Thanh Hằng
Thanh Hằng
Thảo luận 0 thảo luận
Vỗ tay 0 vỗ tay
Lượt xem 449 lượt xem

Hàm SUMIF không hoạt động trong Excel? Nguyên nhân và cách sửa lỗi

Nov 16 2021

Hàm SUMIF là một hàm hữu ích khi tính tổng các giá trị dựa trên một số điều kiện nhất định. Nhưng đôi lúc bạn sẽ gặp một số khó khăn khi làm việc với hàm này, ví dụ như: hàm SUMIF không hoạt động hoặc trả về kết quả không chính xác. Có thể có nhiều lý do đằng sau các lỗi của hàm SUMIF. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về tất cả các trường hợp mà hàm SUMIF không hoạt động và cách khắc phục chúng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách viết các hàm trong Excel chi tiết, dễ hiểu nhất

Biến Excel thành công cụ phân tích dữ liệu chuyên sâu.

Khắc phục lỗi hàm SUMIF không hoạt động trong Excel

Trước khi chúng ta thảo luận chi tiết về các lỗi xảy ra khi sử dụng hàm SUMIF, hãy kiểm tra những điều này trong công thức của bạn, hàm SUMIF của bạn có thể sẽ hoạt động:

  • Nếu SUMIF trả về lỗi #N/A hoặc bất kỳ lỗi nào khác, hãy đánh giá công thức. Có 80% cơ hội là bạn sẽ làm cho công thức của mình hoạt động. Để kiểm tra công thức, hãy chọn ô tính chứa công thức và chuyển đến tab Formula trên thanh công cụ. Tại đây tìm tùy chọn Evaluate Formula.
  • Nếu công thức của bạn là đúng nhưng khi bạn cập nhật lại trang tính, hàm SUMIF không trả về giá trị theo số liệu đã cập nhật. Nguyên nhân là bạn đã bật tính toán công thức theo cách thủ công. Để khắc phục vấn đề này, hãy nhấn phím F9 để tính toán lại trang tính.
  • Cuối cùng, hãy kiểm tra định dạng của các giá trị liên quan đến phép tính, rất có thể đã có các định dạng không mong muốn khi bạn đã nhập dữ liệu từ nguồn khác.

Bây giờ, trong trường hợp hàm SUMIF vẫn không hoạt động, bạn hãy tiếp tục xem các cách bên dưới nhé!

SUMIF không hoạt động - Lỗi cú pháp

Lỗi cú pháp là lỗi khá phổ biến thường xảy ra khi bạn mới sử dụng hàm SUMIF. Vì vậy, trước tiên chúng ta hãy cùng xem lại cú pháp của hàm SUMIF.

Công thức SUMIF trong Excel:

=SUMIF(range; criteria; sum_range)

Trong đó:

  • Range: Là vùng được chọn có chứa các ô điều kiện.
  • Criteria: Là điều kiện để thực hiện hàm này.
  • Sum_range: Vùng dữ liệu cần tính tổng.

Bây giờ chúng ta hãy xem những lỗi cú pháp mà bạn có thể mắc phải khi sử dụng hàm SUMIF.

Xác định sai tiêu chí trong hàm SUMIF

Hầu hết những lỗi sai thường xảy ra khi chúng ta xác định các tiêu chí trong cú pháp bởi vì các tiêu chí trong SUMIF được xác định khác nhau trong các trường hợp khác nhau.

Để hiểu nó, chúng ta hãy xem một số ví dụ dưới đây.

Ở đây mình có một tập dữ liệu.


Giả sử mình cần tính tổng số lượng của ngày 01/11/2021.

Công thức hàm SUMIF trong trường hợp này là:

=SUMIF(A2:A19;01/11/2021;C2:C19)

Liệu công thức này có hoạt động không? Chính xác! Công thức SUMIF này sẽ không hoạt động, kết quả trả về là 0.


Tại sao?

Dữ liệu chúng ta đang làm việc được định dạng là ngày tháng. Và ngày tháng trong Excel được coi là một con số, trong đó số n có thể được viết mà không có dấu ngoặc kép. Tuy nhiên, hàm SUMIF trong Excel chỉ chấp nhận ngày tháng dưới dạng văn bản trong tiêu chí (nếu không được định dạng là số sê-ri). Vì vậy, chúng ta sẽ sửa công thức như sau để được kết quả chính xác:

=SUMIF(A2:A19;"01/11/2021";C2:C19)

 

Số tương đương của 01/11/2021 là 44501. Vì vậy, chúng ta có thể viết công thức hàm SUMIF với định dạng số như sau:

=SUMIF(A2:A19;44501;C2:C19)


Lưu ý rằng chúng ta không sử dụng bất kỳ dấu ngoặc kép nào đối với một số.

Đây là một trong những trường hợp bạn cần đặc biệt cẩn thận khi làm việc với ngày tháng. Vì vậy, nếu công thức của bạn bao gồm ngày trong đó, hãy kiểm tra xem nó có đúng định dạng không. Thông thường, khi chúng ta nhập dữ liệu từ các nguồn khác, ngày tháng không được nhập ở định dạng đúng, nên hãy kiểm tra và sửa lại ngày tháng trước khi sử dụng chúng.

Xem thêm: Cách dùng hàm SUMIF kết hợp VLOOKUP trong Excel

Sai lầm khi sử dụng phép so sánh trong hàm SUMIF

Lần này, chúng ta hãy tính tổng số lượng sản phẩm sau ngày 01/11/2021. Đối với điều này, cú pháp chính xác là:

=SUMIF(A2:A19;">01/11/2021";C2:C19)

Bây giờ nếu tiêu chí nằm trong một số ô, giả sử trong F3, bạn sẽ sử dụng hàm SUMIF như thế nào. Công thức dưới đây sẽ hoạt động?

=SUMIF(A2:A19;">F3";C2:C19)

=SUMIF(A2:A19;>F3;C2:C19)

=SUMIF(A2:A19;>"F3";C2:C19)

Tất cả các cú pháp trên đều trả về giá trị 0, điều đó có nghĩa là hàm SUMIF không hoạt động vì đã tồn atij sai lầm khi bạn sử dụng toán tử so sánh trong những cú pháp đó. 

Cú pháp SUMIF đúng trong trường hợp này là:

=SUMIF(A2:A19;">"&F3;C2:C19)


Lưu ý: Khi bạn cần tính tổng các giá trị, trong đó nếu một giá trị khớp chính xác trong phạm vi tiêu chí, bạn không cần sử dụng dấu bằng "=". Bạn chỉ cần viết giá trị đó hoặc tham chiếu của giá trị đó, như mình đã làm trong ví dụ trên.

Mình gặp rất nhiều bạn đã sử dụng cú pháp dưới đây khi họ muốn có kết quả khớp chính xác:

=SUMIF(A2:A19;A2:A19=F3;C2:C19)

Công thức này hoàn toàn sai và hàm SUMIF sẽ không hoạt động. Khi sử dụng tham chiếu ô làm tiêu chí cho các kết quả chính xác, bạn chỉ cần đề cập đến tham chiếu đó. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng công thức dưới đây để tính tổng tất cả số lượng trong ngày được viết trong ô F3:

=SUMIF(A2:A19;F3;C2:C19)

Đây là một số lỗi cú pháp có thể là lý do đằng sau việc hàm SUMIF không hoạt động trong Excel. Tiếp theo, chúng ta cùng xem một số lý do khác nữa nhé!

Hàm SUMIF không hoạt động do sai định dạng dữ liệu 

Hàm SUMIF là hàm xử lý các số, vì vậy nó chỉ có thể tổng hợp các con số nên trước tiên bạn cần kiểm tra phạm vi tính tổng xem nó có ở định dạng số thích hợp hay không.

Khi chúng ta dán dữ liệu từ các nguồn khác, thường có các định dạng dữ liệu sẽ không đúng ví dụ như các số có thể được định dạng dưới dạng văn bản. Trong trường hợp đó, hàm SUMIF sẽ không hoạt động. 


Trong trường hợp này, bạn có thể thấy rằng phạm vi cần tính tổng chứa các giá trị văn bản (text) thay vì số (number). Và vì các giá trị văn bản không thể được tính tổng, kết quả chúng ta nhận được là 0.

Hoặc có thể phạm vi của bạn chứa các định dạng hỗn hợp: Có một vài số được định dạng dưới dạng văn bản và phần còn lại là số. Trong trường hợp đó, các số được định dạng văn bản sẽ không được tính tổng và bạn sẽ nhận được kết quả không chính xác.

Khắc phục lỗi định dạng dữ liệu cho hàm SUMIF

Để khắc phục sự cố này, hãy chọn toàn bộ cột mà bạn cần tính tổng bằng cách nhấn tổ hợp phím CTRL + SPACE. Bây giờ hãy nhấp vào dấu chấm than nhỏ ở bên trái của ô tính. Ở đây bạn sẽ thấy một tùy chọn "Convert to numbers", nhấp vào nó và tất cả dữ liệu trong phạm vi đã chọn được chuyển đổi sang định dạng số.


Đây là một trong những giải pháp nhanh nhất để khắc phục lỗi định dạng. Nhưng nếu bạn không thể làm theo cách này, hãy sử dụng hàm VALUE để chuyển văn bản thành số.

Xem thêm: Hướng dẫn cách dùng hàm VALUE trong Excel đơn giản dễ hiểu nhất

Tổng giá trị được định dạng theo ngày và giờ với SUMIF

Hàm SUMIF có thể không hoạt động chính xác khi bạn tính tổng thời gian.

Ở đây mình có thời gian ở định dạng HH:MM:SS. Và mình muốn tổng hợp số giờ của ngày 1 tháng 3 năm 13. Vì vậy, mình sử dụng công thức:

=SUMIF(A2:A19;F3;D2:D19)

Công thức là hoàn toàn chính xác nhưng câu trả lời nhận được có vẻ không đúng.


Kết quả mình nhận được là 0,5 mà không phải 12:00:00. Như vậy có nghĩa là công thức này đã sai? Không, nó không sai.

Ngày và giờ trong Excel được xử lý khác nhau. Trong Excel, 1 giờ bằng 1/24 đơn vị. Vì vậy, 12 giờ sẽ bằng 0,5.

Và nếu bạn muốn xem kết quả theo giờ, hãy chuyển đổi định dạng ô của G3 sang định dạng thời gian bằng cách nhấp chuột phải vào ô kết quả và nhấp vào Format cell. Tại đây chọn định dạng Time (thời gian). Bây giờ, bạn có thể thấy rằng kết quả được chuyển đổi sang định dạng chính xác và trả về một kết quả thời gian như mong muốn.


Nếu SUMIF vẫn không hoạt động, hãy sử dụng SUMPRODUCT

Nếu bạn đã làm theo những hướng dẫn trên nhưng hàm SUMIF vẫn không hoạt động thì hãy sử dụng một công thức khác thay thế. Trong trường hợp này, mình sẽ sử dụng hàm SUMPRODUCT để thay thế.

Ví dụ, nếu bạn muốn tính tổng phạm vi D2:D19 và ngày bằng F3 như ví dụ trên. Hãy thử viết lại với công thức này:

=SUMPRODUCT(D2:D19;-(A2:A19= F3))

Trong hàm SUMPRODUCT thứ tự của các biến không quan trọng. Vì vậy, một công thức khác để tính tổng D2:D19 là:

=SUMPRODUCT(-(A2:A19= F3);D2:D19)

Hoặc

=SUMPRODUCT(-(F3 =A2: A19);D2:D19)

Xem thêm: Hàm, công thức Excel sử dụng trong kế toán tiền lương, nhân sự: Hàm SUMIF

Kết luận

Bài viết trên, Gitiho đã đề cập đến mọi lý do có thể gây ra lỗi cho hàm SUMIF trong Excel. Hy vọng nó có thể giúp bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến bài viết này hoặc về bất kỳ chủ đề Excel nào khác, hãy cho chúng mình biết trong phần bình luận bên dưới. Và đừng quên theo dõi chúng mình để xem thêm các bài viết bổ ích khác nhé!

Cùng tham gia cộng đồng hỏi đáp về chủ đề Tin học văn phòng

Thảo luận 0 câu trả lời
Lượt xem 449 lượt xem
Vỗ tay vỗ tay

0 Bình luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội