Hướng dẫn cách tạo Measures trong Power Pivot

Nội dung được viết bởi Tommy Dũng Lê

Power Pivot là một bổ trợ (Add-in) của Excel cần thiết khi phải phân tích dữ liệu với số lượng lớn (triệu dòng) từ nhiều nguồn khác nhau. Những ai chuyên ngành kế toán tài chính hay những người thường xuyên với Excel sẽ cần phải trở nên quen thuộc với chức năng này. Và trong bài viết này, hãy cùng Gitiho tìm hiểu thêm về cách để tạo Measure trong công cụ này nhé.

Có 3 cách để bạn viết Measures:

Cách thứ 1: viết trực tiếp tại thanh công thức trong cửa sổ Power Pivot (có vị trí tương đồng với thanh công thức trong Excel)

Khi viết DAX bằng cách này sẽ có một chút khác biệt so với viết hàm trong Excel:

  • Không phải bắt đầu với dấu bằng mà bắt đầu với tên của Measure
  • Sử dụng dấu := thay vì chỉ có dấu =
  • Nội dung bên trong hàm DAX không phải tọa độ của 1 ô hay 1 vùng ô mà là Tên bảng kèm theo tên cột trong bảng (phần tên cột viết trong dấu ngoặc vuông).
hướng-dẫn-cach-tạo-measures-trong-power-pivot-01
Hình 1: Vị trí thanh công thức trong Power Pivot

Cách thứ 2: Bạn có thể viết và chỉnh sửa các Measures tại vùng tình toán của Power Pivot. Bạn có thể chọn 1 vị trí bất kỳ, nhập công thức tính để tính ra kết quả (thường DAX tính cho cột nào thì bạn nên đặt Measure bên dưới cột đó). Lưu ý rằng bạn cũng cần sử dụng dấu hai chấm ở đây.

hướng-dẫn-cach-tạo-measures-trong-power-pivot-02
Hình 2: Vùng tính toán (Calculation Area) của Power Pivot

Cách thứ 3: Tại thẻ Power Pivot trên màn hình làm việc Excel, bạn chọn mục Measures > New Measure để viết 1 Measure mới:

hướng-dẫn-cach-tạo-measures-trong-power-pivot-03
Hình 3: Tạo measure trên màn hình làm việc Excel

Vậy trong bài viết này bạn đã nắm thêm một chút kiến thức về Power Pivot rồi, cụ thể là khái niệm Measure trong công cụ này. Để tìm hiểu thêm về các kiến thức liên quan đến Power Pivot, bạn hãy truy cập trang gitiho.com nhé.

Hướng dẫn về khái niệm Measure trong Power Pivot:
https://blog.gitiho.com/wp-admin/post.php?post=45500&action=edit
Hướng dẫn cách viết Measures trong Power Pivot:
https://blog.gitiho.com/wp-admin/post.php?post=45514&action=edit

Thời đại công nghệ 4.0 đang dần đi vào cuộc sống đòi hỏi mọi người phải tự trang bị kiến thức tin học cho phù hợp để có thể bắt kịp nhưng thay đổi nhanh chóng này. Chẳng ai khác ngoài bạn hiểu mình cần trang bị thêm kiến thức gì. Hãy tìm hiểu ngay TẠI ĐÂY những khóa học hấp dẫn, có tính thực tế cao của Gitiho và đăng ký nhận tư vấn ngay hôm nay.

Đánh giá bài viết này

Hiện gói hội viên đang được ưu đãi giảm 200K. Chỉ với 182K/ tháng - Học hơn 500 khóa bất kỳ tại Gitiho! Nhấn vào banner bên dưới để tìm hiểu thêm!

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông