Styles là gì? Cách sử dụng chức năng Styles trong Word

Nội dung được viết bởi Trần Linh Chi

Khi phải soạn thảo tài liệu chuyên nghiệp, chỉn chu bằng Word, bạn cần định dạng văn bản bằng tính năng Styles trong Word để tiết kiệm thời gian và công sức. 

Vậy chức năng Style trong Microsoft Word là gì? Làm thế nào để sử dụng chức năng định dạng phong cách này hiệu quả? Hãy cùng Gitiho tìm hiểu về chức năng này trong bài viết dưới đây nhé!

Tuyệt đỉnh Word - Ai cũng có thể trở thành Chuyên gia soạn thảo văn bản

Chức năng Style trong Word là gì?

Styles là gì?

Styles trong Word là một tập hợp của các định dạng như: cỡ chữ, màu sắc, giãn dòng,…được định dạng sẵn để áp dụng cho văn bản.

Tại sao cần sử dụng chức năng định dạng Styles?

Khi bạn muốn định dạng 1 văn bản, ví dụ như giãn dòng, giãn đoạn cho văn bản, bạn sẽ bôi đen lựa chọn đoạn văn bản đó, sau đó vào Paragraph và thực hiện điều chỉnh các thông số theo mong muốn. 

Nếu bạn muốn định dạng nhiều văn bản khác nhau theo cùng 1 định dạng đó, bạn sẽ phải lặp đi lặp lại nhiều lần những bước đó, vô cùng mất thời gian và công sức phải không? Thay vào đó, hãy sử dụng tính năng Styles để áp dụng cho các đoạn văn bản mà bạn muốn định dạng phong cách giống nhau.

Như vậy, bạn chỉ cần thiết lập định dạng 1 lần, và sử dụng chức năng Styles trong Word là  có thể sử dụng được nhiều lần sau. Nhanh hơn rất nhiều phải không nào!

Xem thêm: Hướng dẫn cách tìm và thay thế định dạng trong Word

Cách thiết lập định dạng Styles (phong cách) trong Word

Cách sử dụng Style trong Word

Bôi đen đoạn văn bản muốn định dạng cùng 1 kiểu. Nếu các đoạn văn không nằm liền kề nhau, hãy nhấn giữ phím Ctrl và bôi đen đoạn văn bản mà bạn muốn định dạng nhé!

Vào thẻ Home > nhóm Styles, bạn sẽ thấy Word cung cấp một số style có sẵn với những định dạng về kiểu chữ, màu chữ, giãn dòng, một số kiểu trang trí văn bản… Bạn chỉ cần nhấp chọn kiểu định dạng phong cách có sẵn và bấm vào mũi tên ngay bên cạnh để xem thêm nhiều kiểu khác.

Cách sử dụng Style trong Word
Cách sử dụng Style trong Word

Cách tự tạo kiểu định dạng phong cách cho văn bản

Nếu bạn cần định dạng văn bản theo mẫu quy định hoặc đơn giản là muốn định dạng văn bản theo ý mình thì bạn hoàn toàn có thể tự tạo Styles cho tài liệu của mình với 2 cách sau:

Tạo Styles mới bằng cách chỉnh sửa những Styles có sẵn

Ví dụ: Khi bạn lựa chọn một kiểu Style có sẵn trong Word, nhưng lại muốn thay đổi 1 định dạng (ví dụ kiểu chữ, màu sắc, hoặc cỡ chữ,…) và giữ nguyên các định dạng khác thì bạn làm theo các  bước sau:

  • Lựa chọn style bạn muốn định dạng cho văn bản trong Word
  • Nhấp chuột phải vào style đó, sau đó chọn Modify > Format > Lựa chọn yếu tố bạn muốn định dạng lại
  • Chỉnh sửa yếu tố định dạng đó theo ý muốn, nhấn OK.
  • Bạn cũng có thể sửa tên của style để dễ dàng sử dụng cho lần sau ở mục Name trong hộp thoại Modify Style.
cách chỉnh sửa những Styles có sẵn
cách chỉnh sửa những Styles có sẵn

Xem thêm: Cách xuất các bộ Style từ tài liệu này sang tài liệu khác trong Word dễ nhất

Tạo Styles mới hoàn toàn trong Word

Để tạo một style mới hoàn toàn trong Word, bạn làm theo các bước sau:

Nhấp chuột vào mũi tên dưới cùng bên phải của nhóm Styles trong thẻ Home, chọn New Style hoặc nhấp vào mũi tên dưới cùng ngay cạnh ô style có sẵn, chọn Create a Style.

Hộp thoại Create new style from formatting xuất hiện, chọn Format rồi chọn các yếu tố muốn định dạng, sau đó thoải mái thiết lập những định dạng cho style mới của mình. Nhấn OK để lưu thiết lập cho style. Xem hình minh họa bên dưới:

Tạo Styles mới hoàn toàn trong Word
Tạo Styles mới hoàn toàn trong Word

Gỡ bỏ Styles trong Word

Khi bạn không muốn sử dụng style nào nữa, bạn hãy nhấp chuột phải vào style đó rồi chọn Remove from Style Gallery nhé!

Gỡ bỏ Styles trong Word
Gỡ bỏ Styles trong Word

Tổng kết

Trên đây là tất cả những điều cần biết khi sử dụng chức năng Styles trong Word để định dạng nhanh văn bản. Việc sử dụng chức năng Styles chắc chắn sẽ khiến công việc soạn thảo văn bản của bạn trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn nhiều. Chúc bạn áp dụng thành công!

Hiện gói hội viên đang được ưu đãi giảm 200K. Chỉ với 182K/ tháng - Học hơn 500 khóa bất kỳ tại Gitiho! Nhấn vào banner bên dưới để tìm hiểu thêm!

5/5 - (1 bình chọn)

5/5 - (1 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông