Cách định dạng và trang trí hình ảnh trong PowerPoint

Trần Văn Huệ23/06/2020

Sau khi chèn ảnh vào slide trong PowerPoint, để tạo điểm nhấn cho bài trình chiếu cũng như nét đặc trưng riêng cho các slide, bạn có thể cắt, trang trí, thêm hiệu ứng, khung viền … hoặc nén ảnh tùy thích. Dưới đây Gitiho sẽ là cách thực hiện.

Cắt hình ảnh trong PPoint

Sau khi chèn ảnh vào slide, bạn thấy rằng hình ảnh quá lớn và có những vùng ảnh không cần thiết. Trong trường hợp này bạn sẽ phải sử dụng công cụ Crop để loại bỏ những vùng ảnh không cần thiết. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Kích chọn ảnh trong slide cần crop, ngay lập tức trên giao diện ribbon xuất hiện thẻ Format thuộc công cụ Picture Tools.

cach-cat-hinh-anh-trong-powerpoint-01

Bước 2: Kích chọn thẻ Format rồi bấm nút Crop.

cach-cat-hinh-anh-trong-powerpoint-02

Bước 3: Ngay lập tức bo xung quanh ảnh là các đường màu đen đậm bo ở các góc ngoài cùng và ở giữa các cạnh của anh. Kích giữ chuột trái vào các điểm đen đó rồi kéo vào để cắt các vùng không cần thiết trên ảnh, sau đó thả chuột.

cach-cat-hinh-anh-trong-powerpoint-03

Bước 4: Kích chuột ra ngoài vùng ảnh đã crop và hình ảnh sẽ được cắt.

Cắt hình ảnh theo hình dạng bất kỳ

Ngoài việc cắt ảnh theo kích thước bạn tự chọn, PPoint còn cho phép người dùng cắt ảnh theo những hình dạng có sẵn với rất nhiều lựa chọn thú vị. Đây cũng là cách giúp hình ảnh trở nên nổi bật trong slide, cách thực hiện như sau:

Bước 1: Kích chọn hình ảnh cần cắt, rồi chọn thẻ Format

Bước 2: Bấm vào biểu tượng mũi tên xổ xuống của nút Crop rồi chọn tùy chọn Crop to shape, sau đó chọn hình dạng bạn muốn cắt ảnh trong menu hiện ra.

cach-cat-hinh-anh-trong-powerpoint-04

Bước 3: Sau khi thả chuột, hình ảnh sẽ được cắt theo đúng hình dạng mà bạn đã chọn.

cach-cat-hinh-anh-trong-powerpoint-05

Nếu không ưng với kiểu hình dạng ảnh vừa cắt, bạn bấm Ctrl+Z để Undo lại thao tác vừa rồi và chọn lại hình ảnh khác.

Thêm đường viền cho hình ảnh

Một cách khác để trang trí cho ảnh trong slide đó là thêm đường viền cho hình ảnh với nhiều tùy chọn màu sắc bắt mắt khác nhau, thực hiện như sau:

Bước 1: Kích chọn hình ảnh cần thêm đường viền, rồi chọn thẻ Format.

Bước 2: Bấm vào biểu tượng mũi tên xổ xuống của nút Picture Border.

Bước 3: Trong menu xổ xuống chọn màu sắc cho đường viền bo ảnh dưới mục Theme Colors, chọn độ đậm nhạt của đường viền bo ảnh tại mụ Weight, kiểu đường viền bo ảnh tại mục Dashes.

them-duong-vien-cho-hinh-anh-trong-powerpoint-01

Bước 4: Tương ứng với mỗi tùy chọn đã chọn, hình ảnh sẽ ngay lập tức hiển thị kết quả trên ảnh.

them-duong-vien-cho-hinh-anh-trong-powerpoint-02

Cách chỉnh sửa hình ảnh

Trong trường hợp muốn trang trí hoặc chỉnh sửa ảnh thì PPoint cũng cung cấp các công cụ cơ bản nhất để bạn có thể chỉnh sửa, thay đổi màu sắc, độ sáng, độ tương phản hay tạo những hiệu ứng cho hình ảnh tại nhóm tính năng Adjust và Picture Styles thuộc thẻ Format.

cach-chinh-sua-hinh-anh-trong-powerpoint-01

Khi muốn trang trí và chỉnh sửa ảnh, bạn có thể lựa chọn một trong các tùy chọn sau:

  • Corrections: Tính năng này thuộc nhóm Adjust, cho phép bạn làm sắc nét hoặc làm mềm hình ảnh để điều chỉnh độ mờ hoặc độ nét của hình ảnh. Bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng và độ tương phản, điều chỉnh độ sáng hoặc tối của hình ảnh xuất hiện.
cach-them-hieu-ung-hinh-anh-trong-powerpoint-01

Tương ứng với mỗi tùy chọn đều có kết quả ảnh xem trước hiển thị để bạn có thể dễ dàng lựa chọn sao cho phù hợp.

  • Color: Không như Corrections ở trên, tính năng này cho phép điều chỉnh độ bão hòa, tông màu (từ mát đến ấm) hay tô màu để thay đổi màu sắc tổng thể của hình ảnh.
cach-them-hieu-ung-hinh-anh-trong-powerpoint-02
  • Artistic Effects: Tại đây bạn có thể thêm hiệu ứng cho hình ảnh chẳng hạn như phấn màu, màu nước, chuyển ảnh thành nét vẽ và các cạnh phát sáng…
cach-them-hieu-ung-hinh-anh-trong-powerpoint-03
  • Picture Styles Group: Tùy chọn này cung cấp sẵn các kiểu ảnh với các thiết kế về khung, viền và các cạnh mềm mà bạn có thể lựa chọn để áp dụng cho ảnh.
cach-them-hieu-ung-hinh-anh-trong-powerpoint-04

Cách nén hình ảnh

Nếu như một bản trình chiếu có quá nhiều hình ảnh thì file PPoint sẽ có dung lượng khá lớn và điều này gây khó khăn trong việc chia sẻ với người dùng khác, chẳng hạn như không đính kèm Email được.

Trong trường hợp này bạn nên nén ảnh toàn bộ ảnh chèn vào slide để giảm dung lượng file PPoint hay xóa các vùng thừa của.

Bước 1: Kích chọn hình ảnh cần nén, chọn thẻ Format

Bước 2: Bấm nút Compress Pictures.

cach-nen-hinh-anh-trong-powerpoint-01

Bước 3: Trong hộp thoại Compress Pictures hiển thị, kích tùy chọn Delete cropped areas of pictures để xóa các vùng ảnh bị cắt, chọn Apply only to this Picture nếu chỉ muốn áp dụng thay đổi cho ảnh đã chọn, bỏ dấu tích nếu muốn áp dụng cho tất cả ảnh trong bài thuyết trình.

cach-nen-hinh-anh-trong-powerpoint-02

Bước 4: Dưới khung Target output, chọn tùy chọn muốn nén ảnh. Chẳng hạn nếu muốn gửi file PPoint qua email thì kích vào tùy chọn E-Mail (96 ppi) …. Hoặc để chia sẻ trên web thì chọn Screen (150 ppi) … Sau cùng bấm nút OK để áp dụng.

Trên đây Gitiho vừa giới thiệu đến các bạn cách định dạng, trang trí hình ảnh trong PowerPoint. Các bước thực hiện và thiết lập ở trên được thực hiện trên PPoint 2013, nhưng bạn có thể thực hiện tương tự trên các phiên bản PPoint khác.

CÓ THỂ BẠN CŨNG QUAN TÂM
Hướng dẫn cách thiết kế bản kế hoạch Marketing trên PowerPoint
Hướng dẫn cách chèn nhạc, audio, các file âm thanh vào Powerpoint
Hướng dẫn cách sử dụng hiệu ứng động (animations) trong PowerPoint

Ngoài ra nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về PowerPoint thì Gitiho.com xin giới thiệu với các bạn khóa học PPG01 – Tuyệt đỉnh PowerPoint – Trực quan hóa mọi slide trong 9 bước với các bài học từ cơ bản tới nâng cao rất hay và bổ ích. Chi tiết xem tại:Gitiho.com

Đánh giá bài viết này

Khóa học liên quan

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông