Hàm LEFT và các ứng dụng của hàm LEFT trong Microsoft Excel

Trần Linh Chi23/08/2021

Hàm LEFT là một trong những hàm xử lý chuỗi, tương tự như hàm RIGHT và hàm MID. Tuy nhiên, ứng dụng của hàm LEFT trong Excel còn nhiều hơn thế. Trong bài viết này, hãy cùng Gitiho tìm hiểu về hàm LEFT cũng như những bài toán Excel có thể giải nhờ sử dụng một hàm tưởng chừng vô cùng đơn giản này. Cùng theo dõi nhé!

Tuyệt đỉnh Excel - Trở thành bậc thầy Excel trong 16 giờ!

Hàm LEFT trong Excel là hàm gì?

 • Hàm LEFT là một trong những hàm cơ bản và có tính ứng dụng cao trong Excel. Hàm LEFT thuộc nhóm hàm xử lý chuỗi, có chức năng trích ký tự nằm bên trái của chuỗi văn bản. Với hàm LEFT, ta có thể lấy dữ liệu cũng như tìm kiếm dữ liệu một cách nhanh chóng hơn, cũng như kết hợp với những hàm tra cứu khác trong Excel để xử lý những bảng tính và bài toán phức tạp.
 • Cú pháp của hàm LEFT trong Excel như sau:

LEFT(text, [num_chars])

Trong đó: 
 • Text (Tham số bắt buộc): Chuỗi văn bản gốc để từ đó phân xuất ra chuỗi kí tự con, đóng vai trò như khung tham chiếu của ô chứa văn bản.
 • Num_chars (Tham số không bắt buộc): Số lượng kí tự muốn trích xuất bắt đầu từ bên trái của chuỗi văn bản. Nếu không nhập tham số này thì Excel sẽ mặc định num_chars là 1 và trả về duy nhất 1 kí tự. Nếu num_chars là số lớn hơn số kí tự có trong chuỗi văn bản ban đầu, Excel sẽ trả về kết quả là cả chuỗi văn bản đó
 • Lưu ý: Kết quả  trả về của công thức hàm LEFT luôn ở định dạng văn bản và là chuỗi văn bản. Nếu chuỗi giá trị ban đầu của bạn là kí tự số, và bạn muốn kết quả trả về cũng là kí tự số, hãy kết hợp hàm LEFT với hàm VALUE nhé!

Ứng dụng của hàm LEFT trong Excel

Hàm LEFT có thể kết hợp với những hàm Excel khác để giải quyết các bài toán phức tạp nữa đó! Cùng xem những sự kết hợp đó nhé!


Trích xuất một chuỗi kí tự nằm bên trái một kí tự nhất định

Nếu bạn có nhiều chuỗi kí tự, mỗi chuỗi lại có số lượng kí tự khác nhau, vì vậy bạn sẽ không thể áp dụng dễ dàng công thức chung của hàm LEFT. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ cần sử dụng tới hàm LEFT kết hợp với hàm SEARCH hoặc hàm FIND để tìm kiếm một kí tự nhất định và trích xuất chuỗi dữ liệu nằm bên trái kí tự đó. Công thức như sau:
LEFT(chuỗi, SEARCH (kí tự,chuỗi)-1)
Để có thể hiểu rõ hơn về cách sử dụng công thức này, chúng ta sẽ cùng nhau xét 1 ví dụ sau: Cho 2 cột họ và tên nhân viên và số điện thoại (với đầu số điện thoại là mã quốc gia). Yêu cầu trích xuất họ của từng nhân viên cũng như mã quốc gia của số điện thoại.
Cách làm như sau:
 • Trích xuất họ của nhân viên:
  • Họ và tên được phân cách với nhau bởi khoảng trống. Vì vậy, chúng ta cần tìm kiếm vị trí của kí tự khoảng trống trong chuỗi văn bản: =LEFT(A2, SEARCH(” “, A2))
  • Để loại bỏ khoảng trống (kết quả cuối cùng trích xuất không chứa khoảng trống) thì chúng ta sẽ lấy kết quả tìm được của hàm SEARCH, sau đó trừ 1: =LEFT(A2, SEARCH(” “, A2)-1)

  Hàm LEFT và các ứng dụng của hàm LEFT trong Microsoft Excel

  • Trích xuất mã quốc gia: Đối với cột số điện thoại, mã quốc gia sẽ được phân tách với số điện thoại bằng dấu gạch ngang "-", vì vậy sẽ sử dụng hàm SEARCH để tìm vị trí của dấu "-" trước khoảng trống: =LEFT(A2, SEARCH(“-“, A2)-1)

  Hàm LEFT và các ứng dụng của hàm LEFT trong Microsoft Excel

  Xem thêm: Hướng dẫn cách dùng hàm SUMPRODUCT để đếm theo nhiều điều kiện trong Excel

  Cách dời 1 chuỗi kí tự cuối ra khỏi chuỗi kí tự

  Như chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu ở phần trước, hàm LEFT được sử dụng để trích xuất kí tự nằm bên trái (ở phần đầu của chuỗi kí tự). Tuy nhiên, hàm LEFT còn có khả năng dời kí tự nằm bên phải (ở phần cuối của chuỗi kí tự) và đặt phần còn lại của chuỗi kí tự đó vào một ô khác nữa đó! Công thức để thực hiện thao tác này chính là sử dụng hàm LEFT kết hợp với hàm LEN. Hàm LEN đóng vai trò lấy ra tổng số kí tự có trong chuỗi, sau đó trừ đi số lượng không mong muốn từ tổng dữ liệu đó. Sau đó, sử dụng hàm LEFT để trả về số kí tự còn lại. Công thức như sau:

  LEFT(chuỗi, LEN(chuỗi) – số_kí_tự_muốn_dời)

  Nếu công thức có chút khó hiểu và bạn không biết phải áp dụng thế nào, hãy xét ví dụ sau nhé! 

  Yêu cầu dời 7 kí tự cuối của chuỗi kí tự trong ô A2, dùng công thức: =LEFT(A2, LEN(A2)-7). Lúc này ta sẽ thấy, công thức đã tự động cắt đi phần " - Hoàn" gồm 4 chữ cái, 2 khoảng trống, 1 dấu gạch ngang (tổng cộng 7 kí tự) và trích xuất chuỗi kí tự còn lại sang một ô mới. 

  Hàm LEFT và các ứng dụng của hàm LEFT trong Microsoft Excel

  Cách để kết quả hàm LEFT trả về là một số

  Như đã nói ở trên, hàm LEFT thuộc hàm văn bản, vì vậy, dù chuỗi kí tự ban đầu của bạn có chứa số, thì kết quả trả về của hàm LEFT vẫn là dạng văn bản mà không phải con số đó. Vì vậy, kết quả của hàm LEFT sẽ không thể sử dụng để tính toán, xử lý các dữ liệu khác trong bảng tính. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy kết hợp hàm LEFT với hàm VALUE theo công thức sau:

  =VALUE(LEFT())

  Xét ví dụ sau: Trích xuất 2 kí tự đầu tiên của chuỗi kí tự sau dưới dạng số, ta sử dụng công thức như sau: =VALUE(LEFT(A2,2))

  Hàm LEFT và các ứng dụng của hàm LEFT trong Microsoft Excel

  Xem thêm: Hướng dẫn cách xử lý lỗi định dạng số trong Excel đơn giản nhanh chóng

  Các lỗi thường gặp khi sử dụng hàm LEFT

  Nếu không thành thạo thì việc xảy ra các lỗi khi sử dụng hàm trong Excel là điều không thể tránh. Hàm LEFT tưởng chừng rất đơn giản nhưng cũng rất dễ xảy ra các lỗi khi sử dụng. Những nguyên nhân phổ biến khiến hàm LEFT không hoạt động hoặc báo lỗi:

  • Tham số num_chars nhỏ hơn 0: Nếu công thức hàm LEFT trả về #VALUE (lỗi), đầu tiên cần phải kiểm tra lại giá trị của num_chars. Nếu là số âm, chỉ cần loại bỏ các cấu trừ, lỗi sẽ được khắc phục.
  • Có khoảng trống phía trước chuỗi văn bản gốc cần trích xuất kí tự
  • Hàm LEFT không thể trích xuất và hoạt động được với những dữ liệu thời gian (ngày tháng năm)

  Tổng kết

  Trong bài viết trên, Gitiho đã cùng bạn tìm hiểu về hàm LEFT - một trong những hàm xử lý chuỗi phổ biến nhất trong Excel và cách kết hợp hàm LEFT với các hàm khác để giải quyết các bài toán phức tạp trong Excel. Để hiểu hơn về các bộ hàm và tư duy sử dụng các hàm chính xác, thành thạo, hãy tham gia khóa học Tuyệt định Excel - Trở thành bậc thầy Excel trong 16 giờ bạn nhé! 

  Chúc bạn học tốt!

  Khóa học liên quan

  0/5 - (0 bình chọn)

  0/5 - (0 bình chọn)

  0 thảo luận

  @ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
  Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
  Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông