3 Cách làm thumbnail Youtube nhanh đẹp và thu hút nhất

Nội dung được viết bởi Kim Thu

Thumbnail hay còn gọi là hình thu nhỏ dùng để hiển thị đại diện cho nội dung của một video Youtube. Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong việc thu hút lượt xem cho video. 

Vậy làm thế nào để tạo ra một thumbnail ấn tượng, hấp dẫn trong khi bạn không hiểu nhiều về thiết kế? Cùng Gitiho tìm hiểu ngay cách làm thumbnail youtube đơn giản trong bài viết này nhé!

Lợi ích khi có một thumbnail cho video Youtube hấp dẫn

Một nội dung trên Youtube thường sẽ có rất nhiều người làm về nó mà không chỉ riêng bạn. Vậy trong số rất nhiều video cùng chủ đề, làm sao để bạn có thể thu hút người xem click vào video của bạn?

Câu trả lời thì có nhiều, nhưng một điều chắc chắn phải có, đó là một chiếc thumbnail ấn tượng, hấp dẫn. Những thumbnail được thiết kế đẹp mắt, có những dòng text gợi sự tò mò thì chắc chắn sẽ ấn tượng hơn so với hình thu nhỏ chỉ được cắt vội ra từ video.

Đồng thời, ảnh thumbnail có thể phản ánh nội dung của video như nào. Nó giúp người dùng nắm được sơ lược mình sẽ nhận được giá trị gì sau khi xem.

Hơn nữa, nếu bạn thiết kế thumbnail theo phong cách riêng của mình, bạn có thể gợi nhớ về thương hiệu cá nhân cho người xem. Sau này, họ có thể nhận ra bạn nhanh chóng trước hàng ngàn video khi tìm kiếm.

Lợi ích khi có một thumbnail cho video Youtube hấp dẫn

Hướng dẫn cách làm thumbnail youtube đơn giản

Cách làm thumbnail youtube đơn giản nhất

Nếu như bạn không có nhiều thời gian, bạn có thể tạo thiết kế thumbnail đơn giản nhưng vẫn cực kỳ thu hút như các bước dưới đây nhé:

Bước 1: Bạn hãy sử dụng phần mềm thiết kế mà bạn yêu thích, có thể là Photoshop, Illustrator, Affinity Designer,... để bắt đầu tạo ảnh thumbnail.

Lưu ý, bạn cần biết kích thước thumbnail video Youtube chuẩn là bao nhiêu (1280 x 720 px) để thiết kế được hiển thị đầy đủ, không mất góc.

Bước 2: Tìm kiếm các bức ảnh phù hợp trên internet, hoặc ảnh tự chụp, ảnh cắt ra từ video phản ánh nội dung của video.

Bước 3: Xác định chủ đề chính của video, nội dung, thông điệp mà bạn muốn truyền tải đến cho khán giả. Sau đó, hãy thêm chữ lên ảnh ngắn gọn, đẹp mắt, mang lại cảm giác thu hút nhất.

Cách làm thumbnail youtube đơn giản nhất

Sau này, khi đã thiết kế quen tay hoặc lên trình, bạn có thể thử sức với nhiều bức thumbnail sáng tạo, nghệ thuật, mang đậm phong cách thiết kế riêng của bạn nhé.

Dùng canva để tạo ảnh thumbnail cho video

Canva là một công cụ thiết kế đơn giản với nhiều tính năng hữu ích. Học Canva thì khá dễ, chỉ cần bạn hiểu các thao tác trên giao diện và có một chút tư duy thiết kế là có thể bắt tay làm thumbnail rồi. Cùng xem cách làm thumbnail youtube bằng Canva dưới đây nhé nhé:

Bước 1Đăng ký hoặc đăng nhập vào tài khoản Canva của mình. 

Nếu mới dùng thì bạn có thể dùng thử bản free, nhưng sau này bạn muốn tạo các thiết kế chuyên nghiệp hơn thì có thể cân nhắc đăng ký Canva Pro để mở khóa nhiều tính năng và kho template khổng lồ của Canva

Dùng canva để tạo ảnh thumbnail cho video bước 1

Bước 2: Tạo một thiết kế thumbnail cho Youtube mới.

Trong ô tìm kiếm của Create a design (Tạo thiết kế), bạn hãy search từ khóa “youtube” và chọn đến mục Youtube Thumbnail (Hình thu nhỏ Youtube) nhé.

Dùng canva để tạo ảnh thumbnail cho video bước 2

Bước 3: Chọn mẫu thiết kế thumbnail phù hợp, sau đó bạn có thể chỉnh sửa các thành phần trong bức ảnh như: hình ảnh, màu sắc, font chữ tiếng Việt trên Canva hay kích thước các thành phần sao cho phù hợp nhé.

Dùng canva để tạo ảnh thumbnail cho video bước 3

Bước 4: Sau khi hoàn tất, hãy tải ảnh thiết kế trên Canva về bằng cách nhấn vào ShareDownload > chọn định dạng PNGDownload là xong.

Dùng canva để tạo ảnh thumbnail cho video bước 4

Ứng dụng AI để thiết kế những thumbnail đầy ấn tượng

1. Công cụ AI chuyên thiết kế Thumbnail cho video Youtube

Ngày nay, có nhiều công cụ AI ra đời giúp bạn tạo những bức hình thumbnail ấn tượng nhanh chóng. Chẳng hạn, bạn có thể thử dùng thumbnail.ai - một trình thiết kế hình thu nhỏ AI có sẵn.

Bạn hãy nhập tiêu đề, ảnh muốn thêm vào thumbnail (không bắt buộc), chọn tỉ lệ khung hình và nhấn Generate Thumbnail Ideas để bắt đầu tạo ý tưởng hình thu nhỏ cho bạn. 

Công cụ AI chuyên thiết kế Thumbnail cho video Youtube 1

Sau đó, nếu như không ưng ý, bạn có thể sử dụng các công cụ chỉnh sửa ảnh, màu sắc, phông chữ,... ở sẵn ở bên trái để tạo ra được bức hình thumbnail như ý muốn nhé.

Công cụ AI chuyên thiết kế Thumbnail cho video Youtube 2

2. Sử dụng ChatGPT kết hợp với công cụ AI khác để tạo thumbnail độc đáo, hấp dẫn

Nâng cao hơn, bạn có thể sử dụng ChatGPT kết hợp với công cụ AI khác như Midjourney ($10/ tháng) hoặc  DALL E 2 (miễn phí) để tạo những thiết kế mang dấu ấn riêng biệt, nhanh chóng. Ví dụ:

Đầu tiên, tôi sử dụng ChatGPT để đề xuất ý tưởng thiết kế thumbnail (viết tiêu đề video và mô tả video). Tốt nhất hãy sử dụng tiếng Anh để chúng dễ dàng hiểu đúng ý của mình hơn.

Sử dụng ChatGPT kết hợp với công cụ AI khác để tạo thumbnail 1

Tiếp theo, đăng nhập vào Midjourney hoặc DALL -E 2 (tùy bạn chọn), copy và dán ý tưởng mà ChatGPT vừa tạo ra ở trên, kèm theo đó là lời nhắc về tỉ lệ kích thước tiêu chuẩn của ảnh thumbnail cho 2 công cụ này biết. Còn bây giờ hãy xem thành quả đầu ra:

Sử dụng ChatGPT kết hợp với công cụ AI khác để tạo thumbnail 2
Sản phẩm thiết kế thumbnail do Midjourney tạo ra (nguồn: Tasty Edits)

Lưu ý, DALL -E 2 chỉ có thể tạo ra  hình ảnh có tỉ lệ khung hình vuông. Vậy nên, bạn cần thay đổi tỉ lệ khung hình trước khi đăng nó lên Youtube. Nhưng dù sao thì bạn cũng cần bổ sung text cho ảnh và chỉnh sửa lại nó trước. 

Sử dụng ChatGPT kết hợp với công cụ AI khác để tạo thumbnail 3
Sản phẩm thiết kế thumbnail do DALL -E 2 tạo ra (nguồn: Tasty Edits)

Do đó, hãy kết hợp thêm các phần mềm Photoshop hay Canva để điều chỉnh kích thước và thêm văn bản cho hình ảnh. Và đây là thành quả cuối cùng:

Sử dụng ChatGPT kết hợp với công cụ AI khác để tạo thumbnail 4

Ngoài làm ảnh thumbnail Youtube, AI có thể hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình sản xuất video như lên ý tưởng, viết kịch bản, tạo hình ảnh độc đáo và giọng đọc truyền cảm,... Nếu bạn muốn học làm video bằng AI để tiết kiệm thời gian và có những video hấp dẫn, tham khảo khóa học sau của Gitiho:

Những lưu ý khi làm thumbnail youtube

Các hình thumbnail cần có sự đồng nhất để kênh của bạn chuyên nghiệp, người xem cũng không quá rối mắt.

Tốt nhất là bạn cần có cho mình phong cách thiết kế riêng, lựa chọn màu sắc chủ đạo phù hợp với nội dung, chủ đề trên cảnh.

Nên chèn ảnh người (chủ kênh) có những nét biểu cảm mạnh trên khuôn mặt để tạo cảm giác gần gũi, quen thuộc và kích thích người xem.

Các chữ trong ảnh cần được làm nổi bật để người xem có thể đoán được nội dung chỉ thông qua bức hình thumb. Hơn nữa, nó cũng cần gợi sự tò mò để người xem quyết định click vào xem video.

Cuối cùng là hãy chèn logo/ watermark để người xem có ấn tượng và ghi nhớ thương hiệu kênh của bạn.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn các cách làm thumbnail youtube đơn giản, nhanh chóng. Hy vọng bạn có thể áp dụng được vào trong công việc sáng tạo nội dung của mình. Chúc bạn thành công!

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông