Lực td
Lực td
Thảo luận 0 thảo luận
Vỗ tay 0 vỗ tay
Lượt xem 794 lượt xem

10 cách tối ưu vận tải LTL mà mọi doanh nghiệp cần biết

Mar 03 2021

Less-than-truckload (LTL) hay còn có tên tiếng Việt là "Vận chuyển hàng lẻ bằng xe tải" là một hình thức vận chuyển đơn giản và quan trọng nhất trong mọi ngành kinh tế cũng như thương mại để vận chuyển các mặt hàng, pallet và xếp dỡ hàng dời. Nhưng làm sao để tối ưu hoá các chi phí vận chuyển, thời gian giao nhận hàng, các tuyến đường di chuyển của xe,... thì lại là điều không phải doanh nghiệp LTL hoặc sử dụng LTL biết tới. Trong bài viết này, Gitiho.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu về 10 phương pháp để tối ưu hoá vận chuyển LTL trong logistics.


1. Nắm rõ yêu cầu của khách hàng
VÌ vận chuyển LTL là phương thức vận chuyển đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian nên tất cả những hoạt động xung quanh nó đều là tấm gương phản chiếu doanh nghiệp của bạn tới khách hàng. Bởi vậy mà bạn hãy quen dần với việc đáp ứng đúng kỳ vọng của khách hàng và ưu tiên các yêu cầu của khách hàng trong quá trình vận chuyển LTL.

2. Sẵn sàng thích ứng trong mọi trường hợp

Hãy luôn chủ động cũng như cởi mở để đưa ra những ý tưởng mới.  Việc bắt tay hợp tác với các nhà cung cấp LTL có thể giúp cải thiện hiệu quả hoạt động cho tất cả các bên; ví dụ: phát hiện / thả xe kéo và loại bỏ nhiều lần nhận hàng hoặc giao hàng trong cùng một ngày. Nếu như giải pháp chuyển đổi này khả thi và giúp ích được cho khách hàng thì chắc chắn những chi phí bạn phải nhận sẽ được cắt giảm

3. Định chỉnh cấu hình chuyến hàng thật chuẩn xác

Bước đánh giá cách đóng gói, đóng pallet trước khi chuyển lên xe, container là bước cực kỳ quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp LTL bởi nó hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến tỉ trọng của kiện hàng hay thậm chí là ảnh hưởng đến các hàng hoá khác cùng trên một chuyến hàng. Ví dụ như việc chúng ta sử dụng một pallet tiêu chuẩn châu Âu với kích thước vừa đủ sẽ tốt hơn hơn là một pallet cỡ lớn chiếm nhiều diện tích khiến cho các hàng hoá trong container phải đè lên nhau.

4. Tạo cho mình một lối đi riêng

Thật ra không phải lúc nào LTL cũng phải di chuyển trên một mạng lưới đường xá LTL truyền thống. Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể thiết lập cho mình một cung đường riêng cho xe tải của mình để tối ưu và đồng bộ để giảm thiểu hoá các chi phí phát sinh

Thực hành nghiệp vụ xuất nhập khẩu - Logistics

5. Định hình rõ ràng mục tiêu và nhiệm vụ 

Bạn phải xác định rằng mọi quyết định về chuỗi cung ứng và logistics phải được đồng bộ hoá với mục tiêu và nhiệm vụ mà doanh nghiệp đã đặt ra. Logistics không đơn thuần chỉ là công việc về xếp dỡ, vận chuyển hàng hoá mà còn là nắm rõ mục đích và sự quan trọng của vận chuyển LTL đối với mọi ngành nghề.

6. Tiến hành yêu cầu đề xuất

Trong logistics, không có con đường nào là con đường hoàn hảo cho mọi công ty giao vận, thay vào đó các hãng vận chuyển sẽ có cách đối phó riêng với các tuyến đường. Nếu như bạn đang vướng mắc hoặc chưa có kinh nghiệm tiến hành RFP, bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp logistics để được hỗ trợ

7. Xác định rõ ràng các dịch vụ bạn đang cung cấp

Hãy rõ ràng với khách hàng (consignee) về cách doanh nghiệp của bạn thiết lập và thông báo các lựa chọn để vận chuyển. Đi cùng với đó là giải thích với khách hàng sự cân bằng giữa chi phí vận chuyển và công tác vận chuyển. Ngoài ra,  Chia sẻ khoản tiết kiệm nếu khách hàng sẵn sàng trì hoãn việc vận chuyển (delay) sẽ giúp cho cơ hội tối ưu lô hàng được tốt hơn. 

8. Minh bạch dữ liệu

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp chưa hiểu được lợi ích từ việc chia sẻ dữ liệu trong logistics. Càng nhiều dữ liệu được chia sẻ sẽ đi cùng với những giải pháp logistics hiệu quả cũng như giúp cho việc định giá trở nên chính xác hơn. Đừng ngại chia sẻ dữ liệu với nhà cung cấp dịch vụ logistics mà bạn tin tưởng. Bên cạnh đó, bạn có thể thêm điều khoản thoả thuận không tiết lộ thông tin công ty cũng là một cách để bạn bảo vệ dữ liệu của mình trước các đối thủ cạnh tranh

9. Đảm bảo phù hợp với hãng vận chuyển

Chúng ta nên lưu ý rằng cho dù chi phí của chúng ta là thấp nhất nhưng trải nghiệm của khách hàng kém và không đáp ứng được yêu cầu của khách hàng thì chắc chắn khách hàng sẽ không chọn doanh nghiệp của chúng ta. Trên thực tế, khách hàng không thiếu những cách gián tiếp để tiết kiệm chi phí vận chuyển mà không cần đến một nhà cung cấp logistics gắn mác "chi phí rẻ nhất".

10. Hợp nhất đơn mua và đơn của khách hàng

Hãy chắc chắn rằng các đơn hàng nhỏ lẻ mà đến chung một địa điểm thì bạn nên gộp chúng lại và đưa vào chung một chuyến hàng (bất kể là nhập hàng hay xuất hàng).  Song song với đó là liên lạc với khách hàng nhằm mục đích cộng tác với khách hàng trong quá trình đặt hàng. Ví dụ như trường hợp thay vì gửi nhiều đơn hàng mỗi ngày, họ có thể gửi cho bạn tất cả các đơn đặt hàng vào gần cuối ngày. Điều này cho phép nhóm của bạn kết hợp các đơn đặt hàng thành ít lô hàng hơn.


Trên đây là 10 phương pháp tối ưu vận chuyển LTL của Gitiho.com nhằm giúp các bạn giảm thiểu chi phí, tăng tốc độ giao vận và cải thiện mối quan hệ với khách hàng trong công việc. Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý cho Gitiho.com về chuyên mục xuất nhập khẩu, hãy comment bên dưới cho Gitiho.com biết nhé.

Thực hành nghiệp vụ xuất nhập khẩu - Logistics

Đọc thêm

Tổng hợp các trường hợp được miễn thuế xuất nhập khẩu

Hướng dẫn về các trường hợp nào được hoàn thuế xuất nhập khẩu?

Quy trình lô hàng Container trong xuất nhập khẩu

Cùng tham gia cộng đồng hỏi đáp về chủ đề Xuất Nhập Khẩu

Thảo luận 0 câu trả lời
Lượt xem 794 lượt xem
Vỗ tay vỗ tay

0 Bình luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội