Hướng dẫn khóa cột trong Excel siêu đơn giản để bảo vệ dữ liệu của bạn

Nội dung được viết bởi Ngọc Diệp

Nếu trang tính của bạn có những cột dữ liệu quan trọng mà bạn không muốn bị thay đổi khi chia sẻ file Excel cho những người khác, chắc chắn bạn sẽ cần học thủ thuật khóa cột trong Excel siêu tiện dụng này. Cùng Gitiho tìm hiểu ngay nhé!

Xem thêm: Cách cố định dòng trong Excel và cố định cột đầy đủ nhất

Hướng dẫn khóa cột trong Excel

Cách khóa cột trong Excel

Đầu tiên, hãy mở file Excel của bạn lên và cùng mình thực hành các bước dưới đây để khóa cột trong Excel và bảo vệ dữ liệu của bạn nhé.

1. Bôi đen toàn bộ phạm vi dữ liệu trên trang tính (nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl+A)

2. Nhấn chuột phải chọn Format Cells

Hướng dẫn khóa cột trong Excel siêu đơn giản để bảo vệ dữ liệu của bạn 1

3. Hộp thoại Format Cells hiện lên. Đi đến thẻ Protection > bỏ tích Locked. Sau đó nhấn OK để đóng hộp thoại Format Cells.

Hướng dẫn khóa cột trong Excel siêu đơn giản để bảo vệ dữ liệu của bạn 2

Thao tác trên sẽ đảm bảo rằng toàn bộ file Excel của bạn đã được mở khóa hoàn toàn. Tiếp theo, chúng ta sẽ thiết lập khóa cột trong Excel với các bước như sau.

4. Bôi đen cột cần khóa trong bảng dữ liệu của bạn.

5. Nhấn chuột phải chọn Format Cells.

6. Hộp thoại Format Cells hiện lên. Đi đến thẻ Protection > tích chọn Locked.

Hướng dẫn khóa cột trong Excel siêu đơn giản để bảo vệ dữ liệu của bạn 3

Như vậy, bạn đã áp dụng khóa cột trong Excel cho riêng một cột cụ thể. Nếu bạn cần khóa thêm nhiều cột khác, tất cả những gì bạn cần làm là bôi đen các cột đó.

7. Vẫn bôi đen các cột cần khóa, đi đến thẻ Review > nhóm Protect > Protect Sheet.

Hướng dẫn khóa cột trong Excel siêu đơn giản để bảo vệ dữ liệu của bạn 4

8. Hộp thoại Protect Sheet hiện lên. Tại ô Password to unprotect sheet, bạn hãy điền một mật khẩu riêng tiến hành khóa cột trong Excel. Sau đó bạn nhấn OK để đóng hộp thoại.

Hướng dẫn khóa cột trong Excel siêu đơn giản để bảo vệ dữ liệu của bạn 5

Vậy là chúng ta đã xong các bước khóa cột trong Excel. Khi bạn nhấn vào cột dữ liệu đã khóa và nhập một giá trị khác, ngay lập tức Excel sẽ hiển thị một hộp thoại thông báo với nội dung “Ô tính hoặc biểu đồ bạn cần thay đổi giá trị đang nằm trên trang tính đã được bảo vệ. Để thực hiện các thay đổi, bạn cần mở khóa trang tính. Có thể bạn sẽ được yêu cầu nhập một mật khẩu.”

Hướng dẫn khóa cột trong Excel siêu đơn giản để bảo vệ dữ liệu của bạn 6

Nếu bạn nhìn thấy dòng thông báo này thì nghĩa là thao tác khóa cột trong Excel đã thành công. Giờ thì bạn có thể chia sẻ file Excel cho người khác mà không phải lo các cột dữ liệu quan trọng sẽ bị thay đổi.

Cách mở khóa cột trong Excel

Chúng ta đã thực hành khóa cột trong Excel, vậy còn mở khóa cột thì phải làm thế nào? Thao tác này cũng không có gì phức tạp. Tất cả những gì bạn cần làm lúc này là:

1. Đi đến thẻ Review > nhóm Protect > Unprotect Sheet

Hướng dẫn khóa cột trong Excel siêu đơn giản để bảo vệ dữ liệu của bạn 7

2. Nhập mật khẩu đã tạo khi khóa cột trong Excel > Nhấn OK

Hướng dẫn khóa cột trong Excel siêu đơn giản để bảo vệ dữ liệu của bạn 8

Vậy là toàn bộ các cột đang khóa sẽ được mở. Lưu ý rằng bạn cần nhập đúng mật khẩu đã tạo khi khóa cột trong Excel, nếu không thì bạn sẽ không thể làm gì với dữ liệu của mình đâu. Trong trường hợp bạn quên mất mật khẩu, có lẽ bạn sẽ cần đến các bài viết dưới đây.

Xem thêm:

3 cách xử lý khi quên mật khẩu file Excel đơn giản, dễ dàng

Cách hack tính năng Excel Protect Workbook khi lỡ quên password

Tổng kết

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta đã cùng thực hành thao tác khóa cột trong Excel để bảo vệ dữ liệu trang tính. Hy vọng kiến thức trong bài viết đã giúp bạn tích lũy thêm được một thủ thuật hữu ích trong quá trình làm việc trên Excel.

Gitiho xin cảm ơn bạn đọc và chúc bạn thành công!

Tóm lại, để hiểu sâu hơn về nội dung trong bài viết này, mời bạn tham khảo khóa học “Tuyệt đỉnh Excel - Trở thành bậc thầy Excel trong 16h

Đồng hành cùng học viên trong khóa học là Trường đào tạo tin học G-Learning bao gồm tập hợp đội ngũ giảng viên có ảnh hưởng mạnh mẽ trong cộng đồng giáo dục trực tuyến có sự thành công ấn tượng. Với 4.4 điểm đánh giá cao từ hơn 300,000 học viên, G-Learning đã chứng minh được khả năng giảng dạy xuất sắc và đáng tin cậy của mình.

G-Learning với hơn 100+ khóa học chất lượng từ nhiều chủ đề khác nhau như: Tin học văn phòng, Hành chính nhân sự, Kế toán - Tài chính, Marketing, Phân tích dữ liệu, Quản trị doanh nghiệp G-Learning đã tạo ra một nguồn tài nguyên học tập đa dạng và phong phú, cung cấp kiến thức chất lượng và cơ hội học tập dễ dàng cho đại đa số học viên hiện. 

Sự kết hợp giữa chất lượng giảng dạy và số lượng học viên lớn đồng thời chứng tỏ sự phổ biến và lòng tin của cộng đồng học viên vào sự am hiểu và kiến thức sâu rộng của giảng viên G-learning. 

Xem ngay chi tiết khóa học dưới đây:
 

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông