Mẹo xử lý hình ảnh khi thiết kế slide trên Powerpoint (Phần 1)

Trần Linh Chi
Trần Linh Chi
Mar 29 2021

Xử lý hình ảnh là một công việc cần thiết khi thiết kế slide và quyết định phần lớn sự chuyên nghiệp và đẹp mắt của slide trong Powerpoint. Bởi, hình ảnh có đẹp, có thu hút thì slide mới bắt mắt, lôi cuốn được người xem và giúp người xem dễ dàng tiếp nhận kiến thức. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để xử lý hình ảnh khi thiết kế slide sao cho tinh tế và chuyên nghiệp. Trong bài viết này, Gitiho sẽ bật mí cho bạn những mẹo xử lý hình ảnh khi thiết kế slide trên Powerpoint "chuẩn chuyên gia". Cùng theo dõi nhé!

Tuyệt đỉnh Powerpoint - Chinh phục mọi ánh nhìn chỉ trong 9 bước!

Mẹo xử lý hình ảnh khi thiết kế slide số 1: Sử dụng lớp phủ hình ảnh

Bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng muốn chèn chữ lên trên ảnh, nhưng tìm mãi chẳng biết nên để chữ màu gì, kiểu chữ gì để cho nổi bật lên trên ảnh, chọn mãi thì chữ trông vẫn chìm, màu sắc không phù hợp và rất khó đọc. Điều này rất dễ xảy ra khi ảnh của bạn quá nhiều chi tiết, hoặc quá nhiều màu sắc, khiến cho độ tương phản giữa ảnh và chữ bị giảm, làm chữ trở nên chìm nghỉm và khó đọc. Và đây là lúc bạn  cần dùng tới mẹo xử lý hình ảnh thứ 1; Sử dụng lớp phủ hình ảnh. 

Lưu ý: Khi chèn ảnh, không nên chèn trực tiếp hình ảnh vào slide mà nên chèn thông qua Shape (hình khối). Việc chèn ảnh thông qua Shape sẽ giúp xử lý hình ảnh khi thiết kế slide dễ dàng hơn rất nhiều. Cách chèn ảnh vào Shape như sau:

  • Chọn thẻ Insert > Shape > Lựa chọn hình khối bạn muốn vẽ > Vẽ hình khối đó trên slide
  • Chèn ảnh vào hình khối: Shape fill > Picture > Browse (để chèn ảnh từ máy tính vào) hoặc có thể tìm kiếm trực tiếp trên internet thông qua công cụ tìm kiếm > Chọn ảnh mong muốn > Insert. Vậy là đã chèn thành công ảnh vào hình khối rồi đó!

Cách tạo lớp phủ cho ảnh:

  • Tạo 1 bản sao cho tấm ảnh bạn vừa chèn vào hình khối bằng cách vào nhóm Clipboard trong thẻ Home, nhấn copy và paste để ảnh được sao chép sẽ dán vào đúng vị trí với ảnh gốc.
  • Gõ tiêu đề hoặc văn bản bạn muốn chèn lên vào. Lưu ý: Tiêu đề phải ở trên cùng của các lớp ảnh.
  • Tạo lớp phủ màu cho ảnh: Nhấn chọn ảnh vừa mới sao chép > Drawing Tools > Shape Fill > Eyedropper để chọn màu từ trong ảnh làm màu nền. Việc lựa chọn màu cũng có trong ảnh giúp đảm bảo độ hợp màu giữa lớp phủ và ảnh gốc. Bạn có thể đổi màu chữ sao cho nổi bật (nên ưu tiên thử chọn 2 màu là trắng và đen)


  • Tiếp tục nhấp chuột phải vào hình, chọn Format Shape. Điều chỉnh ở phần Transparency để giảm độ phủ của màu.


Xem thêm: Cách sử dụng hình ảnh đẹp, chuyên nghiệp khi thiết kế slide trên Powerpoint

Mẹo xử lý hình ảnh khi thiết kế slide số 2: Tạo nền nhòe (Blur)

Nếu bạn không muốn ảnh bị phủ một lớp màu lên thì có thể sử dụng mẹo xử lý hình ảnh khi thiết kế slide số 2: Tạo nền nhòe. Nghĩa là, bạn sẽ làm cho ảnh của mình cảm giác bị "out net", bị nhòe, mờ mờ không rõ để làm nổi bật chữ bên trên. Có 2 cách để tạo nền nhòe:

  • Cách 1: Nhấp chọn vào ảnh, sau đó chọn Picture Format > Artistic & Effect > Blur. Quá trình áp dụng hiệu ứng này có thể sẽ mất khá lâu và có thể đơ máy tính một chút, nên bạn không cần lo lắng khi bị tải mãi không được hiệu ứng đâu nhé! Tuy nhiên, với cách này, độ nhòe của ảnh sẽ không thể điều chỉnh được, và có thể sẽ nhòe tới mức không thấy rõ hình ảnh.


  • Cách 2:  Nhấp chuột phải vào ảnh, có hộp thoại hiện ra bên phải. Chọn biểu tượng Picture > Picture Correction > Điều chỉnh phần Sharpen (sharpen càng nhỏ thì ảnh càng mờ)


Mẹo xử lý hình ảnh này thật thú vị phải không nào!

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng Font chữ đẹp khi thiết kế slide trên Powerpoint

Mẹo xử lý hình ảnh khi thiết kế slide số 3: Tạo nền đen trắng

Để tránh tình trạng nền có màu quá nổi bật, làm người xem bị phân tán ánh nhìn, chỉ tập trung vào ảnh, không tập trung vào phần nội dung, chúng ta có thể sử dụng mẹo xử lý hình ảnh chuyển ảnh sang màu đen trắng.

Để chuyển ảnh sang màu đen trắng, bạn nhấp vào ảnh, sau đó chọn Picture Tools > Color > Color Satuation > Chọn hình đầu tiên.

Xem thêm: Phím tắt hữu ích khi thiết kế Slide bằng Powerpoint

Tổng kết

Trong bài viết trên, Gitiho đã bật mí cho bạn 3 mẹo xử lý hình ảnh khi thiết kế slide trên Powerpoint. Đó là: Tạo lớp phủ cho ảnh, tạo nền nhòe (blur) và tạo nền đen trắng. Tuy nhiên, đó chưa phải tất cả đâu nhé! Vẫn còn nhiều mẹo xử lý hình ảnh khi thiết kế slide thú vị sẽ được bật mí trong phần 2 của bài đó! Đừng quên theo dõi những kiến thức bổ ích khác về Powerpoint trên blog Gitiho.com nhé!

——————————————————————————————————————— Gitiho.com - Learning, Hiring, Working

Với sứ mệnh: "Mang cơ hội phát triển kỹ năng, phát triển nghề nghiệp tới hàng triệu người", đội ngũ phát triển Gitiho.com đã và đang làm việc với những học viện, trung tâm đào tạo, các chuyên gia đầu ngành để nghiên cứu và xây dựng lên các chương trình đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu xung quanh các lĩnh vực: Tin học văn phòng, Phân tích dữ liệu, Thiết kế, Công nghệ thông tin, Kinh doanh, Marketing, Quản lý dự án... Gitiho tự hào khi được đồng hành cùng:

  • 50+ khách hàng doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực như: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, VP Bank, TH True Milk, VNPT, FPT Software, Samsung SDIV, Ajinomoto Việt Nam, Messer,…
  • 100.000+ học viên trên khắp Việt Nam 

Các khoá học ở Gitiho là lựa chọn hàng đầu cho các cá nhân và doanh nghiệp, nơi mọi người không ngừng phát triển, hoàn thiện bản thân. Gitiho còn giúp bạn có một cuộc sống tốt hơn, một sự nghiệp thăng tiến hơn cũng như có được cuộc sống cân bằng hơn giữa công việc và gia đình.

Tìm hiểu ngay các khoá học của Gitiho TẠI ĐÂY

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

Bài viết liên quan

Cách tạo bảng trong Powerpoint và tùy chỉnh chuyên nghiệp

Cách tạo bảng trong Powerpoint và tùy chỉnh chuyên nghiệp

Cách tạo hiệu ứng động cho biểu đồ trong PowerPoint

Cách tạo hiệu ứng động cho biểu đồ trong PowerPoint

Cách sử dụng Slide Master View trong PowerPoint (Phần 2)

Cách sử dụng Slide Master View trong PowerPoint (Phần 2)

Cách sử dụng Slide Master View trong PowerPoint (Phần 1)

Cách sử dụng Slide Master View trong PowerPoint (Phần 1)

Hướng dẫn cách kiểm tra chính tả và ngữ pháp trong PowerPoint

Hướng dẫn cách kiểm tra chính tả và ngữ pháp trong PowerPoint

Bảo mật thông tin bài thuyết trình PowerPoint của bạn

Bảo mật thông tin bài thuyết trình PowerPoint của bạn

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội