Hàm TEXT trong Excel và những ứng dụng cụ thể

Nguyễn Thanh Xuân
Nguyễn Thanh Xuân
Dec 30 2020

Trong quá trình làm việc với Excel, sẽ có những lúc công việc yêu cầu bạn chuyển đổi những dữ liệu dạng số sang dạng văn bản với những định dạng văn bản khác nhau phù hợp với mục đích từng công việc. Hàm Text sẽ giúp bạn chuyển đổi một cách dễ dàng và nhanh chóng. Cùng gitiho.com tìm hiểu về cách hoạt động của hàm TEXT và những ứng dụng của nó nhé.

Tham gia ngay khóa học Tuyệt đỉnh Excel - Trở thành bậc thầy Excel trong 16 giờ

Để nắm rõ được cách hàm TEXT hoạt động và cách ứng dụng hàm này trong công việc thực tế, chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu về định nghĩa của hàm TEXT, cấu trúc của cú pháp hàm và những ví dụ minh họa cụ thể cũng như những lưu ý khi gặp phải lỗi. Các bạn hãy theo dõi đến hết bài nhé.

Hàm TEXT là gì?

Hàm TEXT là một hàm chuyển đổi có chức năng giúp chuyển đổi một dữ liệu ở định dạng số sang dữ liệu dạng văn bản (text). Bạn cũng có thể tùy chỉnh thiết lập về kiểu định dạng văn bản mà bạn mong muốn. Vì kết quả giá trị mà hàm TEXT trả về luôn luôn là một văn bản (text), kể cả khi kết quả trả về là một số, thì Excel vẫn mặc định đó là dạng văn bản, vì vậy kết quả của hàm TEXT không dùng được trong việc tính toán tiếp với các công thức hay hàm khác trong Excel. 

Cú pháp của hàm TEXT

Hàm TEXT có cú pháp như sau:

=TEXT(value;format_text)

Trong đó:
- value: Là giá trị cần chuyển đổi sang dạng văn bản. Tham số này có thể là số, ngày/tháng/năm, hoặc địa chỉ ô có giá trị số cần chuyển đổi.
- format_text: Là định dạng văn bản sẽ được chuyển đổi sang theo thiết lập của bạn. Để thiết lập được đúng dạng văn bản mà bạn muốn chuyển đổi, bạn cần chọn đúng mã định dạng chuyển đổi của hàm.

Bảng mã định dạng văn bản trong hàm TEXT

Để điền đúng tham số format_text trong hàm TEXT, chúng ta cần nắm được những mã định dạng được dùng cho hàm này. Bảng dưới đây sẽ cho bạn một số mã định dạng hay dùng nhất trong hàm TEXT.

Mã định dạng số

Mã định dạng ngày tháng năm

Ứng dụng cụ thể của hàm TEXT

Để hiểu rõ hơn về cách hàm TEXT hoạt động, chúng ta hãy cùng xem một vài ví dụ cụ thể khi ứng dụng hàm TEXT trong tính toán với Excel nhé.

Chúng ta có bảng ví dụ sau với 4 cột. 
Cột A - Định dạng văn bản cần chuyển: Ở đây mình sẽ ghi rõ kiểu định dạng văn bản mà mình muốn dùng hàm TEXT để chuyển đổi sang.
Cột B - Format_text cần dùng: Cột này chúng mình sẽ ghi rõ tham số format_text cần điền vào công thức hàm TEXT với mỗi loại định dạng văn bản cụ thể tương ứng.
Cột C - Số (value): Tham số của dữ liệu bạn đang cần chuyển đổi sang định dạng văn bản.
Cột D - Kết quả: Kết quả trả về dưới dạng văn bản sau khi sử dụng hàm TEXT để chuyển đổi.

Ví dụ đầu tiên, chúng ta sẽ chuyển đổi một giá trị số sang định dạng văn bản số. chúng ta sẽ nhập công thức sau: =TEXT(C2;"0,0.00") với mã định dạng văn bản là "0,0.00". Kết quả trả về như sau:

Lưu ý, dù kết quả trả về vẫn là một giá trị số, nhưng kết quả của hàm TEXT được mặc định là một văn bản (text) nên kết quả này vẫn không thể sử dụng để tính toán cho những bước hoặc những hàm tiếp theo.

Tiếp theo, để đổi giá trị số sang tiền tệ, chúng ta sẽ sử dụng công thức như sau: =TEXT(C3;"$0.00") với mã định dạng văn bản là "$0.00".

Đổi giá trị số sang định dạng văn bản ngày tháng năm. Chúng ta dùng công thức: =TEXT(C4;"dd/mm/yyy"). Kết quả tả về sẽ là ngày cách ngày đầu tiên mặc định của Excel 24297 ngày.

Cuối cùng, đổi một số sang định dạng phần trăm, chúng ta dùng công thức: =TEXT(C5;"0.00%")

Các lỗi thường gặp khi tính toán với hàm TEXT

Dù là một hàm tính toán khá đơn giản, nhưng nếu không cẩn thận bạn vẫn có thể gặp lỗi khi làm việc với hàm TEXT. Dưới đây là những lỗi điển hình hay gặp khi sử dụng hàm TEXT:

- #NAME? hàm sẽ trả về lỗi này nếu người dùng không đóng ngoặc kép mã định dạng Format_text.
- Hàm TEXT tính toán theo ngôn ngữ của từng nước. Vì vậy, cần thay đổi mã định dạng phù hợp với mã định dạng ngày giờ của từng nước.

Bài viết vừa rồi gitiho.com đã chia sẻ đến các bạn những điều cần biết và cách ứng dụng hàm TEXT trong công việc. Chúc các bạn áp dụng hiệu quả và hãy theo dõi chúng mình để không bỏ lỡ những bài viết bổ ích nhé.


0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

Bài viết liên quan

Cách ứng dụng hàm INT và MOD cho lễ tân và các công việc khác

Cách ứng dụng hàm INT và MOD cho lễ tân và các công việc khác

Hướng dẫn cách tách địa chỉ ra khỏi chuỗi

Hướng dẫn cách tách địa chỉ ra khỏi chuỗi

CÁCH TÍNH ĐIỂM TRUNG BÌNH VÀ XẾP LOẠI TRONG EXCEL (KÈM BÀI TẬP)

CÁCH TÍNH ĐIỂM TRUNG BÌNH VÀ XẾP LOẠI TRONG EXCEL (KÈM BÀI TẬP)

Hướng dẫn kiểm tra giá trị trùng lặp cực đơn giản trên Excel 2010, 2013, 2016, 2019

Hướng dẫn kiểm tra giá trị trùng lặp cực đơn giản trên Excel 2010, 2013, 2016, 2019

Cách cộng, trừ ngày tháng năm trong Excel để tính số ngày siêu nhanh cho kế toán

Cách cộng, trừ ngày tháng năm trong Excel để tính số ngày siêu nhanh cho kế toán

Hướng dẫn 4 cách bôi đen trong Excel đơn giản và nhanh chóng

Hướng dẫn 4 cách bôi đen trong Excel đơn giản và nhanh chóng

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội