Hướng dẫn cách in trang chẵn lẻ trong Word 2010, 2013, 2016

Hà Vân
Hà Vân
Nov 11 2021

Hướng dẫn cách in trang chẵn lẻ trong Word áp dụng cho các phiên bản Word 2010, 2013, 2016. Bạn nào chưa biết in riêng trang chẵn và trang lẻ thì xem ngay nào.

In ấn là công việc đơn giản khi bạn làm việc với phần mềm Microsoft Word. Tuy nhiên, không phải máy in nào cũng in đồng thời được hai mặt của trang giấy. Vì vậy, nếu muốn in 2 mặt trong Word với loại máy chỉ in được 1 mặt thì các bạn phải in trang chẵn trước, sau đó in trang lẻ lên mặt sau hoặc ngược lại. Trong bài viết này, chúng mình sẽ hướng dẫn cách in trang chẵn lẻ trong Word để các bạn dễ dàng thực hiện nhé.

Cách in trang chẵn lẻ trong Word

Cách in riêng trang chẵn trong Word

Sau khi đã soạn thảo văn bản trong Word và chỉnh sửa xong thì các bạn bấm vào File => chọn Print để tiến hành in ấn. Hoặc các bạn có thể dùng tổ hợp phím tắt Ctrl + P để chuyển đến trang thiết lập in cho văn bản.

cach-in-trang-chan-le-trong-word
Trang thiết lập in cho văn bản

Sau khi trang thiết lập in cho văn bản đã hiện lên thì cac bạn hãy bấm vào Page Setup => chọn Layout => chọn Section Start => chọn Even page => bấm OK.

cach-in-trang-chan-le-trong-word
Lựa chọn định dạng văn bản trước khi in

Chúng ta chưa in ngay mà còn một bước thiết lập nữa mới in được trang chẵn riêng các bạn nhé. Hãy bấm vào mũi tên chỉ xuống ở mục Print All Pages => chọn Only Print Event pages.

cach-in-trang-chan-le-trong-word
Lựa chọn in trang chẵn

Sau đó, các bạn định dạng thêm một số mục khác của trang in bao gồm:

  • Portrait Orientation: Định dạng hướng của trang in
  • Letter: Định dạng trang in
  • Normal Margins: Định dạng lề

Hoàn tất việc định dạng thì các bạn bấm vào nút Print để bắt đầu in nhé.

cach-in-trang-chan-le-trong-word
Bấm nút Print để in văn bản

Xem thêm: Cùng tìm hiểu về thư viện Style để soạn thảo văn bản Word 2021

Cách in riêng trang lẻ trong Word

Cách in riêng trang lẻ trong Word cũng tương tự như cách in riêng trang chẵn. Đầu tiên, các bạn cũng vào File => chọn Print => chọn Page Setup => chọn Layout =>  chọn Section Start => chọn Odd page => bấm OK.

cach-in-trang-chan-le-trong-word
Cách in riêng trang lẻ cho văn bản

Sang đến bước tiếp theo, sau khi bấm vào mũi tên chỉ xuống ở mục Print All Pages thì các bạn chọn Only Print Odd pages. Để 2 mặt của trang giấy có sự đồng nhất thì các bạn hãy thiết lập Portrait Orientation, Letter, Normal Margins giống với khi in trang chẵn nhé.

Cách làm mà chúng mình hướng dẫn trên đây có thể sử dụng cho cả phiên bản Word 2010, 2013 và 2016 các bạn nhé. Các bạn hãy in thử theo cách này, nếu gặp khó khăn ở thao tác nào thì hãy để lại bình luận, chúng mình sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé.

Xem thêm: Cách tạo AutoText giúp soạn thảo văn bản nhanh trong Word

Cách in văn bản Word chuẩn đẹp

In ấn tưởng chừng là việc đơn giản nhưng nếu không chú ý những điều sau thì bản in của bạn không đẹp và thiếu chuyên nghiệp.

  • Không in văn bản với cỡ chữ quá lớn. Cỡ chữ phù hợp cho tiêu đề là khoảng 16-18, còn cho nội dung thông thường là 13-14. Trừ một số trường hợp đặc biệt cần in cỡ chữ lớn thì các bạn nên áp dụng cỡ chữ mà chúng mình gợi ý nha.
  • Thiết lập cho trang in phải đúng với kích cỡ khổ giấy mà bạn sử dụng. Nếu bạn dùng giấy A4 nhưng lại thiết lập trong máy tính cho định dạng trang in A3 thì sản phẩm sẽ không đẹp.
  • Đảo chiều sai khi in 2 mặt bằng máy tin một mặt. Với các loại máy chỉ in được một mặt, sau khi đã thực hiện cách in riêng trang chẵn/trang lẻ mà chúng mình hướng dẫn ở trên thì các bạn phải đảo chiều tập giấy để in mặt còn lại. Thao tác này sẽ giúp trang văn bản in ra chuẩn đẹp. Tuy nhiên, chúng ta chỉ cần đảo từ phải sang trái, không phải đảo ngược trên dưới. Nhiều bạn bị nhầm với việc đảo ngược trên dưới khiến văn bản in ra bị ngược chiều nhau ở 2 mặt.
  • Không chú ý đến trang cuối cùng trang file văn bản. Đây cũng là một lưu ý quan trọng khi bạn in 2 mặt bằng loại máy chỉ in được một mặt. Các bạn cần phải xem lại trang cuối cùng của văn bản trong máy tính là lẻ hay chẵn. Nếu trang cuối cùng là lẻ, in hoặc mặt lẻ các bạn phải bỏ trang đó ra để in tiếp mặt chẵn. Nếu trang cuối cùng là chẵn thì giữ nguyên để in tiếp.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng các phím chức năng trong Word trực quan dễ hiểu

Kết luận

Hy vọng những kinh nghiệm trong in ấn mà chúng mình chia sẻ có thể giúp các bạn có được những bản in chuẩn đẹp và chuyên nghiệp. Để học cách soạn thảo một văn bản chuyên nghiệp, cách dùng các công cụ trong Word để định dạng và chỉnh sửa văn bản thì các bạn hãy tham gia khóa học:

 Tuyệt đỉnh Microsoft Word - Chuyên gia soạn thảo văn bản

Khóa học sẽ giúp các bạn trang bị kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về cách dùng phần mềm Microsoft Word. Các bạn sẽ được học lý thuyết song song với thực hành, đan xen cùng các case study thực tế để tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn. Trong quá trình học, nếu bạn bản thấy có phần nào chưa hiểu rõ, hãy trao đổi với giảng viên qua mục Hỏi - Đáp dưới mỗi video bài giảng. Giảng viên của Gitiho sẽ phản hồi thắc mắc của bạn trong vòng 24h. 

Khóa học không giới hạn thời gian hay số lượt học nên các bạn cứ thoải mái sắp xếp lịch học phù hợp với bản thân nhé. Các bạn có thể học trên website Gitiho.com hoặc trên ứng dụng Gitiho cho điện thoại cũng được nhé. Chúc các bạn luôn học tập hiệu quả.

 

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách tìm và thay thế định dạng trong Word

Hướng dẫn cách tìm và thay thế định dạng trong Word

Hướng dẫn cách định vị hình ảnh trong Word chi tiết nhất

Hướng dẫn cách định vị hình ảnh trong Word chi tiết nhất

Hướng dẫn cách đánh số trang từ trang bất kì trong Word

Hướng dẫn cách đánh số trang từ trang bất kì trong Word

Hướng dẫn cách đánh số trang từ trang bất kì trong Word

Hướng dẫn cách đánh số trang từ trang bất kì trong Word

Hướng dẫn cách tạo mục lục tự động trong Word đơn giản nhất

Hướng dẫn cách tạo mục lục tự động trong Word đơn giản nhất

Hướng dẫn cách tạo mục lục tự động trong Word đơn giản nhất

Hướng dẫn cách tạo mục lục tự động trong Word đơn giản nhất

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội