Cách lọc màu trong Excel cho màu sắc, ngày tháng và văn bản (Phần 2)

Nội dung được viết bởi Tommy Dũng Lê

Ở phần 1, Gitiho đã cùng bạn làm quen với bộ lọc Filter trong Excel. Trong phần này, chúng ta hãy tìm hiểu kĩ hơn về cách lọc màu trong Excel bằng Filter nhé.

Bởi đây là một công cụ vô cùng cần thiết khi làm báo cáo và giúp tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Vậy cũng với ví dụ lần trước, chúng ta hãy xem thêm còn những chức năng nào của bộ lọc nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng bộ lọc dữ liệu Filter trong Excel

Cách lọc màu trong Excel bằng bộ lọc Filter

Đề bài cách lọc màu trong Excel

Giả sử mình có một bảng Excel tổng hợp doanh thu như trong hình dưới đây. Mình sẽ hướng dẫn bạn cách lọc màu trong Excel thông qua ví dụ này.

 

Hướng dẫn cách dùng bộ lọc Filter cho màu sắc
 

Như bạn thấy, trên đây là một bảng dữ liệu bán hàng gồm: Cột kênh bán (Channel), Cột sản phầm (Product), Cột ngày bán (Date) và Cột giá trị hàng đã bán (Sales value). Và như phần trước, bộ lọc Excel giúp bạn tra cứu dữ liệu nhanh hơn khi có một bảng dữ liệu dày đặt như vậy. Một chức năng nữa của bộ lọc là chọn lọc qua màu sắc.

Trong bảng, chúng ta có một số giá trị hàng được tô màu và yêu cầu lúc này là lọc ra duy nhất những dữ kiện đó thôi. Vậy bạn làm như thế nào? Hãy cùng theo dõi cách lọc màu trong Excel nhé.

Hướng dẫn cách lọc màu trong Excel

Chúng ta sẽ sử dụng bộ lọc Filter để thực hiện cách lọc màu trong Excel. Cụ thể hơn, bạn hãy nhìn vào hình dưới đây.

Hướng dẫn cách dùng bộ lọc Filter cho màu sắc
 

Bạn chỉ cần nhấn vào mũi tên chỉ xuống, chọn mục sort by color, bộ lọc Excel sẽ thể hiện sẵn cho bạn những màu bạn muốn tìm. Và nếu chọn màu xanh, kết quả cách lọc màu trong Excel sẽ ra như vậy:

Hướng dẫn cách dùng bộ lọc Filter cho màu sắc
 

Và khi bạn muốn lưu những dự kiện đã được lọc, bạn chỉ cần copy paste sang một spreadsheet khác. Ngoài ra, khi bạn copy như vậy, Excel sẽ chỉ copy những dữ kiện đã được lọc nhưng những dữ kiện được giấu đi thì không. Vì vậy bạn không cần phải làm thủ công và copy từng Dòng để hoàn tất bảo cáo của bạn.

Sau khi đã hoàn thành cách lọc màu trong Excel như các bước trên, bạn còn có thể dễ dàng thực hiện các thao tác xử lý dữ liệu, bao gồm thao tác xóa dòng. Cụ thể hơn về cách xóa dòng dựa theo màu sắc, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn cách xóa dòng trong Excel dựa theo màu sắc chỉ với 4 bước

Hướng dẫn cách lọc theo ngày tháng trong Excel

Bên cạnh cách lọc màu trong Excel, một chức năng căn bản của bộ lọc Excel là lọc theo ngày, như sau:

im 4
 

Cũng giống như chọn lọc màu sắc, bạn chọn vào Cột ngày bán, bấm vào mũi tên chỉ xuống, nhấn vào date filters, và Excel sẽ thể hiện ra một loạt mục như này cho bạn chọn. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm dữ kiện giữa 2 ngày bằng cách nhấn vào mục Between, sau đó Excel sẽ hiện ra như sau:

im 5
 

Và bạn chỉ cần nhập ngày bạn muốn vào thôi. Một điều hay nữa là bạn không cần phải biết định dạng ngày tháng như thế nào mới đúng mà chỉ cần chọn vào nút mũi tên chỉ sang phải:

im 6
 

Và chọn ngày mà bạn muốn. Cũng như ở mục ở dưới để đưa ra dữ kiện mà bạn muốn tìm. Ngoài ra ở 2 ô đánh dấu, And Or cũng có thể sử dụng cho bộ lọc cho những Cột khác. Ví dụ như Cột sản phẩm, bạn nhấm vào dấu chỉ xuống, chọn text filter rồi custom filter như sau:

im 7
 

Bạn được dẫn vào một bảng như trên nhưng với sản phẩm, chọn contains trong 2 mục dropdown và trong trường hợp này, tôi muốn chọn sản phẩm mang màu xanh (blue) và màu trắng (white) như sau:

im 8
 

Và đây là kết quả của bạn:

Hướng dẫn cách dùng bộ lọc Filter cho màu sắc

Tổng kết

Vậy bạn đã được biết thêm các kiến thức căn bản của bộ lọc Filter và cách lọc màu trong Excel bằng bộ lọc Filter rồi. Ngoài ra, bạn còn biết cả cách lọc theo ngày và lọc theo yêu cầu cụ thể nữa.

Hy vọng kiến thức trong bài viết sẽ giúp bạn dễ dàng thực hành cách lọc màu trong Excel trên trang tính của mình. Để tích lũy thêm kiến thức về các tính năng và hàm Excel, bạn có thể truy cập ngay Gitiho.com để tìm hiểu thêm các khóa học hấp dẫn về tin học văn phòng: Word, Excel, Power Point. Có rất nhiều ưu đãi hấp dẫn đang chờ bạn.

Gitiho xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Deal lớn - Giá hời!

Chỉ duy nhất hôm nay, Gitiho giảm giá khóa học Tuyệt đỉnh Microsoft Word, giúp bạn thành thạo các chức năng, công cụ của Word để trở thành chuyên gia soạn thảo văn bản. Ứng dụng thực tiễn trong việc soạn thảo văn bản chuyên nghiệp, văn bản hành chính, báo cáo chuyên môn.

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông