Tìm hiểu về phí Local Charge tại 2 đầu cảng POL và POD

Nội dung được viết bởi Lực td

Trong bài viết này Gitiho sẽ đem đến cho các bạn các kiến thức xung quanh về phí Local Charge - tức là phí địa phương tại hai đầu cảng đối với hàng Cont trong đó, phụ phí địa phương là phí phát sinh ngoài phí cước biển.

Thực hành nghiệp vụ xuất nhập khẩu - Logistics

Các loại phí Local Charge tại 2 đầu cảng xuất nhập khẩu

Phí Local Charge tại cảng xuất khẩu

Đầu tiên chúng ta sẽ bắt đầu với Local Charge tại cảng xuất khẩu POL

- THC (Terminal Handling Charge - Phụ phí tại cảng): Có thể dễ hiểu rằng đây là phí để xây dựng cảng, gồm xây dựng các máy móc thiết bị để giúp Cont hàng có thể xuất hàng nhanh. Những máy móc thiết bị dưới đây sẽ là phụ phí làm hàng tại cảng của chúng ta

Tìm hiểu về phí Local Charge tại 2 đầu cảng POL và POD

- CIC (Container Imbalance Charge - Phụ phí mất cân bằng Cont): Mất cân bằng Cont không có nghĩa là hàng trong Cont bị xáo trộn để Cont bị mất cân bằng. Mất cân bằng Cont ở đây có nghĩa là mất cân bằng về cán cân thương mại. Để bạn đọc dễ hiểu hơn, Gitiho.com sẽ lấy ví dụ sau:

Về mặt nhập khẩu từ Shanghai về Hải Phòng là 800 Cont/Tháng, còn về xuất thì từ Hải Phòng đi Thượng Hải là 100 Cont/Tháng, nghĩa là chênh lệch 700 Cont. Với con số 700 Cont ở cảng Hải Phòng này mà lượng xuất lại không đủ 800 Cont/Tháng để quay ngược trở lại mà cảng Thượng Hải lại cần 800 Cont để tiếp tục xuất khẩu, và việc bù trừ vỏ Cont rỗng như vậy là phí CIC (phí mất cân bằng Cont) 
- Seal (Phí chì): Phí chì sẽ đến từ hãng tàu và sẽ kẹp vào vỏ Cont để khoá cửa Cont, tránh xảy ra ăn cắp, ăn trộm hàng.

Tìm hiểu về phí Local Charge tại 2 đầu cảng POL và POD
Tìm hiểu về phí Local Charge tại 2 đầu cảng POL và POD


 

- Doc: (Document - Phí chứng từ): Trong mảng xuất nhập khẩu và logistics thì sẽ cần đến rất nhiều chứng từ nên là sẽ có riêng một phòng ban để làm chứng từ vậy nên sẽ phát sinh phí Doc

- Telex (nếu có): Phí điện giao hàng (Telex Bill)

- Phí khai quan vào Nhật / Shanghai /Mỹ... = AFR/ AFS / AMS: Tại 3 thị trường này chúng ta sẽ mất thêm phí AFR, AFS, AMS tuỳ vào các nước. Tóm lại thì đây là các khoản phí liên quan đến Manifest 

Phí Local Charge tại cảng nhập khẩu

- THC và CIC: Hai phí tương tự tại cảng xuất khẩu

- Phí vệ sinh Cont: Phí vệ sinh Cont sẽ trả sau khi CNEE dỡ hàng tại kho và trả ngược lại vỏ Cont rỗng cho POD. Lúc này Cont sẽ không ở tình trạng sạch sẽ, vậy nên hãng tàu hoặc cảng sẽ phải vệ sinh vỏ Cont để tiếp tục làm xuất khẩu đi thị trường khác.

- D/O: Deal Order: Lệnh giao hàng

- Handling: (Phí làm hàng - Care hàng)Phí này sẽ được hiểu như sau: FWD 1 sẽ nhờ FWD 2 làm hộ mình một lô hàng, thay mặt FWD 1 làm việc với CNEE để giúp CNEE làm thủ tục nhập khẩu, thủ tục về mảng logistics để được suôn sẻ. Từ đó FWD 2 sẽ lấy của FWD 1 phí Handling

Xem thêm: Các chi phí phát sinh với lô hàng Container trong xuất nhập khẩu

Kết luận

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã biết thêm nhiều thông tin về các loại phí Local Charge trong hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là vận chuyển Container. 

 

Hiện gói hội viên đang được ưu đãi giảm 200K. Chỉ với 182K/ tháng - Học hơn 500 khóa bất kỳ tại Gitiho! Nhấn vào banner bên dưới để tìm hiểu thêm!

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông