICK TOOL

Khái niệm công cụ Pick Tool

Pick Tool là công cụ rất quan trọng trong CorelDraw. Phím tắt Pick Tool trong Corel được ký hiệu bằng chữ P (Shortcut Pick Tool Corel)Chức năng chính của Pick Tool là lựa chọn đối tượng. Sau đấy nó có thể được dùng để thao tác những đối tượng được chọn. Công cụ lựa chọn có thể di chuyển đối tượng trong Corel, tô màu, xoay, kéo nghiêng các đối tượng.

Công dụng của công cụ Pick Tool

Công cụ Pick Tool ngoài công dụng chính là lựa chọn đối tượng thì nó còn được dùng để di chuyển, xoay đối tượng, tô màu và đường viền, thay đổi kích thước kéo to thu nhỏ vật thể, kéo nghiêng đối tượng…

Khi bạn lựa chọn Pick Tool, rồi chọn vào vật thể thì xung quanh sẽ xuất hiện những ô vuông và bạn có thể kéo thả các ô vuông này để thay đổi Size của đối tượng theo tỉ lệ hoặc thậm chí không theo tỷ lệ cụ thể.

Công dụng của công cụ Pick Tool
Công dụng của công cụ Pick Tool

CÁCH SỬ DỤNG CÔNG CỤ PICK TOOL ĐỂ DI CHUYỂN ĐỐI TƯỢNG TRONG COREL

Khi lựa chọn 1 đối tượng hình chữ nhật, bạn sẽ thấy con trỏ xuất hiện hình chữ nhật nhỏ có bốn mũi tên trên đối tượng mình đang chọn, để di chuyển đối tượng trong Corel bạn sẽ phải ấn và giữ chuột trái lên đối tượng rồi kéo tới nơi bạn mong muốn, sau khi tới được vị trí bạn cần, chỉ cần thả tay mà bạn đang giữ chuột là được.

Nếu mọi người muốn di chuyển đối tượng thẳng hàng ngang hay đứng, bạn chỉ cần dùng tay trái hấn Ctrl/Shift đồng thời di chuyển vật thể giống  như hướng dẫn bên trên.

Muốn kết hợp giữa việc di chuyển và nhân bản đối tượng, bạn ấn chuột trái lên vật thể, rê nó tới vị trí mới đồng thời ấn chuột phải, như vậy bạn đã có 1 bản copy giống như vật thể gốc, bạn nên làm nhiều lần cho thao tác được nhanh hơn.

CÁC CÁCH SỬ DỤNG KHÁC CỦA CÔNG CỤ PICK TOOL

Cách sử dụng công cụ Pick Tool để tô màu và đường viền trong Corel

Muốn tô màu và đường viền điều trước hết bạn cần làm đấy là lựa chọn vật thể, tiếp tới là ấn chuột trái vào bảng màu (color palette) ở phía bên phải để tô màu. Muốn tô phần đường viền, bạn lựa chọn vật thể như tô màu → chọn màu tại bảng màu → nhấn chuột phải. Mọi người cũng có thể tăng độ dày của đường viền nhanh tùy chọn bằng việc chọn kích cỡ hay nhập số tùy ý ở ô Outline Width (đơn vị được dùng là point – pt) tại thanh thuộc tính (Property bar).

Cách sử dụng công cụ Pick Tool để tô màu và đường viền trong Corel
Cách sử dụng công cụ Pick Tool để tô màu và đường viền trong Corel

Cách sử dụng công cụ Pick Tool để kéo to, thu nhỏ vật thể

Khi ấn chuột vào đối tượng, bạn sẽ thấy 8 handle, 4 handle ở 4 góc sử dụng để phóng to thu nhỏ đối tượng theo tỉ lệ, 2 handle nằm bên trên và dưới vật thể dsử dụng để nâng chiều cao và 2 handle trái và phải vật thể sử dụng để mở rộng chiều ngang của vật thể.

Lưu ý cho các bạn nên luôn để mắt tới thanh thuộc tính (property bar) khi lựa chọn hay vừa thực hiện bất kỳ thao tác nào trên vật thể, bởi trên thanh thuộc tính sẽ có các thông số về thao tác bạn đã thực hiện với vật thể. Chẳng hạn với hình chữ nhật vừa được kéo ngang, vì vậy chiều ngang của vật thể có tỉ lệ phóng to sẽ là 115%, chiều đứng là 100% ( không thay đổi).

Cách sử dụng công cụ Pick Tool để kéo to, thu nhỏ vật thể (1)
Cách sử dụng công cụ Pick Tool để kéo to, thu nhỏ vật thể (1)
Cách sử dụng công cụ Pick Tool để kéo to, thu nhỏ vật thể (2)
Cách sử dụng công cụ Pick Tool để kéo to, thu nhỏ vật thể (2)

Cách sử dụng công cụ Pick Tool để xoay và kéo nghiêng

Để thực hiện thao tác này, trước hết bạn hãy nhân bản hình chữ nhật theo cách đã hướng dẫn bên trên để có 2 hình chữ nhật giống nhau.

Xoay và kéo nghiêng là các tính năng khá phổ biến trong CorelDraw, vậy nên chúng cũng được tích hợp vào những thao tác của Pick tool. Để kích hoạt phần tính năng này, mọi người ấn trái lên đối tượng hai lần (double-click). Chẳng hạn như, bạn chọn 1 hình chữ nhật màu đỏ với 2 lần ấn chuột trái.

Cách sử dụng công cụ Pick Tool để xoay và kéo nghiêng (1)
Cách sử dụng công cụ Pick Tool để xoay và kéo nghiêng (1)

Xoay (Rotate): Khi này mọi người sẽ thấy đối tượng được bao quanh bởi 2 loại icon, những icon có hình mũi tên xoay ở 4 gốc chính đó là tay nắm dùng để xoay vật thể, 2 tay nắm phái trên và bên dưới cạnh sử dụng để kéo nghiêng theo chiều hướng ngang đối tượng, và cuối cùng là 2 icon nằm ở trái và phải vật thể sử dụng để kéo nghiêng theo chiều đứng.

Các bạn sẽ xoay hình chữ nhật theo chiều ngược với kim đồng hồ, bằng việc ấn chuột lên phần tay nắm nằm tại góc bên phải ở trên và giữ chuột kéo ngược chiều của kim đồng hồ.

Cách sử dụng công cụ Pick Tool để xoay và kéo nghiêng (2)
Cách sử dụng công cụ Pick Tool để xoay và kéo nghiêng (2)

Kéo nghiêng (Skew): Giống như thao tác Xoay, để kéo nghiêng đối tượng thì bạn ấn chuột trái lên vật thể 2 lần, và chọn tay nắm tại hướng mình muốn kéo nghiêng, chẳng hạn như mình sẽ lựa chọn kéo nghiêng hình chữ nhật thứ 2 theo chiều đứng

KẾT THÚC

Trên đây là hướng dẫn sử dụng công cụ Pick Tool để di chuyển đối tượng trong Corel. Đây là 1 trong những thủ thuật mà mọi người học thiết kế nên tìm hiểu. Và nếu các bạn muốn biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về Corel thì hãy thường xuyên ghé thăm blog của chúng mình nhé. Chúc các Designer thực hiện thành công.

Hiện gói hội viên đang được ưu đãi giảm 200K. Chỉ với 182K/ tháng - Học hơn 500 khóa bất kỳ tại Gitiho! Nhấn vào banner bên dưới để tìm hiểu thêm!

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông