Hướng dẫn làm Infographic trên Powerpoint - Phần 1: Các loại Infographic

Nội dung được viết bởi Trần Linh Chi

Một bài thuyết trình thường mang nhiều thông tin. Thể hiện được càng nhiều thông tin lên trang slide sẽ càng giúp người xem dễ theo dõi và dễ ghi nhớ. Tuy nhiên, nếu đẩy toàn bộ nội dung dạng chữ lên trên slide thì slide sẽ kém chuyên nghiệp, người xem cũng rất khó tiếp nhận thông tin. Bên cạnh đó, có những thông tin sẽ rất khó hiểu, nhàm chán nếu chỉ được trình bày dưới dạng chữ.  Infographic xuất hiện như một cứu cánh cho tình huống này. Vậy, Infographic là gì? Có những loại Infographic nào? Làm thế nào để làm Infographic trên Powerpoint giúp slide thêm trực quan, sinh động và tăng khả năng truyền tải thông tin? Cùng Gitiho tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo một Infographic (Đồ họa thông tin) trong PowerPoint

Infographic là gì?

Hướng dẫn làm Infographic trên Powerpoint - Phần 1: Các loại Infographic

Infographic là từ ghép của Information graphic (Thông tin dạng đồ họa). Infographic là sử dụng hình ảnh để trình bày thông tin, chuyển những thông tin phức tạp trở thành đồ họa trực quan, giúp thông tin được truyền đạt nhanh chóng, rõ ràng và dễ hiểu hơn. Hay đơn giản hơn, Infographic là những thông tin được biểu diễn và trực quan hóa dưới dạng đồ họa để thông tin dễ hiểu và thu hút hơn. Infographic được sắp xếp và thiết kế rất khoa học, đẹp mắt, dễ theo dõi, vì vậy, người xem sẽ không cần phải đọc những tệp thông tin, dữ liệu, thống kế dài dòng, phức tạp..mà chỉ cần nhìn 1 bản Infographic là có thể nắm bặt được đầy đủ thông tin mà bạn muốn truyền đạt.

Các loại Infographic được sử dụng trên PowerPoint

Infographic dạng so sánh

Infographic dạng so sánh thường được sử dụng khi bạn muốn so sánh hai hoặc nhiều đối tượng với nhau. Bạn có thể sử dụng những icon hoặc biểu đồ để thể hiện sự giống và khác biệt giữa các bên được so sánh. Việc sử dụng Infographic để biểu thị sự so sánh giúp người xem có cái nhìn trực quan hơn, từ đó sẽ dễ đưa ra quyết định và kết luận hơn.

Hướng dẫn làm Infographic trên Powerpoint - Phần 1: Các loại Infographic

Infographic dạng liệt kê

Infographic dạng liệt kê được sử dụng để chỉ ra, liệt kê những nội dung của 1 vấn đề nào đó, giúp người xem có thể dễ dàng thấy và nhớ được có bao nhiêu nội dung, những nội dung đó là gì

Hướng dẫn làm Infographic trên Powerpoint - Phần 1: Các loại Infographic

Infographic dạng kết hợp so sánh và liệt kê

Sự kết hợp 2 loại Infographic so sánh và liệt kê được sử dụng khi muốn liệt kê ra những nội dung của từng bên được so sánh để có nhiều dữ liện để so sánh hơn. Ví dụ: sử dụng để lựa chọn phương án tối ưu trong 2 phương án.

Hướng dẫn làm Infographic trên Powerpoint - Phần 1: Các loại Infographic

Xem thêm: Hướng dẫn làm Infographic trên Powerpoint - Phần 2: Dạng So sánh - Liệt Kê

Infographic dạng chu trình

Infographic dạng chu trình cũng có thể sử dụng để liệt kê các vấn đề, phương án mà bạn muốn đưa tới cho người xem.

Hướng dẫn làm Infographic trên Powerpoint - Phần 1: Các loại Infographic

Xem thêm: Hướng dẫn làm Infographic trên Powerpoint - Phần 3: Dạng Chu trình

Infographic dạng dòng thời gian

Infographic dạng dòng thời gian thường sử dụng để trình bày các quy trình có các bước tuần tự, hoặc trình bày sự kiện có các mốc thời gian nối tiếp nhau. 

Hướng dẫn làm Infographic trên Powerpoint - Phần 1: Các loại Infographic

Infographic để phân tích ma trận SWOT trong doanh nghiệp

SWOT là từ viết tắt cho 4 từ: Strengths (điểm mạnh) - Weakness (Điểm yểu) - Opportunities (Cơ hội) - Threats (Thách thức). Đây là ma trận thường gặp khi phân tích doanh nghiệp để xây dựng chiến lược kinh doanh, hoặc có thể áp dụng với mỗi cá nhân, tổ chức trong cuộc sống bình thường. Ma trận này hoàn toàn có thể sử dụng Infographic để biểu diễn một cách trực quan và dễ hiểu. 

Hướng dẫn làm Infographic trên Powerpoint - Phần 1: Các loại Infographic

Tổng kết

Qua bài viết này, Gitiho đã cùng bạn tìm hiểu Infographic là gì. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đã biết các loại Infographic:

  • Infographic dạng so sánh
  • Infographic dạng liệt kê
  • Infographic kết hợp so sánh - liệt kê
  • Infographic dạng chu trình
  • Infographic dạng dòng thời gian (Timeline)
  • Infographic để phân tích ma trận SWOT

Bạn có thể tham khảo cách làm từng loại Infographic trên Powerpoint trong các link bài được chia sẻ ở trong bài viết trên. Chúc bạn áp dụng được thành công Infographic trên Powerpoint vào slide giúp bài thuyết trình thêm thu hút và sinh động. Đừng quên theo dõi blog Gitiho.com để học thêm những kiến thức thú vị khác về Powerpoint nhé!

Người mới dùng Powerpoint thường làm slide theo 2 kiểu:

  1. Slide chỉ có chữ là chữ, hình ảnh thì khô khan, hiệu ứng thì cứng ngắc, khán giả nghe thuyết trình không tập trung nổi vài phút
  2. Cái gì cũng muốn nhồi nhét vào slide, quá nhiều đối tượng trang trí, khán giả bên dưới nhìn vào hoa hết cả mắt, không biết nên tập trung vào điểm nào.

Nếu như bạn thường xuyên phải sử dụng Powerpoint để thuyết trình, làm bài giảng nhưng luôn phải “đánh vật” hàng tiếng đồng hồ không xong. Bạn ngồi hỳ hục thiết kế Powerpoint mãi nhưng xem xong chỉ muốn xóa đi vì “quá xấu”?

Vậy thì hãy để Gitiho giúp bạn chinh phục “mọi ánh nhìn” của khán giả chỉ trong 9 bước với khóa học Tuyệt đỉnh Powerpoint. Giảng viên đứng lớp có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy Powerpoint, đã giúp cho hơn 19000 học viên tại Gitiho thay đổi tư duy thiết kế, biết cách tạo bố cục đẹp, sử dụng hiệu ứng đặc sắc, thu hút và hơn thế nữa.

Hãy bấm Đăng ký ngay để trải nghiệm sự đột phá mà Powerpoint sẽ mang lại cho bạn nhé!

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông