Cách tính căn bậc 2 với hàm SQRT trong Excel

Nguyễn Thanh Xuân
Nguyễn Thanh Xuân
Dec 30 2020

Các phép tính toán cộng, trừ, nhân, chia trong Excel có thể đã khá quen thuộc với nhiều người, nhất là những người cần tính toán trên Excel hàng ngày. Vậy khi cần tính toán những phép tính phức tập hơn như tính số mũ, tính căn bậc 2 trong Excel thì các bạn sẽ làm thế nào? Trong bài viết này, gitiho.com sẽ chia sẻ cho các bạn cách tính căn bậc 2 trong Excel với hàm SQRT.

Học ngay khóa Tuyệt đỉnh Excel - Trở thành bậc thầy Excel trong 16 giờ

Cách viết căn bậc 2 trong Excel

Trước khi bắt đầu tìm hiểu cách tính toán căn bậc 2 trong Excel, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách để viết, biểu thị căn bậc 2 trong Excel và xem cách viết như thế nào sẽ hỗ trợ chúng ta tính toán nhé. Để viết được công thức của căn bậc 2, chúng ta sẽ cần biết cách viết số mũ của một số trong Excel.

Cách viết số mũ trong Excel

Để viết được số mũ trong Excel, chúng ta có 3 cách, viết để thể hiện đúng công thức toán học, viết để diễn đạt bằng từ ngữ và cách viết để phục vụ mục đích tính toán bằng Excel. Xem bảng dưới đây.

Để viết được số mũ cho cách thể hiện công thức toán học, ví dụ ở bảng trên là công thức 5 mũ 2, chúng ta sẽ nhập '52 vào ô (một dấu nháy đơn ở trước con số cần tính, số mũ viết cuối cùng). Sau đó chúng ta sẽ chọn bôi đen số mũ, ở đây là số 2, nhấn chuột phải và chọn mục Format Cells

Sau đó ở bảng tùy chọn mới hiện ra, các bạn chọn thẻ Font, và bấm chọn ô Superscript như hình.

Sau đó nhấn OK, vậy là chúng ta đã viết được công thức 5 mũ 2 chuẩn dưới dạng toán học.

Nhưng đây chỉ là cách để thể hiện biểu thức toán học. Để có thể tính toán với Excel, chúng ta sẽ viết công thức giống với cột cuối cùng: Nhập số 5, sau đó nhập dấu mũ bằng cách nhấn tổ hợp phím Shift + 6, cuối cùng nhập số mũ là 2. Chúng ta sẽ được biểu thức 5^2 có thể dùng để tính toán. Các bạn chỉ cần thêm dấu bằng ( = ) phía trước biểu thức, Excel sẽ trả ra kết quả.

Cách viết căn bậc 2 trong Excel

Căn bậc 2 là biểu thức tính toán ngược lại của biểu thức tính số mũ. Vì vậy để biểu thị biểu thức căn bậc 2 trong Excel, chúng ta viết như sau: Căn bậc 2 của 5 = 5^(1/2)

Công thức tổng quát của các biểu thức tính căn:

Căn bậc n của A = A^(1/n)

Áp dụng vào ví dụ trên ta có thể thấy biểu thức tính căn bậc 2 của 5 được viết và trả kết quả như sau:

Cách tính căn bậc 2 trong Excel với hàm SQRT

Sau khi đã biết được cách viết biểu thức của căn bậc 2 trong Excel theo dạng thể hiện công thức và dạng dùng để tính toán, chúng ta sẽ đến với cách tính toán căn bậc 2 trong Excel với hàm SQRT.

Hàm SQRT trong Excel là hàm được sử dụng để tính căn bậc 2 của các số có giá trị từ đơn giản đến phức tạp hơn như số pi. Hàm tính căn bậc 2 trong Excel là một hàm rất cần thiết trong tính toán cũng như hàm SUM, vì vậy các bạn cần nhớ rõ hàm này để ứng dụng trong công việc khi cần nhé.

Hàm SQRT dùng để tính căn bậc 2 có công thức như sau:

=SQRT(number)

Trong công thức trên, number có thể là một con số cụ thể để tính toán, hoặc có thể là địa chỉ ô chứa giá trị cần tính đó. Lưu ý: number phải là số dương, nếu nhập số âm kết quả trả về sẽ báo lỗi #NUM!

Ví dụ chúng ta có bảng sau với 4 giá trị số cần tính căn bậc 2

Áp dụng công thức hàm SQRT phía trên, chúng ta sẽ điền số vào tham số number, ở đây chúng ta sẽ điền số 5. Kết quả trả về sẽ như sau.

Hoặc chúng ta có thể nhập địa chỉ của ô chứa giá trị cần tính, sau đó có thể kéo hết các ô bên dưới để Excel tham chiếu ô tương ứng và tự động tính toán các giá trị còn lại cho chúng ta. Vậy nên chúng ta sẽ thay giá trị 5 bằng ô địa chỉ của giá trị này là ô A2 vào công thức.

Chúng ta có thể thấy tất cả các giá trị cần tính căn bậc 2 đã được tự động tính một cách rất nhanh chóng. Đối với số -25, vì đây không phải là một số dương nên kết quả trả về báo lỗi #NUM!

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu và biết cách tính căn bậc 2 của một số với công thức mũ và hàm SQRT. Hi vọng các bạn sẽ áp dụng thật hiệu quả 2 cách tính căn bậc 2 trong Excel này trong công việc tính toán hàng ngày. Đừng quên theo dõi gitiho.com mỗi ngày để biết thêm những kiến thức bổ ích nhé.

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

Bài viết liên quan

Cách ứng dụng hàm INT và MOD cho lễ tân và các công việc khác

Cách ứng dụng hàm INT và MOD cho lễ tân và các công việc khác

Hướng dẫn cách tách địa chỉ ra khỏi chuỗi

Hướng dẫn cách tách địa chỉ ra khỏi chuỗi

CÁCH TÍNH ĐIỂM TRUNG BÌNH VÀ XẾP LOẠI TRONG EXCEL (KÈM BÀI TẬP)

CÁCH TÍNH ĐIỂM TRUNG BÌNH VÀ XẾP LOẠI TRONG EXCEL (KÈM BÀI TẬP)

Hướng dẫn kiểm tra giá trị trùng lặp cực đơn giản trên Excel 2010, 2013, 2016, 2019

Hướng dẫn kiểm tra giá trị trùng lặp cực đơn giản trên Excel 2010, 2013, 2016, 2019

Cách cộng, trừ ngày tháng năm trong Excel để tính số ngày siêu nhanh cho kế toán

Cách cộng, trừ ngày tháng năm trong Excel để tính số ngày siêu nhanh cho kế toán

Hướng dẫn 4 cách bôi đen trong Excel đơn giản và nhanh chóng

Hướng dẫn 4 cách bôi đen trong Excel đơn giản và nhanh chóng

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội