Chuyển đổi Báo cáo tài chính IFRS từ VAS

Nội dung được viết bởi EAAF Academy

Bộ Tài chính Việt Nam đã thông qua lộ trình áp dụng Chuẩn mực kế toán Quốc tế IFRS cho các doanh nghiệp Việt Nam. Đây là một cơ hội phát triển bằng vàng đối với các doanh nghiệp Việt Nam, thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung và các anh chị em trong ngành kế toán – kiểm toán nói riêng.

Lâu nay, tham vọng vươn tầm quốc tế của các doanh nghiệp Việt và lộ trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam trong danh mục đầu tư của các quỹ đầu tư quốc tế lớn như MSCI, FTSE... vẫn bị hạn chế một phần bởi hệ thống báo cáo tài chính công bố thông tin không cùng chuẩn mực quốc tế chung, làm giảm tính cạnh tranh so với doanh nghiệp, thị trường chứng khoán các nước bạn do nhà đầu tư hay các đối tác kinh doanh không có đủ cơ sở để đánh giá, so sánh và lựa chọn.

Còn đối với các anh chị em ngành kế toán – kiểm toán chúng ta vốn đã quá quen thuộc với hệ thống chuẩn mực, chế độ kế toán Việt Nam – VAS với nội dung đã được giản lược đi nhiều thủ tục, tính toán phức tạp so với chuẩn mực quốc tế, lại được Bộ Tài chính quy định hướng dẫn cụ thể chi tiết đến từng nghiệp vụ kế toán trong các văn bản pháp luật, ít cập nhật, đổi mới phù hợp với những biến đổi to lớn, đa dạng và nhanh chóng của các doanh nghiệp hiện nay, đã dẫn tới tư duy lối mòn, máy móc, cứng nhắc, thủ tiêu tư duy quản trị tài chính, biến kế toán viên, kiểm toán viên thành những “thợ” kế toán, "công nhân" kiểm toán dưới mắt nhìn của lãnh đạo doanh nghiệp và hệ quả là mức thu nhập không tương xứng với “chữ ký” quyết định tiền bạc của doanh nghiệp. Với việc chuyển sang áp dụng IFRS, công việc của kế toán viên, kiểm toán viên không còn gói gọn trong các bút toán Nợ/Có, tập hợp hồ sơ chứng từ, trình bày báo cáo tài chính theo quy định, khuôn mẫu định sẵn mà được nâng tầm lên như là nhà quản trị tài chính với vị thế, vai trò quan trọng hơn nhiều trong doanh nghiệp, đồng thời hứa hẹn một mức thu nhập hấp dẫn hơn.

Cơ hội là vậy nhưng sẽ luôn đi kèm với thách thức, trước mắt là làm sao để cả doanh nghiệp và nhân sự kế toán – kiểm toán có thể làm chủ được IFRS trong thời gian ngắn nhất với chi phí thấp nhất mà không làm gián đoạn nhiều công việc hiện tại. Có nhiều cách thức khác nhau để tiến tới làm chủ IFRS nhưng phương án nào cũng có ưu, nhược điểm riêng đòi hỏi những sự cân nhắc kỹ càng, chẳng hạn như:

Học, thi lấy các chứng chỉ quốc tế như ACCA, CPA Australia…: Nếu thành công thì sẽ là tốt nhất, anh/chị sẽ thành chuyên gia trong lĩnh vực kế toán – kiểm toán – tài chính chuẩn quốc tế, nhưng đổi lại là thời gian hoàn thành dài, chi phí lớn, độ khó cao và đặc biệt yêu cầu có trình độ tiếng Anh tốt.

Học lấy chứng chỉ IFRS do ACCA cấp: Ưu điểm là nhắm thẳng vào IFRS, tiết kiệm thời gian, chi phí hơn. Tuy nhiên nhược điểm là tính ứng dụng thực tiễn chưa cao, mang tính lý thuyết, kiến thức chung, có chứng chỉ rồi mà chưa chắc đã tự lập được BCTC IFRS thực tế, không có cho mình các công cụ cần thiết hỗ trợ cho việc lập BCTC IFRS nhanh và chuẩn xác nhất; lập BCTC IFRS xong không biết mình làm có phù hợp với thực tiễn đang áp dụng hay không.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, thấu hiểu được những khó khăn kể trên, các chuyên gia của EAAF đã nghiên cứu và xây dựng một series các khóa đào tạo về IFRS nhằm cung cấp thêm cho anh chị giải pháp đạt được mục tiêu làm chủ IFRS nhanh nhất, hiệu quả nhất, phù hợp với điều kiện hiện tại của anh chị. Ngoài ra, với ưu thế là các chuyên gia đã và đang công tác, nắm giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt tại các công ty kiểm toán Big 4 Quốc tế và Tập đoàn kinh tế tư nhân số 1 Việt Nam, chúng tôi không chỉ đào tạo mà còn mong muốn được chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ thuật thực tiễn mà chúng tôi đã và đang sử dụng khi áp dụng IFRS cho các khách hàng, doanh nghiệp của chúng tôi.

Khóa học đầu tiên trong series mà EAAF muốn giới thiệu với anh/chị là “Chuyển đổi Báo cáo tài chính từ VAS sang IFRS” của giảng viên Hoàng Minh Thái.

Ø  Mục tiêu của khóa học: giúp học viên có được cái nhìn tổng quan về IFRS, nhận biết những điểm khác biệt cơ bản cả về nội dung và hình thức giữa báo cáo tài chính theo chuẩn IFRS và báo cáo tài chính theo chuẩn VAS, nắm được nội dung chuẩn mực hướng dẫn trình bày báo cáo tài chính IFRS, nắm được quy trình và trực tiếp thực hành chuyển đổi một báo cáo tài chính VAS sang IFRS.

Ø  Ngôn ngữ giảng dạy: Tiếng Việt

Ø  Đối tượng học viên của khóa học: những nhân sự đã có kinh nghiệm làm việc trong nghề kế toán, kiểm toán, tài chính như: kế toán tổng hợp, kế toán trưởng, chuyên viên tài chính, kiểm toán viên.

Ø  Nội dung chính của khóa học:

1.       Giới thiệu tổng quan về IFRS: IFRS là gì? Các thành phần bao gồm những gì? Do tổ chức nào phát hành? Cơ chế phát hành, cập nhật và kiểm soát áp dụng như thế nào?...

2.       Nhận biết những điểm khác biệt cơ bản giữa BCTC IFRS và BCTC VAS

3.       Phân tích nội dung IAS1 – trình bày Báo cáo tài chính để học viên nắm được IFRS yêu cầu những gì khi trình bày báo cáo tài chính

4.       So sánh Báo cáo tài chính IFRS và BCTC VAS đã lập của cùng một doanh nghiệp

5.       Thực hành chuyển đổi Bảng cân đối kế toán, Báo cáo kết quả kinh doanh, Báo cáo lưu chuyển tiền tệ của Báo cáo tài chính VAS sang IFRS.

Ø  Một số công cụ hỗ trợ cho việc lập BCTC IFRS mà chúng tôi sẽ cung cấp miễn phí cho Anh/Chị:

1.       Mẫu báo cáo tài chính IFRS (Goods group template)

2.       Checklist về lập BCTC theo chuẩn mực quốc tế (International GAAP Disclosure checklist)

Ø  Đôi nét về Giảng viên Hoàng Minh Thái

-       Anh từng là Chủ nhiệm kiểm toán (Manager), kiểm toán viên xuất sắc của Big 4 E&Y với kinh nghiệm kiểm toán, tư vấn BCTC VAS & IFRS cho các Tập đoàn kinh tế tư nhân lớn cả trong nước và FDI trong các lĩnh vực bất động sản, xây dựng, các công ty đa ngành, sản xuất, thương mại…, các Tổng Công ty Nhà nước trong lĩnh vực viễn thông, điện lực, xi măng…

-       Hiện anh là một cán bộ lãnh đạo của Phòng kế toán của Công ty Cổ phần Vinhomes – thành viên lớn nhất của Tập đoàn Vingroup.

Ø  Nhận xét của khách hàng tiêu biểu

-       Ông Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng phòng Kiểm toán Hãng Kiểm toán AASC: “Tôi đã đặt hàng EAAF đào tạo chuyển đổi BCTC IFRS cho nhân viên của mình. Cá nhân tôi đánh giá nội dung khóa đào tạo phù hợp với nhu cầu của Chúng tôi. Tôi đặc biệt đánh giá cao Giảng viên Hoàng Minh Thái. Anh Thái có khả năng diễn đạt, truyền đạt rất tốt, tư duy mạch lạc, phản ứng và xử lý nhanh nhạy với câu hỏi của học viên, nhiệt tình chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm làm việc thực tế trong các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Tôi sẽ tiếp tục đặt hàng EAAF để đào tạo cho nhân viên của mình thêm các khóa học tiếp theo.”

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông