Hương Đinh
Hương Đinh
Thảo luận 0 thảo luận
Vỗ tay 0 vỗ tay
Lượt xem 40 lượt xem

ĐỪNG QUẢN TRỊ nếu như KHÔNG ĐO LƯỜNG được SỨC KHOẺ DOANH NGHIỆP!

Jul 31 2022

Tầm quan trọng của việc khám “sức khoẻ” DN 

Trận đại dịch Covid-19 đã và đang làm ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc của hàng trăm triệu người. Chúng ta bàng hoàng nhận ra chúng ta yếu ớt như thế nào đối với thiên nhiên. Cá nhân cũng vậy, DN cũng tương tự, khi gặp những cuộc khủng hoảng, chúng ta đều tỏ ra yếu ớt và bộc lộ rõ những điểm yếu, lúng túng.

Dường như vẫn còn rất hiếm người nhìn nhận góc nhìn sức khỏe Doanh nghiệp trong cơn đại dịch. Chúng ta cần làm gì để Doanh nghiệp chúng ta mạnh lên, đối phó được với những khủng hoảng, bao gồm những khủng hoảng bắt nguồn từ bên ngoài và cả từ bên trong?

Việc khám sức khoẻ rất quan trọng đối với doanh nghiệp

Đứng ở góc độ là nhà tư vấn Doanh nghiệp, ông Ngô Minh Tuấn – Chủ tịch HĐQT CEO Việt Nam Holding cho hay: “Việc chẩn đoán và nâng cấp sức khoẻ Doanh nghiệp được ví như chuyện chăm sóc sức khỏe con người. Phải kiểm tra định kỳ hằng năm, nhằm kịp thời phát hiện ra bệnh để điều trị, thoát hiểm, bằng cách tái cấu trúc, định hướng lại hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Và khủng hoảng là cơ hội để Doanh nghiệp lợi dụng, tranh thủ thời gian, tĩnh tâm nhìn lại chính mình, tư duy lại nhằm đối đầu và tiếp tục đi vào thời kỳ phát triển sau suy thoái.

Doanh nghiệp của chúng ta cần có “sức khỏe” mạnh mẽ hơn. Chúng ta cần “tập luyện” để đạt được điều đó, bắt đầu từ những tầng quản lý cao nhất”.

Bạn đánh giá sức khỏe của Doanh nghiệp bạn như thế nào? Liệu Doanh nghiệp bạn có chống được các sự cố ngoài dự đoán như đại dịch đang diễn ra?

Lý do đơn giản và hiển nhiên là việc khảo sát, đánh giá toàn diện sẽ cho thấy tình hình tổng thể của Doanh nghiệp một cách toàn diện. Nó giúp người chủ, người quản lý hiểu rõ hơn về Doanh nghiệp của mình, tận trong “lục phủ ngũ tạng”. Nó không chỉ cho thấy kết quả hoạt động, mà còn cho thấy điểm mạnh, điểm yếu trong từng mặt hoạt động, từng phòng ban, đặc biệt là vẽ ra được bức tranh về thực trạng của hệ thống quản lý.

Trong bối cảnh cạnh tranh và những thay đổi đang diễn ra nhanh chóng ở mọi nơi, mọi mặt, đòi hỏi Doanh nghiệp phải thích ứng nhanh để khai thác thời cơ, để vượt qua thách thức, không tránh khỏi có sự xộc xệch ở một vài chỗ. Khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp Doanh nghiệp thấy được các vấn đề tiềm ẩn hạn chế hiệu quả hoạt động của mình, cũng như các nguy cơ có thể đến trong tương lai để mà khắc phục.

Chưa kể nếu như người quản lý thực sự cảm thấy Doanh nghiệp của mình có điều bất ổn, dự định bắt tay vào một dự án cải tiến, thì một cuộc khám sức khỏe và chẩn đoán toàn diện sẽ giúp cho cách đặt vấn đề và tìm ra giải pháp hiệu quả hơn. Có khá nhiều Doanh nghiệp đã “điều trị” không thành công chỉ vì bệnh đằng đông lại chữa đằng tây, hoặc chỉ nhằm điều trị triệu chứng chứ không dứt căn của bệnh.

Đứng ở góc độ là nhà tư vấn Doanh nghiệp, ông Ngô Minh Tuấn cho rằng khám và nâng cấp sức khoẻ Doanh nghiệp là việc không nên trì hoãn, khám và điều trị khi bệnh còn nhẹ là giải pháp tiết kiệm chi phí. Và khủng hoảng là cơ hội để Doanh nghiệp nâng cấp sức khỏe, tăng sức cạnh tranh. Hành động sớm trong lúc đối thủ đang suy yếu là cơ hội để san bằng khoảng cách và vượt lên.

Làm thế nào để các CEO kiểm soát được sức khoẻ Doanh nghiệp? 

Một Doanh nghiệp khi có các phòng ban tốt, các cá nhân tốt sẽ là một Doanh nghiệp luôn kiểm soát được mục tiêu doanh số - chi phí vận hành - chi phí quỹ lương, điều đó đồng nghĩa với việc đảm bảo được lợi nhuận và dòng tiền, vì vậy đương nhiên sẽ trở thành một Doanh nghiệp tốt.

Vậy, làm sao để Doanh nghiệp có được một hệ thống điều khiển, hệ thống chia tài chính mà có thể kiểm soát được hiệu quả công việc từng cá nhân, từng phòng ban, cho đến Doanh nghiệp?

Phải có chương trình chuyển giao CEO Quản trị sẽ chuyển giao đến các CEO hệ thống giúp cho Doanh nghiệp kiểm soát được tất cả sức khỏe và đến từng tế bào thông qua cơ chế khoán toàn diện cùng với bộ công cụ hệ thống điều khiển trung tâm CCSC - CCSD – CCSP. Cụ thể:

CCSC (Control Centre System of Company) - Hệ thống điều khiển trung tâm của công ty: Là hệ thống điều khiển trung tâm giúp cho Doanh nghiệp luôn kiểm soát được dòng tiền vào ra, phân bổ và điều khiển đến các phòng ban.

CCSD (Control Centre System of Department) - Hệ thống điều khiển trung tâm của phòng ban: Là hệ thống điều khiển trung tâm giúp cho từng phòng ban kiểm soát được luồng công việc, phân bổ các chỉ tiêu kế hoạch, hạn mức chi phí và điều khiển đến từng cá nhân.

CCSP (Control Centre System of Person) - Hệ thống điều khiển trung tâm của cá nhân: Là hệ thống điều khiển trung tâm giúp cho từng cá nhân tự kiểm soát được khối lượng công việc, hiệu quả công việc cần phải đạt được, nhìn thấy trước được mức lương mình có thể đạt được như thế nào để luôn có động lực làm việc và chủ động hoàn toàn với công việc.

Bộ công cụ điều khiển trung tâm doanh nghiệp

Để nâng tầm sức khỏe Doanh nghiệp của mình bạn bạn cần nâng tầm, sức mạnh, năng lực của từng thành viên. Điều mà bất cứ một CEO nào cũng mong muốn đối với Doanh nghiệp của mình là một hệ thống vận hành tự động và chủ động từ trên xuống dưới, từ Doanh nghiệp đến từng phòng ban và đến từng cá nhân.

Theo dõi website Gitiho để cập nhật những kiến thức mới nhất về quản trị doanh nghiệp.

Cùng tham gia cộng đồng hỏi đáp về chủ đề Nhân sự - Hành chính

Thảo luận 0 câu trả lời
Lượt xem 40 lượt xem
Vỗ tay vỗ tay

0 Bình luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội