Cách dùng hàm ISFORMULA kiểm tra ô có chứa công thức trong Excel

Nội dung được viết bởi Linh Mai

Như chúng ta đã biết, Excel có một nhóm các hàm chuyên dùng để kiểm tra và đánh giá. Trong đó, hàm ISFORMULA được dùng để kiểm tra ô có chứa công thức. Nếu bạn chưa biết đến hàm này và cách sử dụng của nó thì hãy cùng chúng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tuyệt đỉnh Excel: Trở thành bậc thầy Excel sau 16 giờ

Hàm ISFORMULA trong Excel

Lý thuyết về hàm ISFORMULA trong Excel

Hàm ISFORMULA là hàm Excel đươc sử dụng để kiểm tra giá trị bên trong một ô có phải chứa công thức (hàm hoặc biểu thức tính) hay không. Hàm ISFORMULA được đưa vào Excel kể từ phiên bản năm 2013 trở lên, nếu các bạn đang dùng bản cũ hơn thì hãy cập nhật lên để sử dụng nhé.

Cú pháp của hàm ISFORMULA có dạng như sau:

= ISFORMULA (reference)

Trong đó, reference là ô cần kiểm tra. Điều quan trọng mà chúng ta cần chú ý ở đây là reference bắt buộc phải được nạp vào hàm dưới dạng tham chiếu đến một tọa độ ô nào đó. Chúng ta không thể nhập giá trị trực tiếp để làm nội dung hàm các bạn nhé.

Kết quả trả về của hàm ISFORMULA là:

  • Nếu như ô được kiểm tra đúng là chứa công thức (hàm hoặc biểu thức tính) thì hàm ISFORMULA sẽ trả về kết quả là chữ TRUE.
  • Nếu như ô được kiểm tra không đúng là chứa công thức (hàm hoặc biểu thức tính) thì hàm ISFORMULA sẽ trả về kết quả là chữ FALSE.

Ví dụ: Chúng mình sử dụng công thức = ISFORMULA (A1) để kiểm tra dữ liệu trong ô A1 thì trả về kết quả là FALSE bởi vì ô này không chứa công thức.

Cách dùng hàm ISFORMULA kiểm tra ô có chứa công thức trong Excel

Nếu chúng mình nhập công thức vào ô A1 thì các bạn sẽ thấy kết quả hàm ISFORMULA được chuyển về TRUE ngay sau đó:

Cách dùng hàm ISFORMULA kiểm tra ô có chứa công thức trong Excel

Có thể các bạn sẽ thắc mắc tại sao lại phải dùng đến hàm ISFORMULA? Thông thường khi bấm vào một ô là có thể xem được dữ liệu của ô đó có phải công thức trên thanh Formula của Excel. Tuy nhiên, trong thực tế thì sẽ có một vài thủ thuật giấu công thức đang sử dụng trên bảng tính. Do đó, bạn sẽ không biết được giá trị ở ô đó có được tạo ra bởi công thức hay không? Khi nhận được các file Excel như vậy thì bạn chỉ cần dùng hàm ISFORMULA là có thể kiểm tra được nhé.

Xem thêm: Hàm IF, lồng ghép hàm IF với nhiều điều kiện, hàm IFERROR, IFNA và nhiều hơn nữa

Bài tập thực hành về hàm ISFORMULA trong Excel

Các bạn hãy theo dõi bài tập thực hành dưới đây để hiểu rõ hơn về cách sử dụng hàm ISFORMULA trong Excel nhé.

Cho bảng dữ liệu về doanh số bán hàng như sau:

Cách dùng hàm ISFORMULA kiểm tra ô có chứa công thức trong Excel

Bảng này có thông tin của 15 nhân viên và số lượng hàng bán của 7 ngày trong tuần theo từng người. Nếu kiểm tra một cách thủ công để xem ô nào chứa công thức với bảng này thì sẽ mất khá nhiều thời gian.

Yêu cầu: Tự động phân biệt các ô có chứa công thức trong vùng B3:H17.

Cách thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Bôi đen toàn bộ vùng dữ liệu có chứa doanh số bán hàng, chính là vùng từ B3 đến H17.

Bước 2: Vào thẻ Home => chọn mục Conditional Formatting trong nhóm công cụ Styles.

Bước 3: Trong danh sách tùy chọn xổ xuống của Conditional Formatting, các bạn chọn vào mục New Rule.

Cách dùng hàm ISFORMULA kiểm tra ô có chứa công thức trong Excel

Bước 4: Trong hộp thoại New Formatting Rule, các bạn bấm chọn vào dòng Use a formula to determine which cells to format (Sử dụng một công thức để xác định ô cần định dạng).

Cách dùng hàm ISFORMULA kiểm tra ô có chứa công thức trong Excel

Bước 5: Nhập công thức hàm ISFORMULA vào mục Format values where this formula is true (Định dạng giá trị mà thỏa mãn công thức này). 

Đầu tiên, các bạn bấm chọn ô B3 thì sẽ thấy ô này được đưa vào công thức dưới dạng cố định cả hàng và cột là =$B$3 như sau:

Cách dùng hàm ISFORMULA kiểm tra ô có chứa công thức trong Excel

Tuy nhiên ở đây chúng ta không cần cố định vì muốn vị trí tham chiếu di chuyển hết trong vùng B3:H17 nên sẽ sửa thành B3 thôi nhé.

Tiếp theo, các bạn nhập tên hàm ISFORMULA vào nhé. Công thức cuối cùng chúng ta có được là: = ISFORMULA (B3).

Bước 6: Các bạn bấm vào nút Format sẽ thấy xuất hiện thêm một hộp thoại nữa là Format Cells. Bây giờ hãy chuyển sang thẻ Fill của hộp thoại này => chọn màu sắc bạn muốn dùng để tô màu ô chứa công thức => bấm OK.

Cách dùng hàm ISFORMULA kiểm tra ô có chứa công thức trong Excel

Sau khi các bạn bấm OK thì Excel sẽ đóng hộp thoại Format Cells, các bạn bấm OK ở hộp thoại New Formatting Rule nữa là được nhé.

Cách dùng hàm ISFORMULA kiểm tra ô có chứa công thức trong Excel

Kết quả mà chúng ta thu được là các ô chứa công thức đã được tô màu để phân biệt với các ô còn lại:

Cách dùng hàm ISFORMULA kiểm tra ô có chứa công thức trong Excel

Xem thêm: 

Cách dùng hàm IF kết hợp AND trong Excel có ví dụ dễ hiểu

Công thức Conditional Formatting trong Excel để tô màu ngày chủ nhật

Kết luận

Hy vọng bài hướng dẫn cách sử dụng hàm ISFORMULA của chúng mình có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Nếu bạn muốn học cách dùng thành thạo 150+ hàm Excel và các kỹ năng cần thiết cho công việc văn phòng thì hãy tham gia ngay khóa học Tuyệt đỉnh Excel của Gitiho.

Chương trình học được sắp xếp đi từ cơ bản đến nâng cao để tất cả mọi người đều có thể học được. Giảng viên của khóa học luôn sẵn lòng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của các bạn nên đừng ngại ngần đặt câu hỏi nếu bạn chưa hiểu bài nhé. Khóa học có giá trị sử dụng trọn đời nên bạn có thể học bất cứ khi nào bạn muốn mà không bị giới hạn thời gian và số lượt xem bài học. Chúc các bạn học tập hiệu quả!

Deal lớn - Giá hời!

Chỉ duy nhất hôm nay, Gitiho giảm giá khóa học Tuyệt đỉnh Microsoft Word, giúp bạn thành thạo các chức năng, công cụ của Word để trở thành chuyên gia soạn thảo văn bản. Ứng dụng thực tiễn trong việc soạn thảo văn bản chuyên nghiệp, văn bản hành chính, báo cáo chuyên môn.

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông