4 Bước xây dựng quy trình quản lý nhân sự hiệu quả

Hà Đinh28/08/2022

Quản lý nhân sự là vị trí quan trọng trong doanh nghiệp, đảm bảo chất lượng và số lượng nhân sự trong doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp đi đúng hướng. Để quản lý nhân sự hiệu quả chắc chắn cần một quy trình cụ thể. Hãy cùng Gitiho tìm hiểu 4 bước xây dựng quy trình quản lý nhân sự hiệu quả trong bài viết dưới đây.

4 bước xây dựng quy trình quản lý nhân sự

Bước 1: Thiết lập hệ thống quản lý nhân sự

Đây là việc thiết yếu nhất định phải làm vì hệ thống giúp theo dõi, quan sát các thông tin của nhân sự để khi cần nhà quản lý nhân sự sẽ dễ dàng tìm thấy. Thông tin quản lý nhân sự có thể điều chỉnh theo quy mô của từng doanh nghiệp. Dưới đây là một số thông tin về nhân sự nên có trong hệ thống:

  • Xây dựng bảng theo dõi thông tin nhân sự với các thông tin cụ thể như: họ tên, năm sinh, quê quán, CCCD, chức danh công việc, phòng ban,…)
  • File theo dõi hoạt động tuyển dụng. Mục đích khi lưu trữ file này là để chọn lọc ứng viên phù hợp.
  • Bảng đánh giá công việc. Bảng này sẽ đánh giá mức độ hoàn thành công việc của nhân sự từ đó có kế hoạch cho việc đào tạo nhân sự kịp thời.
  • Bảng theo dõi mức lương. Mục đích của việc lập bảng theo dõi mức lương là để nắm mức lương của từng nhân sự để từ đó có mức điều chuyển hợp lý, tạo động lực làm việc cho nhân sự.

 

quan-ly-nhan-su

Tóm lại, việc thiết lập hệ thống nhân sự là vô cùng quan trọng. Vừa giúp người làm quản lý nhân sự nắm được thông tin vừa đảm bảo quyền lợi cho mỗi nhân sự trong doanh nghiệp.

Bước 2: Xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự

Một quy trình tuyển dụng nhân sự được coi là chuyên nghiệp khi quy trình đó có ít nhất 4 yếu tố sau:

  • Quy trình tuyển dụng rõ ràng (Từ khâu nhận yêu cầu tuyển dụng, viết mô tả công việc, lọc CV, phỏng vấn,…)
  • Kế hoạch luân chuyển nhân sự phù hợp với từng phòng ban và nhu cầu của nhân sự.
  • Chế độ đãi ngộ, lương thưởng, phúc lợi.
  • Nội quy, quy định để nhân sự tuân theo.

Xem thêm: 6 điều quan trọng khi xây dựng kế hoạch đào tạo nhân viên

Bước 3: Xây dựng bản mô tả công việc rõ ràng 

Một bản mô tả công việc rõ ràng sẽ giúp nhân sự nhìn rõ công việc mà họ phải làm. Ngoài ra bản mô tả công việc sẽ giúp người quản lý dễ dàng theo dõi tiến độ công việc, đánh giá mức độ hoàn thành công việc, và nhận biết được năng lực của nhân viên. Đây chính là tiền đề cho việc phân công nhân sự vào vị trí phù hợp để phát huy tối đa năng lực của nhân sự đó.

Bước 4: Xây dựng mục tiêu công việc và đánh giá

Mục tiêu chính là động lực để nhân viên hướng tới. Mục tiêu của nhân viên phải gắn liền với mục tiêu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có mục tiêu càng rõ ràng thì khả năng hoàn thành công việc của nhân viên càng cao và lợi ích mà doanh nghiệp nhận được sẽ càng lớn. 

quan-ly-nhan-su

Để dễ dàng đánh giá công việc của nhân viên cần lập ra bảng đánh giá cụ thể. Mỗi phòng ban nên lập một bảng đánh giá riêng vì tính chất công việc của mỗi phòng ban là khác nhau nên chỉ số đánh giá cũng khác nhau. Việc đánh giá cũng cần có thời gian cụ thể (theo tuần, tháng, quý,…) để dễ dàng theo dõi hiệu quả của thời gian này so với thời gian trước.

Kết luận

Trên đây là quy trình 4 bước để quản lý nhân sự hiệu quả mà không bỏ sót thông tin nào. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho những bạn đã và đang có thắc mắc xoay quanh vị trí quản lý nhân sự.

Một trong những việc quản lý nhân sự cần chú trọng đó là đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp. Để đảm bảo chất lượng thì không thể bỏ qua công tác đào tạo. Gitiho xin giới thiệu giải pháp đào tạo nội bô - Gitiho for Leading Business đang được các công ty hàng đầu như FPT, VP Bank, Vietcombank, Ajinomoto áp dụng thành công. Đây là giải pháp giúp doanh nghiệp tinh giản quy trình đào tạo, tối ưu chi phí, tiết kiệm thời gian và phát triển thương hiệu. Mọi thông tin chi tiết bạn hãy tham khảo tại Gitiho for Leading Business.

Khóa học liên quan

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông