5 loại POSM phổ biến nên sử dụng trong Trade Marketing

Trần Linh Chi29/11/2022

Trong Trade Marketing, POSM đóng một vai trò vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng tới sự thành công tại điểm bán của doanh nghiệp. Vậy POSM là gì? Đâu là các loại POSM phổ biến và hiệu quả mà doanh nghiệp nên sử dụng trong chiến lược Trade Marketing của mình? Hãy cùng Gitiho tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Xem thêm: Trade Marketing là gì? Liệu bạn đã hiểu đúng về Trade Marketing chưa?

POSM trong Trade Marketing là gì?

POSM là một khái niệm tưởng chừng xa lạ, nhưng thật ra xuất hiện mọi nơi quanh chúng ta, đặc biệt ở trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, nhà hàng, sự kiện……

POSM (Point Of Sales Metarials) là tất cả những vật dụng hỗ trợ việc bán hàng tại các điểm bán để góp phần tăng độ nhận diện thương hiệu. POSM có tác động mạnh mẽ tới trực quan và thu hút người tiêu dùng. Và POSM không chỉ là kệ bán hàng đâu nhé! Hãy cùng Gitiho tìm hiểu 5 loại POSM phổ biến trong Trade Marketing và xem xét xem, đâu là loại POSM phù hợp với sản phẩm và chiến lược Trade Marketing của doanh nghiệp bạn nhất nhé!

5 loại POSM phổ biến trong Trade Marketing

Booth 

Booth là khoảng không gian dành cho quảng cáo và khuyến mại sản phẩm. Booth có thể áp dụng cho bất kì sản phẩm hay dịch vụ gì, thường đặt đặt tại các gian hàng, sự kiện trưng bày sản phẩm để thu hút khách hàng tham gia trải nghiệm, thử sản phẩm hoặc đổi quà. Vì vậy, thiết kế Booth thực chất là việc thiết kế khoảng không gian trưng bày và quảng cáo sản phẩm sao cho Marketing tại điểm bán đạt hiệu quả cao nhất.

minh họa booth

Booth thường được đặc biệt sử dụng khi nhãn hàng tung sản phẩm mới ra thị trường, bởi booth quảng cáo với thiết kế bắt mắt, sáng tạo, khả năng truyền đạt thông tin tốt kết hợp với các chương trình trải nghiệm tại booth chắc chắn sẽ gây được ấn tượng mạnh mẽ và thu hút người dùng ngay từ lần đầu tiên. Hay nói một cách khác, booth quảng cáo chính là hình ảnh đại diện cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Quy trình 7 bước triển khai chiến lược Trade Marketing

Wobbler 

Wobbler, hay con nhảy, là một loại POSM được thiết kế gần giống như sticker, tuy nhiên được gắn thêm phần thân lò xo hoặc nhựa dẻo khiến chiếc wobbler có thể “nhún nhảy”. Đây là loại POSM thường được sử dụng nhiều và thường xuyên bởi nó có thể đặt cố định lâu dài trong cửa hàng, siêu thị, dễ dàng thu hút được khách hàng và đặc biệt không bị tính phí trong siêu thị, cửa hàng. Wobbler thường được sử dụng khi có chương trình ưu đãi, khuyến mại cho sản phẩm, hoặc để giới thiệu về điểm nổi bật của sản phẩm. Wobbler có thể thiết kế sáng tạo, thu hút trong khung tròn hoặc theo hình dáng của sản phẩm, chứa các thông tin quan trọng về sản phẩm và dịch vụ theo chủ đích của thưng hiệu. Wobbler thường sử dụng cho các sản phẩm nhử: Hàng điện tử, điện lạnh, vật dụng nhà bếp, sản phẩm chăm sóc cá nhân…

posm

Standee 

Standee là một dạng ấn phẩm được sử dụng rất nhiều để tiếp thị khách hàng cho những sự kiện, chương trình khuyến mãi, sản phẩm mới. Đây là loại POSM tối ưu cho doanh nghiệp, bởi standee được thiết kế nhỏ gọn với kích thước 0.6*1.6m hoặc 0.8*1.8m, có giá đỡ hoặc bánh xe tiện di chuyển. Standee có thể xuất hiện dưới dạng truyền thống (standee với giá đỡ chữ X và giấy) hoặc standee điện tử. Standee có tính cơ động, gọn gàng, ngoài chi phí thấp và dễ dàng áp dụng những thiết kế độc đáo, vì vậy thường được các doanh nghiệp ưa chuộng sử dụng trong chiến lược Trade Marketing của mình. 

posm

Standee có thể sử dụng trong các trường hợp như:

  • Quảng cáo tại cửa hàng, siêu thị nhỏ
  • Quảng cáo ngắn hạn: Nếu chỉ quảng cáo trong thời gian ngắn và thường xuyên thay đổi các chương trình ưu đãi, quảng cáo thì doanh nghiệp nên sử dụng thì có thể dùng Standee chữ X để tiết kiệm chi phí và tiện lợi cho di chuyển,.
  • Quảng cáo dài hạn: Nếu cần quảng cáo trong thời gian dài thì doanh nghiệp có thể cân nhắc về standee dạng mô hình 3D để gây được ấn tượng sâu sắc dài lâu.

Tent card 

Tent card trong quảng cáo thường được đặt trên bàn, quầy lễ tân, kệ trưng bày nhằm PR thêm cho sản phẩm, giúp sản phẩm thu hút sự chú ý của khách hàng. Tent card được xem là một vật phẩm truyền tải thông điệp trực diện của sản phẩm, thương hiệu đến khách hàng.

Tent card thường được sử dụng trong nhà hàng, quán ăn, quán cafe…

posm

Hanger 

Hanger là những tấm bảng nhỏ, với thiết kế bắt mắt, có móc treo nên sản phẩm dễ dàng được để ý tới tại khu trưng bày. Hanger có thể được được làm từ đa dạng chất liệu, ví dụ như hanger dây treo kẹp sắt, hanger dây vải, hanger dây nhựa, hanger sắt,… Ngoài ra, chất liệu từng loại hanger cũng ảnh hưởng đến độ bền, thời gian sử dụng.

posm

Hanger thường được sử dụng khi doanh nghiệp sử dụng khi cần quảng bá cho sản phẩm mới của mình,.

Tổng kết

POSM là vật liệu quan trọng cho chiến lược Trade Marketing. Tuy nhiên, để POSM phát huy được hết hiệu quả và tối ưu được chi phí cho hoạt động quảng cáo thì doanh nghiệp cũng như đội ngũ marketing cần hiểu và xác định được rõ ràng đâu là loại POSM phù hợp với sản phẩm, dịch vụ và doanh nghiệp của mình nhất. Sử dụng nhiều không bằng sử dụng chính xác phải không!

Chúc bạn thành công!

Khóa học liên quan

5/5 - (1 bình chọn)

5/5 - (1 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông