G-LEARNING
G-LEARNING
Thảo luận 0 thảo luận
Vỗ tay 0 vỗ tay
Lượt xem 817 lượt xem

Cách dùng hàm LEN để đếm ký tự trong một ô của Excel

May 17 2020

Có phải bạn đang tìm kiếm một hàm đếm ký tự trong một ô của Excel? Nếu câu trả lời là có, thì bài hướng dẫn ngắn này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó một cách vô cùng đơn giản bằng hàm LEN. Trong tất cả các hàm Excel, hàm LEN được coi là hàm đơn giản dễ sử dụng nhất. Tác dụng trả về chiều dài của chuỗi ký tự hay chiều dài của một ô. Nói cách khác, hàm LEN có thể đếm tất cả ký tự trong một ô, bao gồm chữ cái, chữ số, ký tự đặc biệt, và tất cả khoảng trống. Dù bạn muốn tính hay không tính khoảng trống giữa các từ thì Hàm LEN cũng có thể giúp bạn đếm được số ký tự trong Excel.

Tuy nhiên trên thực tế có nhiều bài toán yêu cầu phức tạp hơn thế. Trong bài viết này,chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách sử dụng hàm LEN giúp bạn xử lý các bài toán liên quan đến hàm đếm ký tự. Hãy theo dõi bài viết bên dưới đây nhé.

Công thức hàm LEN

=LEN(ô cần đếm)

Ý nghĩa: Sau khi nhập công thức trên vào ô bạn sẽ nhận được ngay số ký tự trong ô cần đếm (bao gồm cả khoảng trống) .

Xét các ví dụ sử dụng hàm LEN từ cơ bản đến nâng cao

Ví dụ 1: ĐẾM TẤT CẢ KÝ TỰ TRONG MỘT Ô (Bao gồm cả khoảng trống)

Đếm số ký tự trong chuỗi ở ô B4 bằng cách sử dụng hàm LEN. (Sử dụng hàm LEN cơ bản)

Như vậy để xác định số ký tự trong ô B4 kể cả ký tự khoảng trống chúng ta chỉ cần dùng cú pháp rất đơn giản ở ô C4 là =LEN(B4)

Trong ảnh chụp màn hình dưới đây, công thức LEN đếm được 18 ký tự, bao gồm 14 chữ cái, 1 ký tự đặc biệt, và 3 khoảng trống.

Để đếm số ký tự trong những ô khác, hãy chọn ô có công thức LEN rồi sao chép, ví dụ bằng cách kéo thả dấu cộng nằm dưới góc bên phải .

Lưu ý. Khi sao chép một công thức xuống các cột khác, hãy sử dụng tham chiếu ô tương đối chẳng hạn như LEN(A1), hay một tham chiếu hỗn hợp như LEN($A1) chỉ dùng cố định cột, công thức LEN sẽ điều chỉnh một cách thích hợp với vị trí mới.

Ví dụ 2:  ĐẾM SỐ KÝ TỰ TRONG NHIỀU Ô (Bao gồm cả khoảng trống)

Đếm số ký tự trong chuỗi ở ô B4 và B5 bằng cách sử dụng hàm LEN. (Sử dụng hàm LEN nâng cao)

Như vậy để xác định số ký tự trong ô B4 và B5 kể cả ký tự khoảng trống chúng ta chỉ cần dùng cú pháp rất đơn giản ở ô C6 là

=LEN(B4)+LEN(B5)

Cách này chắc chắn dễ hiểu và cũng dễ sử dụng, nhưng nó không phải là cách hiệu quả nhất để đếm số ký tự trong một dải gồm có, giả sử, 100 hay 1000 ô. Nên chúng ta có thể dùng hàm SUM và hàm LEN trong công thức mảng, ví dụ:

=SUM(LEN(B4),LEN(B5))

Ví dụ 3: CÁCH ĐẾM SỐ KÝ TỰ KHÔNG TÍNH KHOẢNG TRỐNG THỤT ĐẦU DÒNG VÀ THỤT CUỐI DÒNG

Tính chiều dài chuỗi mà không đếm khoảng trống đầu dòng và cuối dòng.

Hầu như chúng ta không thấy khoảng trống ở đầu hay ở cuối trên bảng tính mà hàm LEN trong Excel sẽ đếm tất cả khoảng trống trong phép đếm ký tự nên khi bạn nghi ngờ có vài khoảng trống vô hình trong các ô, hãy lồng ghép hàm TRIM vào hàm LEN trong Excel.

Đếm số ký tự trong chuỗi ở ô B4 không thấy khoảng trống ở đầu hay ở cuối bằng cách sử dụng hàm LEN  lồng ghép hàm TRIM. (Sử dụng hàm LEN nâng cao)

=LEN(TRIM(B4))

Bài viết trên là những hướng dẫn chi tiết về cách dùng hàm đếm ký tự trong một ô của Excel với Hàm LEN. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn sử dụng thành thạo Hàm LEN trong trang tính Excel. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các hàm trong Excel hoặc các kỹ năng văn phòng hãy nhanh tay đăng ký ngay khóa học online của Gitiho nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi. 
Xem thêm: Cách kết hợp hàm LEFT với hàm LEN trong công thức

Đánh giá bài viết này

Cùng tham gia cộng đồng hỏi đáp về chủ đề Excel Cơ Bản

Thảo luận 0 câu trả lời
Lượt xem 817 lượt xem
Vỗ tay vỗ tay

0 Bình luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội