Trần Linh Chi
Trần Linh Chi
Thảo luận 0 thảo luận
Vỗ tay 0 vỗ tay
Lượt xem 3387 lượt xem

Mẹo xử lý hình ảnh khi thiết kế slide trên Powerpoint (Phần 1)

Mar 29 2021

Xử lý hình ảnh là một công việc cần thiết khi thiết kế slide và quyết định phần lớn sự chuyên nghiệp và đẹp mắt của slide trong Powerpoint. Bởi, hình ảnh có đẹp, có thu hút thì slide mới bắt mắt, lôi cuốn được người xem và giúp người xem dễ dàng tiếp nhận kiến thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để xử lý hình ảnh khi thiết kế slide sao cho tinh tế và chuyên nghiệp. Trong bài viết này, Gitiho sẽ bật mí cho bạn những mẹo xử lý hình ảnh khi thiết kế slide trên Powerpoint "chuẩn chuyên gia". Cùng theo dõi nhé!

Tuyệt đỉnh Powerpoint - Chinh phục mọi ánh nhìn chỉ trong 9 bước!

Mẹo xử lý hình ảnh khi thiết kế slide số 1: Sử dụng lớp phủ hình ảnh

Bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng muốn chèn chữ lên trên ảnh, nhưng tìm mãi chẳng biết nên để chữ màu gì, kiểu chữ gì để cho nổi bật lên trên ảnh, chọn mãi thì chữ trông vẫn chìm, màu sắc không phù hợp và rất khó đọc. Điều này rất dễ xảy ra khi ảnh của bạn quá nhiều chi tiết, hoặc quá nhiều màu sắc, khiến cho độ tương phản giữa ảnh và chữ bị giảm, làm chữ trở nên chìm nghỉm và khó đọc. Và đây là lúc bạn  cần dùng tới mẹo xử lý hình ảnh thứ 1; Sử dụng lớp phủ hình ảnh. 

Lưu ý: Khi chèn ảnh, không nên chèn trực tiếp hình ảnh vào slide mà nên chèn thông qua Shape (hình khối). Việc chèn ảnh thông qua Shape sẽ giúp xử lý hình ảnh khi thiết kế slide dễ dàng hơn rất nhiều. Cách chèn ảnh vào Shape như sau:

  • Chọn thẻ Insert > Shape > Lựa chọn hình khối bạn muốn vẽ > Vẽ hình khối đó trên slide
  • Chèn ảnh vào hình khối: Shape fill > Picture > Browse (để chèn ảnh từ máy tính vào) hoặc có thể tìm kiếm trực tiếp trên internet thông qua công cụ tìm kiếm > Chọn ảnh mong muốn > Insert. Vậy là đã chèn thành công ảnh vào hình khối rồi đó!

Cách tạo lớp phủ cho ảnh:

  • Tạo 1 bản sao cho tấm ảnh bạn vừa chèn vào hình khối bằng cách vào nhóm Clipboard trong thẻ Home, nhấn copy và paste để ảnh được sao chép sẽ dán vào đúng vị trí với ảnh gốc.
  • Gõ tiêu đề hoặc văn bản bạn muốn chèn lên vào. Lưu ý: Tiêu đề phải ở trên cùng của các lớp ảnh.
  • Tạo lớp phủ màu cho ảnh: Nhấn chọn ảnh vừa mới sao chép > Drawing Tools > Shape Fill > Eyedropper để chọn màu từ trong ảnh làm màu nền. Việc lựa chọn màu cũng có trong ảnh giúp đảm bảo độ hợp màu giữa lớp phủ và ảnh gốc. Bạn có thể đổi màu chữ sao cho nổi bật (nên ưu tiên thử chọn 2 màu là trắng và đen)


  • Tiếp tục nhấp chuột phải vào hình, chọn Format Shape. Điều chỉnh ở phần Transparency để giảm độ phủ của màu.


Xem thêm: Cách sử dụng hình ảnh đẹp, chuyên nghiệp khi thiết kế slide trên Powerpoint

Mẹo xử lý hình ảnh khi thiết kế slide số 2: Tạo nền nhòe (Blur)

Nếu bạn không muốn ảnh bị phủ một lớp màu lên thì có thể sử dụng mẹo xử lý hình ảnh khi thiết kế slide số 2: Tạo nền nhòe. Nghĩa là, bạn sẽ làm cho ảnh của mình cảm giác bị "out net", bị nhòe, mờ mờ không rõ để làm nổi bật chữ bên trên. Có 2 cách để tạo nền nhòe:

  • Cách 1: Nhấp chọn vào ảnh, sau đó chọn Picture Format > Artistic & Effect > Blur. Quá trình áp dụng hiệu ứng này có thể sẽ mất khá lâu và có thể đơ máy tính một chút, nên bạn không cần lo lắng khi bị tải mãi không được hiệu ứng đâu nhé! Tuy nhiên, với cách này, độ nhòe của ảnh sẽ không thể điều chỉnh được, và có thể sẽ nhòe tới mức không thấy rõ hình ảnh.


  • Cách 2:  Nhấp chuột phải vào ảnh, có hộp thoại hiện ra bên phải. Chọn biểu tượng Picture > Picture Correction > Điều chỉnh phần Sharpen (sharpen càng nhỏ thì ảnh càng mờ)


Mẹo xử lý hình ảnh này thật thú vị phải không nào!

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng Font chữ đẹp khi thiết kế slide trên Powerpoint

Mẹo xử lý hình ảnh khi thiết kế slide số 3: Tạo nền đen trắng

Để tránh tình trạng nền có màu quá nổi bật, làm người xem bị phân tán ánh nhìn, chỉ tập trung vào ảnh, không tập trung vào phần nội dung, chúng ta có thể sử dụng mẹo xử lý hình ảnh chuyển ảnh sang màu đen trắng.

Để chuyển ảnh sang màu đen trắng, bạn nhấp vào ảnh, sau đó chọn Picture Tools > Color > Color Satuation > Chọn hình đầu tiên.

Xem thêm: Phím tắt hữu ích khi thiết kế Slide bằng Powerpoint

Tổng kết

Trong bài viết trên, Gitiho đã bật mí cho bạn 3 mẹo xử lý hình ảnh khi thiết kế slide trên Powerpoint. Đó là: Tạo lớp phủ cho ảnh, tạo nền nhòe (blur) và tạo nền đen trắng. Tuy nhiên, đó chưa phải tất cả đâu nhé! Vẫn còn nhiều mẹo xử lý hình ảnh khi thiết kế slide thú vị sẽ được bật mí trong phần 2 của bài đó! Đừng quên theo dõi những kiến thức bổ ích khác về Powerpoint trên blog Gitiho.com nhé!

Cùng tham gia cộng đồng hỏi đáp về chủ đề Powerpoint

Thảo luận 0 câu trả lời
Lượt xem 3387 lượt xem
Vỗ tay vỗ tay

0 Bình luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội