Hướng dẫn sử dụng Biểu đồ Đường (Lines)

Nội dung được viết bởi Đỗ Thúy Quỳnh

Khi muốn trình bày các dữ liệu liền mạch, biểu đồ đường là lựa chọn tuyệt vời nhất. Bởi vì các điểm trong biểu đồ đường được nối liền thành một đường, cho thấy mối quan hệ giữa các điểm đó. Cho nên nó thường dùng cho một đối tượng nhất định. Thông thường các dòng dữ liệu sẽ liên quan đến các đơn vị đo lường thời gian như ngày, tháng, quý và năm.

Có 2 dạng biểu đồ đường thường được sử dụng là biểu đồ đường căn bản và biểu đồ đường xiên.

Biểu đồ đường căn bản (Line graph)

Biểu đồ đường có thể thể hiện một hay nhiều đối tượng trong cùng một mạch dữ liệu. Ví dụ trong hình 1 sau:

Hướng dẫn sử dụng Biểu đồ Đường (Lines)

Hình 1 Các ví dụ về biểu đồ đường

Lưu ý rằng mạch dữ liệu mà bạn trình bày trên biểu đồ đường cơ bản này nhất thiết phải chung một đơn vị thời gian, dòng dữ liệu phải được liền mạch. Việc sử dụng 2 đơn vị thời gian khác nhau sẽ gây hiểu nhầm và làm mất đi giá trị biểu đồ của bạn.

Hãy thống nhất đơn vị mà bạn sử dụng cho biểu đồ.

Thể hiện điểm trung bình trong một phạm vi trên biểu đồ đường:

Nhiều trường hợp, đường thẳng trong biểu đồ của bạn thể hiện kết quả tóm tắt của thống kê như điểm trung bình hay một dự đoán nào đó. Nếu mà bạn muốn thể hiện một phạm vi trên biểu đồ (một cách làm tăng tính chuyên nghiệp), bạn có thể làm vậy trực tiếp trên đồ thị của mình. Như ví dụ trong hình 2, biểu đồ thể hiện thời gian nhanh nhất và lâu nhất trong việc kiểm tra hải quan tại sân bay trong khoảng thời gian 13 tháng.

Hướng dẫn sử dụng Biểu đồ Đường (Lines)

Hình 2 Ví dụ về thể hiện điểm trung bình trong biểu đồ đường.

 

Biểu đồ đường xiên (Slopegraph)

Biểu đồ đường xiên thường được sử dụng khi bạn muốn thể hiện 2 dòng thời gian hoặc muốn so sánh 2 đối tượng khác nhau. Mục đích muốn người xem nhận ra mối quan hệ tăng hay giảm cũng như sự khác biệt giữa 2 đối tượng đó.

Ví dụ về cách dùng kiểu biểu đồ này: Giả sử bạn đang phân tích một khảo sát gần đây về phản hồi của nhân viên. Muốn thể hiện những dữ liệu đó trên biểu đồ. Từ đó bạn dùng biểu đồ (hình 3) để trình bày về sự thay đổi trong các mục khảo sát giữa năm 2014 và 2015.

Hướng dẫn sử dụng Biểu đồ Đường (Lines)

Hình 3 Biểu đồ đường xiên

Dùng loại biểu đồ này có thể trình bày được rất nhiều thông tin. Thêm vào đó, nhờ các điểm cực đại hay cực tiểu mà người xem có thể nhận biết được sự tăng giảm của các mục khảo sát thông qua xu hướng của đường liên kết đó, kể cả khi không rõ ngữ cảnh là như nào.
 

Cách tạo đường xiên (Slope Graph template)

Để tạo một biểu đồ này cần một chút kiên nhẫn và khéo léo nếu bạn không hay sử dụng đến nó. Và Excel sẽ tương đối dễ sử dụng và thân thiện với bạn. 

Một biểu đồ đường xiên có thể đáp ứng các nhu cầu của bạn hay không sẽ phụ thuộc vào chính các dữ liệu mà bạn cung cấp. Nếu phần lớn các đường liên kết bị trùng lên nhau, biểu đồ của bạn sẽ không trình bày được quan điểm của bạn. 

Thêm vào đó để nhấn mạnh một dữ kiện khác biệt bạn có thể thay đổi màu sắc, kiểu dáng đường...tương tự như hạng mục Career Development giảm theo thời gian trong ví dụ:

Hướng dẫn sử dụng Biểu đồ Đường (Lines)

Hình 4 Biểu đồ đường xiên được thay đổi

Trong hình 4 này, chúng ta sẽ lập tức chú ý đến hạng mục được tô màu đỏ là Career development trong khi các hạng mục khác dùng để thể hiện ngữ cảnh.
 

Hướng dẫn vẽ biểu đồ đường trên Excel

Bước 1: Chuẩn bị bảng dữ liệu cần vẽ biểu đồ. Bôi đen vùng dữ liệu

Hướng dẫn sử dụng Biểu đồ Đường (Lines)

Bước 2: Chọn Insert, chọn biểu tượng Biểu đồ đường như trong hình

Hướng dẫn sử dụng Biểu đồ Đường (Lines)

Xuất hiện hộp thoại các lựa chọn. Bạn chọn lấy một mẫu thích hợp. 

Lưu ý: Không nên dùng hiệu ứng 3D vì sẽ khiến người xem khó ước lượng số liệu, cũng như khó xử lý thông tin, phân tích và tiếp nhận quan điểm của bạn.

 

Hướng dẫn sử dụng Biểu đồ Đường (Lines)

Bước 3: Tùy chỉnh giao diện biểu đồ cho phù hợp với mong muốn của bạn. Click chuột phải vào từng phần của biểu đồ sẽ xuất hiện hộp thoại cho từng bộ phận.

Hướng dẫn sử dụng Biểu đồ Đường (Lines)

Khác với việc dùng biểu đồ đường để thể hiện dữ liệu trong một khoảng thời gian, chúng ta có thể dùng biểu đồ thanh để trình bày nhiều loại loại dữ liệu khác nhau.

Trên đây là Hướng dẫn xây dựng biểu đồ Đường, Gitiho.com sẽ bật mí tiếp cho các bạn nhiều bí quyết xây dựng các loại biểu đồ hơn, hãy xem tiếp nhé:

- Cách sử dụng Heatmap khi xây dựng bảng biểu.

- Cách sử dụng biểu đồ Điểm và hướng dẫn vẽ biểu đồ Điểm

- Hướng dẫn tối ưu trên Biểu Đồ Thanh

- Biểu Đồ Cột Chồng

- Biểu Đồ Thác Nước

- Biểu Đồ Thanh Ngang

- Biểu Đồ Thanh Ngang Chồng

- Biểu Đồ Miền

- Biểu Đồ Tròn ưu và nhược điểm, có nên hay không sử dụng biểu đồ tròn trong thuyết trình, trình bày.

- Các lưu ý khi thiết kế biểu đồ. 

Deal lớn - Giá hời!

Gitiho giảm giá khóa học Hạch toán Kế toán căn bản (Nguyên lý kế toán), dành cho người mới bắt đầu học về kế toán hoặc không còn nhớ về định khoản kế toán.

Giá gốc của khóa học là 699K, hiện đang được giảm còn 299K! Nhập thêm mã code KETOAN49K để sở hữu khóa học chất lượng chỉ 49K!

Thời hạn áp dụng chỉ đến 01/06 - Nhấn vào banner bên dưới để tìm hiểu thêm!

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông