Trần Linh Chi
Trần Linh Chi
Thảo luận 0 thảo luận
Vỗ tay 0 vỗ tay
Lượt xem 7737 lượt xem

Trọng số là gì? Cách sử dụng hàm tính trung bình trọng số trong Excel

Mar 18 2021

Trung bình trọng số được sử dụng rất nhiều trong các công việc tính toán hàng ngày, điển hình là sử dụng để tính điểm cho sinh viên. Tuy nhiên, ít ai biết được cách tính giá trị này sao cho nhanh và đơn giản trong Excel. Trong bài viết này, Gitiho sẽ hướng dẫn các bạn các sử dụng hàm SUM và hàm SUMPRODUCT để tính trung bình trọng số trong Excel

Xem thêm: Hướng dẫn cách viết các hàm trong Excel chi tiết dễ hiểu nhất

TRUNG BÌNH TRỌNG SỐ LÀ GÌ?

Trung bình trọng số là loại trung bình số có quan tâm đến mức độ quan trọng của từng giá trị. Hay nói cách khác, mỗi giá trị cần tính trung bình sẽ được gắn 1 tỉ trọng tương đương với mức độ quan trọng của giá trị đó trong bảng dữ liệu.  

Trường hợp dễ thấy nhất trong cuộc sống cần tính trung bình trọng số đó là tính điểm cuối cùng cho sinh viên. Một sinh viên trong suốt quá trình học có rất nhiều điểm để đánh giá và tính điểm cuối cùng như điểm chuyên cần, điểm bài kiểm tra 1, kiểm tra 2, điểm thi...với tỉ trọng mỗi điểm là khác nhau. Ở đây, trung bình trọng số sẽ được tính bằng cách: Lấy từng điểm nhân với trọng số của nó rồi chia cho tổng trọng số.

Ta có ví dụ sau:


HÀM TÍNH TRUNG BÌNH TRỌNG SỐ TRONG EXCEL

Sử dụng hàm SUM để tính trung bình trọng số

Để tính được trung bình trọng số, ta sẽ lấy từng giá trị nhân với trọng số của nó rồi cộng tất cả lại với nhau, sau đó chia cho tổng trọng số. Dựa trên cách tính này, ta có công thức sau để tính trung bình trọng số trong Excel bằng hàm SUM:


Cách tính trung bình trọng số bằng hàm SUM đơn giản, dễ hiểu, tuy nhiên chỉ phù hợp với những bảng tính có ít dữ liệu. Nếu bảng tính có số lượng dữ liệu nhiều thì chắc chắn sẽ rất mất thời gian để nhập công thức. Để khắc phục tình trạng đó, hãy cùng Gitiho tìm hiểu cách sử dụng hàm SUMPRODUCT giúp tính trung bình trọng số trong Excel nhanh hơn nhé!

Sử dụng hàm SUMPRODUCT để tính trung bình trọng số

Công thức của hàm SUMPRODUCT: 

=SUMPRODUCT(values_range, weights_range) / SUM(weights_range)

Trong đó:

  • Value_range: Vùng giá trị
  • Weights_range: Vùng trọng số

Áp dụng vào ví dụ, ta có:

Xem thêmCách sử dụng hàm AVERAGEIFS để tính trung bình theo nhiều điều kiện trong Excel

Vậy là với hàm SUMPRODUCT,  bạn chỉ cần cung cấp vùng giá trị và vùng tỉ trọng, sau đó Excel sẽ tự phân phối để các giá trị nhân với các tỉ trọng tương ứng, sau đó cộng tất cả lại chia cho tổng các tỉ trọng. Nhanh hơn rất nhiều phải không nào!

Lưu ý: Khi sử dụng hàm SUMPRODUCT, tổng của vùng tỉ trọng không nhất thiết phải là 100%, cũng không cần thể hiện dưới dạng phần trắm.

Đăng kí ngay: Tuyệt đỉnh Excel - Trở thành bậc thầy Excel chỉ trong 16 giờ!

TỔNG KẾT

Trong bài viết trên, Gitiho đã hướng dẫn các bạn cách sử dụng hàm tính trung bình trọng số trong Excel - hàm SUMPRODUCT. Công thức của hàm rất dễ nhớ:

=SUMPRODUCT(values_range, weights_range) / SUM(weights_range)

Chúc bạn áp dụng thành công hàm SUMPRODUCT vào tính trung bình trọng số trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Đừng quên theo dõi những bài viết khác trên Gitiho.com để cập nhật thêm các kiến thức thú vị về Excel nhé!

Hướng dẫn cách dùng hàm index trong Excel chi tiết nhất

Hướng dẫn cách copy chỉ những giá trị hiển thị sau khi lọc trong Excel

Hướng dẫn cách sắp xếp ngày trong Excel

Hướng dẫn cách dùng hàm VLOOKUP qua các ví dụ từ cơ bản đến nâng cao

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG HÀM IF VỚI NHIỀU ĐIỀU KIỆN: AND, OR, HÀM IF LỒNG NHAU VÀ HƠN THẾ

——————————————————————————————————————— Gitiho.com - Learning, Hiring, Working

Với sứ mệnh: "Mang cơ hội phát triển kỹ năng, phát triển nghề nghiệp tới hàng triệu người", đội ngũ phát triển Gitiho.com đã và đang làm việc với những học viện, trung tâm đào tạo, các chuyên gia đầu ngành để nghiên cứu và xây dựng lên các chương trình đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu xung quanh các lĩnh vực: Tin học văn phòng, Phân tích dữ liệu, Thiết kế, Công nghệ thông tin, Kinh doanh, Marketing, Quản lý dự án... Gitiho tự hào khi được đồng hành cùng:

  • 50+ khách hàng doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực như: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, VP Bank, TH True Milk, VNPT, FPT Software, Samsung SDIV, Ajinomoto Việt Nam, Messer,…
  • 100.000+ học viên trên khắp Việt Nam 

Các khoá học ở Gitiho là lựa chọn hàng đầu cho các cá nhân và doanh nghiệp, nơi mọi người không ngừng phát triển, hoàn thiện bản thân. Gitiho còn giúp bạn có một cuộc sống tốt hơn, một sự nghiệp thăng tiến hơn cũng như có được cuộc sống cân bằng hơn giữa công việc và gia đình.

Tìm hiểu ngay các khoá học của Gitiho TẠI ĐÂY

Cùng tham gia cộng đồng hỏi đáp về chủ đề Excel Cơ Bản

Thảo luận 0 câu trả lời
Lượt xem 7737 lượt xem
Vỗ tay vỗ tay

0 Bình luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội