25 cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại chắc chắn bạn cần biết (Phần 1)

Ngọc Diệp10/07/2022

Nếu bạn đang cầm trên tay một chiếc smartphone nhưng chưa biết làm thế nào để chụp ảnh đẹp, đây chính là bài viết dành cho bạn. Hãy cùng Gitiho tìm hiểu 25 mẹo cực kỳ hữu ích để bạn thành thạo cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại nhé.

Đăng ký ngay Khóa học Nghệ thuật nhiếp ảnh cơ bản dành cho người bắt đầu

Ngày nay, mọi chiếc điện thoại thông minh đều được tích hợp camera để chúng ta thỏa thích lưu giữ lại những tấm ảnh đẹp nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại. Nếu như bạn là một trong số những người chưa có kinh nghiệm trong khoản chụp hình, dưới đây là các mẹo nhiếp ảnh chắc chắn bạn sẽ cần biết để tận dụng tối đa công dụng của chiếc camera trên điện thoại của mình.

25 mẹo để thành thạo cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại

Sử dụng các đường lưới (gridlines)

Một trong những cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại dễ nhất là sử dụng các đường lưới (gridlines) có sẵn trong camera. Các đường lưới bao gồm 2 đường kẻ dọc và 2 đường kẻ ngang sẽ chia khung hình của bạn làm 9 phần, do đó bạn có thể dễ dàng áp dụng bố cục ⅓ vào trong quá trình chụp ảnh.

Hãy đặt đối tượng chính của bức ảnh vào giao điểm của các đường lưới, bạn sẽ thấy bức ảnh của mình cân bằng và đối tượng chính trở nên nổi bật hơn rất nhiều.

cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại 1

Để hiển thị các đường lưới trong camera, bạn cần:

  • Đối với iPhone: Đi đến Cài đặt (Settings) > Camera > bật Lưới (Grid)
  • Đối với Samsung Galaxy: Bật máy ảnh > đi đến Cài đặt (Settings) > bật Lưới (Grid lines)

Lấy nét ảnh thủ công

Hầu hết các camera điện thoại hiện nay đều tự động lấy nét ảnh vào vật thể, tuy nhiên không phải lúc nào khung hình của bạn cũng có một vật thể nổi bật. Do đó, bạn sẽ cần lấy nét ảnh thủ công bằng cách chạm vào điểm cần lấy nét trên khung hình.

cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại 2

Nếu bạn đang chụp hình một vật thể chuyển động, có thể cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại sẽ trở nên khó khăn hơn một chút. Đây là lúc bạn cần lấy nét ảnh thủ công để đảm bảo vật thể chuyển động được lấy nét rõ nhất có thể. Khi bạn chạm vào điểm cần lấy nét trong khung hình, bạn sẽ thấy một khung vuông hiện ra tại điểm đó, và camera điện thoại sẽ tự động lấy nét vào vật thể trong khung vuông này.

Lấy nét ảnh vào một vật thể duy nhất

Theo các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp trên khắp thế giới, vật thể chính trong tấm ảnh của bạn không nên chiếm toàn bộ khung hình, mà chỉ nên thu gọn trong ⅓ khung hình, và để ⅔ còn lại cho khoảng trắng (white space). Đây là cách chụp ảnh đẹp đã được kiểm chứng, vậy thì chẳng có lý do gì chúng ta không áp dụng ngay và luôn đúng không nào?

cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại 3

Hãy đảm bảo rằng bạn đã lấy nét vào một vật thể duy nhất trong khung hình. Điều này sẽ giúp camera của bạn từ động điều chỉnh ánh sáng phù hợp với bối cảnh.

Xem thêm: 5 nguyên lý thiết kế cơ bản các Designer bắt buộc phải ghi nhớ

Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Một bức ảnh có đẹp hay không phụ thuộc phần lớn vào ánh sáng của bức ảnh. Và phần lớn các bức ảnh đẹp đều có một điểm chung là người chụp biết cách tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên. Đây là một cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại khác mà bạn có thể dễ dàng áp dụng ngay và luôn.

cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại 4

Ngay cả khi bạn đang chụp trong phòng tối, hãy tận dụng lợi thế của vùng bóng (shadow) để tạo chiều sâu và cảm xúc cho bức ảnh của mình.

cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại 5

Pro tip: Một khi bạn đã có bức ảnh của mình, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh ánh sáng bằng công cụ Exposure trong các phần mềm chỉnh sửa ảnh.

Tận dụng khoảng trắng (white space)

Khoảng trắng (White space), hay còn gọi là không gian âm (negative space), là thuật ngữ chỉ các khoảng cách giữa các đối tượng trong khung hình. Nếu bạn muốn nâng tầm bức ảnh từ ‘đẹp’ lên ‘xuất sắc’, đây chính là mẹo bạn cần.

Khi bức ảnh của bạn có nhiều không gian trống, vật thể chính sẽ trở nên nổi bật hơn và khơi gợi nhiều cảm xúc hơn cho người xem. Nếu bạn còn băn khoăn khoảng trắng là gì, thì câu trả lời chính là các mảng không gian rộng lớn như bầu trời, cánh đồng, bức tường, mặt hồ,…

cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại 6

Thử nghiệm các góc chụp khác nhau

Một cách chụp ảnh đẹp khác bạn có thể áp dụng là thử nghiệm các góc chụp độc đáo. Thay vì chỉ chụp chính diện, hãy thử chụp từ trên xuống, hoặc chụp từ dưới lên, hoặc chụp từ trái/phải sang. Có rất nhiều góc chụp bạn có thể sử dụng, đừng ngần ngại thử nghiệm những điều mới để hoàn thiện cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại nhé.

cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại 7

Tận dụng ảnh phản chiếu (reflection)

Đã bao giờ bạn nhìn vào hình ảnh phản chiếu của bầu trời trên mặt hồ và cảm thấy thật bình yên chưa? Có một điều gì đó ở các sự phản chiếu khiến cho đôi mắt của chúng ta đắm chìm và không thể dứt ra được. Do đó, hãy tận dụng những bề mặt có thể phản chiếu xung quanh bạn như tấm gương, mặt kính hay vũng nước mưa, mặt hồ,…

Đây là cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại rất dễ áp dụng, đồng thời đem lại hiệu quả rất lớn về mặt cảm xúc dành cho người xem.

cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại 8

Tận dụng các đường dẫn (leading lines)

Trong một vài tấm ảnh, bạn sẽ thấy một đường dẫn khiến ánh mắt của mình đi theo và dừng lại ở một điểm cố định. Đây chính là đường dẫn (leading lines). Đường dẫn có thể xuất hiện dưới dạng đường thẳng hoặc đường cong, bạn có thể dễ dàng bắt gặp đường dẫn ở bất kỳ đâu, ví dụ như con đường đi, đường ray tàu hỏa, các bậc thang, hoặc chỉ đơn giản là một sợi dây.

Các đường dẫn là công cụ tuyệt vời để tạo chiều sâu và thể hiện rõ ý đồ trong bức ảnh của bạn, ngay cả khi bạn chỉ vô tình bắt gặp một khung cảnh ấn tượng dọc đường. Không chỉ là một cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại, đây còn là một thủ thuật được rất nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp áp dụng.

cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại 9

Xem thêm: 5 bố cục ảnh cơ bản trong nhiếp ảnh dành cho người bắt đầu

Tổng kết

Trong bài viết này, chúng ta đã mở khóa 8 cách chụp ảnh chụp ảnh đẹp bằng điện thoại dành cho “tay mơ”. Đây đều là những mẹo siêu đơn giản bạn có thể áp dụng để nâng cao tay nghề của mình và bắt trọn những khoảnh khắc đáng nhớ qua ống kính điện thoại. Hãy đón chờ những thủ thuật nhiếp ảnh khác trong các bài viết tiếp theo trên blog Gitiho.com bạn nhé.

Nếu bạn muốn học nhiếp ảnh bài bản với một lộ trình cụ thể, hãy tham khảo ngay khóa học Nghệ thuật nhiếp ảnh dành cho người mới bắt đầu của Gitiho tại đây. Khóa học sẽ giúp bạn xây dựng tư duy về nhiếp ảnh và nắm vững những kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở thành một nhiếp ảnh gia đúng nghĩa.

Gitiho xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông