Hướng dẫn cách so sánh giữa 2 cột và thêm các dữ liệu còn thiếu trong Excel

Nội dung được viết bởi Tommy Dũng Lê

Excel là một trong những ứng dụng tin học văn phòng căn bản của Microsoft Office. Dầu vậy Excel vẫn đóng vai trò rất quan trọng trong việc đưa ra những quyết định kinh doanh. Excel giúp chúng ta ghi lại và trình bày các thông tin xử lý dưới dạng bảng. Từ đó người dùng có thể thực hiện tính toán và xây dựng các số liệu thống kê trực quan có trong bảng từ Excel. Bất cứ ai cũng có thể cần đến công cụ này từ những người trong ngành kế toán, nhân sự, hành chính, giáo viên và ngay cả học sinh sinh viên,... Biết rằng Excel vô cùng thiết yếu nhưng liệu bạn đã thực sự tận dụng hết các chức năng của công cụ này chưa? Trong bài viết này, hãy cùng Gititho tìm hiểu về cách để so sánh giữa 2 cột dữ liệu và điền các cell còn trống nhé!

Cách để so sánh 2 cột dữ liệu và điền các dữ kiện còn trống

Để bắt đầu, bạn hãy dành một chút thời gian tìm hiểu về tập dữ liệu của chúng ta dưới đây: 

Hướng dẫn cách so sánh giữa 2 cột và thêm các dữ liệu còn thiếu trong Excel

Hình 1: Bảng dữ liệu mẫu về 11 tên khách hàng

Ở đây là một tập dữ liệu đơn giản về tên các khách hàng với thứ tự sắp xếp khác nhau. Bảng dữ liệu bên trái là bảng mẫu. Bảng bên phải là bảng được nhập vào nhưng thiếu 4 tên khách hàng. Điều này đôi khi xảy ra khi bạn quá bận và không để ý đến bảng dữ liệu khi xử lý công việc. Trong trường hợp này là 11 dữ kiện nhưng đối với các tập dữ liệu lớn trên 1000 thì bạn phải làm sao? 

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể dùng đến hàm INDEX trong Excel.

Khái niệm 

Hàm Index thường được dùng để trả về giá trị ở một ví trí nhất định trong một phạm vi hay một mảng. Bạn có thể dùng hàm này để tra cứu và tìm ra các giá trị đơn lẻ hay cả một hàng hoặc một cột dữ liệu. Hàm Index thường sẽ được sử dụng chung với hàm Match, trong đó hàm Match sẽ tìm và trả về vị trí của dữ liệu cho hàm Index.

Cú pháp

Cú pháp của hàm Index như sau: =INDEX (array, row_num, [col_num], [area_num])

trong đó: 

array - Một phạm vi cell hay một mảng không thay đổi

row_num - Vị trí dòng của dữ liệu hay giá trị cần tìm trong phạm vi cell hoặc mảng

col_num - (không bắt buộc) Vị trí cột của dữ liệu hay giá trị cần tìm trong phạm vi cell hoặc mảng

area_num - (không bắt buộc) Phạm vi được tham chiếu mà có thể được dùng

Ví dụ thực tế

Chúng ta bây giờ sẽ quay lại với ví dụ ở trên. Ở trong cell C8, bạn hãy nhập công thức dưới đây: 

=INDEX($A$2:$A$11,MATCH(TRUE,ISNA(MATCH($A$2:$A$11,$C$2:C7,0)),0))

Yếu tố $A$2:$A$11 sẽ là array. MATCH là hàm để tìm vị trí các dữ liệu còn thiếu nếu như dữ liệu đã xuất hiện ở bảng 2 thì trả về kết quả NA. Còn nếu chưa có dữ liệu thì hàm Index sẽ trả về các tên còn thiếu. Phạm vi A2:A11 là bảng dữ liệu được tham chiếu và C2:C7 là bảng thiếu dữ liệu.
Sau đó, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Shift + Ctrl + Enter để thêm dữ liệu đầu tiên bị thiếu vào cell C8, và kéo xuống để Excel tự điền cho đến khi kết quả mà công thức trả về là kết quả lỗi #N/A.
Hướng dẫn cách so sánh giữa 2 cột và thêm các dữ liệu còn thiếu trong Excel
Hình 2: Kết quả sử dụng hàm Index tìm và điền các dữ liệu còn thiếu
Và bạn có thể loại bỏ dòng NA đi và ở trên chính là kết quả của chúng ta. 
Vậy trong bài viết này, bạn đã biết thêm một chút về ứng dụng Excel trong Microsoft Office rồi, cụ thể là cách để tìm và điền các dữ liệu còn thiếu vào trong bảng hay phạm vi cell mong muốn sử dụng hàm Index. Để tìm hiểu thêm về Excel cũng như có các khóa học hấp dẫn về những chức năng nâng cao hơn trong Excel như VBA, bạn hãy trang gitiho.com nhé
Bạn cũng có thêm các bài viết về các chức năng trong Excel dưới đây: 
Thời đại công nghệ 4.0 đang dần đi vào cuộc sống đòi hỏi mọi người phải tự trang bị kiến thức tin học cho phù hợp để có thể bắt kịp nhưng thay đổi nhanh chóng này. Chẳng ai khác ngoài bạn hiểu mình cần trang bị thêm kiến thức gì. Hãy tìm hiểu ngay TẠI ĐÂY những khóa học hấp dẫn, có tính thực tế cao của Gitiho và đăng ký nhận tư vấn ngay hôm nay.

Deal lớn - Giá hời!

Chỉ duy nhất hôm nay, Gitiho giảm giá khóa học Tuyệt đỉnh Microsoft Word, giúp bạn thành thạo các chức năng, công cụ của Word để trở thành chuyên gia soạn thảo văn bản. Ứng dụng thực tiễn trong việc soạn thảo văn bản chuyên nghiệp, văn bản hành chính, báo cáo chuyên môn.

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông