Hướng dẫn cách sử dụng hàm TODAY trong Excel nhanh và đơn giản nhất

Nội dung được viết bởi G-LEARNING

Hàm TODAY là một hàm thời gian giúp bạn hiển thị chính xác ngày tháng năm hiện tại. Đặc biệt, bạn có thể kết hợp với một số hàm khác để tính toán các khoảng thời gian rất hữu ích và tiện lợi. Vậy làm cách nào để sử dụng hàm TODAY một cách thành thạo và hiệu quả hãy theo dõi bài viết bên dưới đây nhé.

Xem thêm: Dùng hàm thời gian trong Excel để xác định số ngày của tháng bất kì

Công thức hàm TODAY

Đầu tiên, để làm quen với hàm TODAY, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cú pháp của hàm lấy ngày tháng năm hiện tại trong Excel này nhé. Bạn có thể sử dụng hàm TODAY với cú pháp vô cùng đơn giản dưới đây,

=TODAY()

Ý nghĩa: Sau khi nhập công thức hàm TODAY trên vào ô bạn sẽ nhận được ngay dữ kiện ngày tháng năm hiện hành, với thời gian được ngầm hiểu là 0 giờ và không chứa bất kỳ tham số nào khác.

Cách định dạng hiển thị ngày tháng năm trong hàm TODAY

Sau khi dùng hàm TODAY mà thứ tự hiển thị ngày tháng không theo ý của mình, bạn có thể thay đổi bằng cách sau: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + 1 để mở hộp thoại Format Cells, sau đó chọn Custom. Trong mục Type chọn cách hiển thị mà bạn muốn, nhấn OK.

Những kiểu hiển thị thường được dùng với dữ liệu thời gian của hàm TODAY:

  • mm/dd/yyyy: Hiển thị đầy đủ tháng/ngày/năm bằng các số.
  • dd/mm/yyyy: Hiển thị đầy đủ ngày/tháng/năm bằng các số.
  • dd-mmm-yy: Hiển thị ngày/tháng/năm. Trong đó: Ngày được hiển thị bằng hai số, tháng được hiển thị 3 chữ viết đầu bằng tiếng Anh, năm được hiển thị hai chữ số cuối.
  • dd-mm: Hiển thị đầy đủ ngày/tháng bằng các số.
  • mm-yy: Hiển thị tháng/năm bằng hai chữ số.

Xem thêm: Hướng dẫn cách kết hợp ngày và giờ trong Excel đơn giản nhất

 

Xét các ví dụ sử dụng hàm TODAY từ cơ bản đến nâng cao

Ví dụ 1 

Tại ví dụ đầu tiên cũng là ví dụ cơ bản nhất, chúng ta sẽ sử dụng hàm TODAY để lấy ngày tháng năm hiện tại. Tất cả những gì bạn cần làm là viết công thức hàm Excel dưới đây:

=TODAY()

Hướng dẫn cách sử dụng hàm TODAY trong Excel nhanh và đơn giản nhất

Như vậy chúng ta chỉ cần dùng hàm TODAY để xác định ngày tháng năm vừa nhanh vừa chính xác tránh những nhầm lẫn không cần thiết. Cú pháp rất đơn giản đúng không nào?

Xem thêm: Cách dùng hàm EOMONTH để tìm ngày cuối cùng trong tháng

Ví dụ 2

Tiếp theo, chúng ta sẽ thực hành một ứng dụng nâng cao của hàm TODAY: Hoàn thành bảng thời gian bằng cách sử dụng hàm lấy ngày tháng năm hiện tại trong Excel.

Để chỉ hiển thị ngày ở hiện tại mà không có tháng hay năm chúng ta kết hợp giữa hàm DAY và hàm TODAY để tách lấy ngày từ ngày tháng năm ở hàm TODAY. Công thức bạn cần nhập cho ô C4 là:

=DAY(TODAY())

Để chỉ hiển thị tháng ở hiện tại mà không có ngày hay năm chúng ta kết hợp giữa hàm MONTH và hàm TODAY để tách lấy tháng từ ngày tháng năm ở hàm TODAY, nhập ở ô C5 là:

=MONTH(TODAY())

 

Hướng dẫn cách sử dụng hàm TODAY trong Excel nhanh và đơn giản nhất

Để chỉ hiển thị năm ở hiện tại mà không có ngày hay tháng chúng ta kết hợp giữa hàm YEAR và hàm TODAY để tách lấy ngày từ ngày tháng năm ở hàm TODAY, nhập ở ô C6 công thức như sau:

=YEAR(TODAY())

Hướng dẫn cách sử dụng hàm TODAY trong Excel nhanh và đơn giản nhất

Để có ngày tháng năm của mười ngày sau chúng ta kết hợp giữa hàm TODAY và phép cộng thêm 10 ngày nữa, nhập ở ô C7:

=TODAY()+10
 

Hướng dẫn cách sử dụng hàm TODAY trong Excel nhanh và đơn giản nhất

Lưu ý: Khi thực hiện phép công hàm TODAY cho một số nguyên dương, hàm sẽ tự hiểu là cộng vào ngày chứ không phải tháng hay năm.

Xem thêm: Hướng dẫn cách cộng ngày trong Excel đơn giản và nhanh chóng

Ví dụ 3

Ví dụ tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về hàm TODAY là :Tính tuổi của nhân viên.

Như vậy để có tuổi của nhân viên kết hợp giữa hàm YEAR và hàm TODAY để tách lấy năm từ ngày tháng năm hiện tại ở hàm TODAY, sau đó trừ với năm sinh chúng ta sẽ được số tuổi của nhân viên ở ô E5, nhập ở ô E5 là:

=YEAR(TODAY())-D5
 

Hướng dẫn cách sử dụng hàm TODAY trong Excel nhanh và đơn giản nhất

Xem thêm: Hướng dẫn cách các hàm lấy tháng, năm trong Excel - Hàm YEAR, MONTH, DAY, DATE (kèm bài luyện tập)

Tổng kết

Bài viết trên là những hướng dẫn chi tiết về cách dùng hàm TODAY đơn giản và cách kết hợp hàm TODAY với một số hàm khác. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn sử dụng thành thạo hàm Excel trong trang tính. Bên cạnh hàm TODAY, bạn có thể tìm hiểu thêm về các hàm khác và các công thức hàm kết hợp mạnh mẽ để thực hiện mọi thao tác phần tích dữ liệu của mình. Hãy tham khảo các bài viết trên blog Gitiho về chủ đề Excel để học thêm các kiến thức hữu ích nhé.

Gitiho xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Tài liệu kèm theo bài viết

Hiện gói hội viên đang được ưu đãi giảm 200K. Chỉ với 182K/ tháng - Học hơn 500 khóa bất kỳ tại Gitiho! Nhấn vào banner bên dưới để tìm hiểu thêm!

5/5 - (1 bình chọn)

5/5 - (1 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông