G-LEARNING
G-LEARNING
Thảo luận 0 thảo luận
Vỗ tay 0 vỗ tay
Lượt xem 3902 lượt xem

Hướng dẫn cách sử dụng hàm TEXT trong Excel chi tiết nhất

May 25 2020

Trong quá trình thao tác với bảng tính Excel, khi yêu cầu công việc cần các bạn chuyển đổi từ định dạng số sang dạng văn bản với định dạng được chỉ định phù hợp với mục đích sử dụng. Hàm Text sẽ giúp các bạn thực hiện được việc này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cú pháp cách sử dụng cũng như các lỗi thường gặp khi sử dụng hàm TEXT trong Excel thông qua các ví dụ cụ thể. Hãy theo dõi bài viết sau nhé.

Mô tả

Hàm Text giúp chuyển đổi một giá trị số thành văn bản (text) theo định dạng hiển thị đã được bạn chỉ định.

Cú pháp

TEXT(value,format_text)

Trong đó:

value: bắt buộc. là giá trị số cần chuyển sang thành văn bản (text) cũng có thể là một công thức trả về giá trị số hoặc một tham số đến ô có chứa giá trị số

format_text: bắt buộc. là Một chuỗi văn bản đã định dạng từ trước mà bạn muốn được áp dụng cho giá trị được cung cấp hiển thị (được đặt trong dấu ngoặc kép).

Một số định dạng kiểu số như: ###,000, #, ##0.00 …

Một số kiểu định dạng ngày tháng năm như: dd/MM/yyy, d/MMM/yyyy…

Ngoài ra các bạn có thể tìm hiểu thêm về các định dạng cụ thể khác.

Ghi chú

– Đối số format_text không chứa dấu sao.

– Khi dùng hàm Text chuyển đổi giá trị số thành văn bản với định dạng được chỉ định thì kết quả đó sẽ không được tính toán dưới dạng số. Muốn tính toán được dưới dạng số các bạn cần định dạng lại trong phần Format Cells.

Ví dụ

1. Chuyển từ value sang định dạng tiền tệ với dấu phân cách hàng nghìn.

2. Trả về ngày tháng năm hiện tại theo định dạng dd/MM/yyyy.

3. Chuyển dữ liệu có dạng ngày tháng không đầy đủ theo kiểu định dạng đầy đủ dd/MM/yyyy.

Cách sử dụng hàm Text rất đơn giản nhưng hiệu quả của hàm mang lại khá cao, hàm Text giúp các bạn thực hiện xử lý dữ liệu tốt hơn. Chúc các bạn thành công!

Các lỗi thường gặp khi sử dụng hàm TEXT và cách khắc phục

So với các hàm khác trong Excel, hàm Text đơn giản hơn rất nhiều, tưởng như không có chút khó khăn nào cản trở. Nhưng trong một vài trường hợp hàm Text không thực hiện được, lý do của hầu hết là do sai mã định dạng. Dưới đây là 2 trường hợp điển hình cho lỗi sai này:

  1. Hàm Text trả về lỗi #NAME? nếu người dùng không dùng dấu ngoặc kép “” ngoài mã định dạng

Ví dụ công thức =TEXT(A2, mm/dd/yy) sẽ báo bị lỗi, người dùng cần phải sửa thành: =TEXT(A2, “mm/dd/yy”)

2. Hàm Text trong Excel có ngôn ngữ đặc trưng theo từng nước, yêu cầu có mã định dạng ngày và giờ cụ thể cho phần mềm của mỗi nước.

Ví dụ công thức =TEXT(A2, “mm/dd/yy”) hoạt động rất tốt với người dùng sử dụng tiếng Anh, nhưng những vùng khác lại không. Điển hình, ở Đức, người dùng cần sử dụng định dạng: “t” thay cho “d” và “j” thay cho “y”. Bởi vậy, trong phần mềm Excel của Đức, công thức bên trên sẽ được thay bằng  =TEXT(A2; “mm/tt/jj”).

Tham khảo: Cách thiết lập chuẩn định dạng ngày tháng khi dùng Excel

Bài viết trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cú pháp, cách sử dụng, những lưu ý và cả ví dụ cụ thể của hàm TEXT trong trang tính Excel. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn thực hiện tốt các thao tác tính toán trong trang tính Excel của mình. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các hàm khác trong Excel hoặc các kỹ năng văn phòng hãy nhanh tay đăng ký ngay khóa học online của Gitiho nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết này

Cùng tham gia cộng đồng hỏi đáp về chủ đề Excel Cơ Bản

Thảo luận 0 câu trả lời
Lượt xem 3902 lượt xem
Vỗ tay vỗ tay

0 Bình luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội