Hướng dẫn vẽ biểu đồ so sánh trong Excel dạng cột lồng nhau

Gitiho Learning 5
07 Apr 2021

Giả sử bạn cần sử dụng Excel để so sánh hiệu suất thực tế của mình với KPIs đặt ra đầu tháng, bạn sẽ sử dụng biểu đồ nào? Nếu bạn còn chưa biết câu trả lời thì cùng Gitiho tìm hiểu biểu đồ so sánh trong Excel dạng cột lồng nhau trong bài viết hôm nay nhé.

Tuyệt đỉnh Excel - Trở thành bậc thầy Excel trong 16 giờ

Đặc điểm báo cáo thể hiện qua biểu đồ so sánh trong Excel

Mỗi biểu đồ được lựa chọn dựa vào đặc điểm của báo cáo trên Excel. Vậy báo cáo về tình hình thực hiện KPIs chúng ta đang cần chuẩn bị có những đặc điểm gì? Thông thường, dạng báo cáo này có cấu trúc 3 phần:

 • Chỉ tiêu, đối tượng: Chúng ta cần đánh giá tình hình cho đối tượng cụ thể nào?
 • Số kế hoạch: Chúng ta có bao nhiêu kế hoạch KPIs? Số liệu này thường có sẵn từ khi lập kế hoạch
 • Số thực tế: Chúng ta đang thực hiện kế hoạch đến đâu? Số liệu này cần được tính toán, tổng hợp lại từ bảng dữ liệu theo dõi chi tiết.

Xem thêm: Hướng dẫn tạo KPI Dashboard với Power Pivot trong Excel


Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, chúng ta cùng đi tìm hiểu một ví dụ về bảng dữ liệu và kế hoạch dưới đây:
Trong bảng dữ liệu phát sinh là chi tiết các lần bán sản phẩm theo ngày. Bảng báo cáo trên Excel bên phải là nơi ta sẽ thực hiện lập biểu đồ so sánh trong Excel để đối chiếu tiến độ làm việc với KPIs.


Việc đầu tiên chúng ta cần làm là tính toán tổng mỗi loại sản phẩm đã bán ra. Kết hợp với các con số KPIs, chúng ta mới có thể vẽ được biểu đồ so sánh trong Excel.


Vì chúng ta đang thực hiện phép tính tổng có điều kiện là đối tượng tính tổng tương ứng với từng loại sản phẩm, nên chúng ta sử dụng hàm SUMIF.


Cách tính toán như sau:


Tại bảng báo cáo trên Excel bên phải, chúng ta nhập hàm SUMIF vào ô G3: =SUMIF($A$3:$A$23,E3,$C$3:$C$23)


Sau đó chúng ta nhấn tổ hợp phím Ctrl + D để sử dụng tính năng filldown trong Excle, điền công thức cho các ô còn lại trong cột.


Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng HÀM SUMIF trong EXCEL qua những ví dụ cụ thể


Kết quả thu được như sau:


Cách vẽ biểu đồ so sánh trong Excel dạng cột lồng nhau

Chèn biểu đồ so sánh trong Excel và nhập dữ liệu báo cáo vào biểu đồ


Bước đầu tiên để vẽ biểu đồ so sánh trong Excel là chèn biểu đồ. Sau đó, chúng ta sẽ nhập dữ liệu từ báo cáo trên Excel vừa tính toán ở phần trên vào biểu đồ.


Để vẽ biểu đồ so sánh trong Excel, chúng ta vào tab Insert > biểu đồ cột > biểu đồ 2D-Column > Clustered Column.

Biểu đồ so sánh trong Excel hiện tại đang là một trang trắng vì Excel chưa xác định dữ liệu cần biểu thị. Do đó, chúng ta sẽ lựa chọn dữ liệu từ báo cáo trên Excel để đưa vào biểu đồ bằng cách vào tab Chart Tools > Design > Select Data.
Hộp thoại Select Data Resource hiện lên. Tại đây chúng ta chọn dữ liệu từ báo cáo trên Excel như sau


Tại mục Legend Entries:


Ta nhấn Add và thêm dữ liệu vào các phần như sau:

 • Phần KPIs: Series name là ô F2 (tên tiêu đề cột KPIs), Series values là vùng dữ liệu của báo cáo trên Excel cho cột kế hoạch từ F3:F12.
 • Phần thực tế: Series name là ô G2 (tên tiêu đề cột Thực tế), Series values là vùng dữ liệu của báo cáo cho cột thực hiện từ G3:G12.Tương tự, tại mục Horizontal (category) Axis Labels, chúng ta nhấn Edit rồi thêm dữ liệu cột "Sản phẩm" từ báo cáo trên Excel. Sau khi đã hoàn tất nhập dữ liệu, biểu đồ so sánh trong Excel của chúng ta như sau:Xem thêm: Hướng dẫn cách để tạo biểu đồ trong Excel: Các dạng và ví dụ

Thay đổi giao diện biểu đồ so sánh trên Excel

Chúng ta đã tạo được biểu đồ so sánh trong Excel dạng cột. Tuy nhiên, thay vì để cột Kế hoạch (cột xanh) và cột Thực tế (cột cam) liền nhau, chúng ta muốn 2 cột này lồng vào nhau. Vậy chúng ta cần làm gì?


Đầu tiên, chúng ta ấn vào 1 cột bất kì trong biểu đồ, nhấn chuột phải chọn Change Series Chart Type...Cửa sổ Change Chart Type xuất hiện. Chúng ta đánh dấu mục Secondary Axis Label cho nhóm cột Thực hiện. Lưu ý chúng ta cần giữ Chart Type của biểu đồ là Clustered Column.Như vậy, chúng ta đã lồng các nhóm cột vào nhau. Trên biểu đồ so sánh trong Excel sẽ xuất hiện thêm một trục tung bên phải. Ở đây chúng ta nhận thấy có một vân đề: tham số 2 trục tung khác nhau. Như vậy, dữ liệu báo cáo trên Excel được hiển thị sẽ không có ý nghĩa so sánh.


Để giải quyết vấn đề này, ta cần đưa 2 trục về thước đo giống nhau. Các bạn hãy tuân theo nguyên tắc: Điều chỉnh trục đang có số nhỏ hơn. Cách thực hiện như sau:


Chọn trục bên phải (trục nhỏ hơn) và nhấn chuột phải chọn Format Axis.


Cửa sổ Format Axis xuất hiện bên phải màn hình. Chúng ta thay đổi các số đo của trục tọa độ này sao cho tương ứng với trục còn lại: min = 0, max = 120.Chúng ta thu được kết quả biểu đồ so sánh trong Excel như sau:Lúc này, dữ liệu từ báo cáo trên Excel đã được thể hiện rõ ràng hơn trong biểu đồ. Để biểu thị sự khác biệt giữa cột KPIs và cột Thực tế, chúng ta thực hiện thêm 1 bước điều chỉnh phần thân biểu đồ để cột Thực tế nhỏ hơn cột KPIs. Chúng ta làm như sau:


 • Chọn cột KPIs (cột xanh) > Format Data Series.
 • Cửa sổ Format Data Series xuất hiện. Tại mục Gap Width thiết lập chiều rộng cột ở mức khoảng 40% (Số càng nhỏ thì thân biểu đồ càng rộng ra).


Như vậy chúng ta thấy phần cột KPIs đã nằm bao quanh bên ngoài phần cột Thực tế.

 • Những sản phẩm có phần cột Thực tế vượt ra ngoài phạm vi cột KPIs tức là Vượt KPIs.
 • Những sản phẩm có phần cột Thực tế nằm bên trong phạm vi cột KPIs tức là Chưa đạt KPIs.

Xem thêm: HƯỚNG DẪN TẠO BIỂU ĐỒ CỘT CÓ HAI GAM MÀU NÓNG VÀ LẠNH RIÊNG BIỆT

Tổng kết

Dựa vào báo cáo trên Excel về các chỉ số KPIs và các giao dịch bán hàng phát sinh, chúng ta đã tìm hiểu cách lập biểu đồ so sánh trong Excel để có cái nhìn rõ ràng về tiến độ, hiệu suất công việc. Để học thêm các cách lập biểu đồ phân tích dữ liệu hiệu quả trong Excel, các bạn hãy đón đọc các bài viết trên blog Gitiho và đăng kí khóa học Tuyệt đỉnh Excel với chúng mình nhé.


Gitiho chúc các bạn áp dụng kiến thức bài viết thành công!


Tham khảo thêm các bài viết về Excel dưới đây:

Hướng dẫn cách dùng hàm index trong Excel chi tiết nhất

Hướng dẫn cách copy chỉ những giá trị hiển thị sau khi lọc trong Excel

Hướng dẫn cách sắp xếp ngày trong Excel

Hướng dẫn cách dùng hàm VLOOKUP qua các ví dụ từ cơ bản đến nâng cao

Hướng dẫn cách sử dụng hàm IF với nhiều điều kiện: AND, OR, hàm IF lồng nhau và hơn thế


Gitiho.com - Learning, Hiring, Working
Với sứ mệnh: Mang cơ hội phát triển kỹ năng, phát triển nghề nghiệp tới hàng triệu người”, đội ngũ phát triển Gitiho.com đã và đang làm việc với những học viện, trung tâm đào tạo, các chuyên gia đầu ngành để nghiên cứu và xây dựng lên các chương trình đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu xung quanh các lĩnh vực: Tin học văn phòng, Phân tích dữ liệu, Thiết kế, Công nghệ thông tin, Kinh doanh, Marketing, Quản lý dự án...
Gitiho tự hào khi được đồng hành cùng:
 • 50+ khách hàng doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực như: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, VP Bank, TH True Milk, VNPT, FPT Software, Samsung SDIV, Ajinomoto Việt Nam, Messer,…
 • 100.000+ học viên trên khắp Việt Nam

Tìm hiểu ngay các khóa học của Gitiho TẠI ĐÂY@ 2020 - Bản quyền của Công ty TNHH Công Nghệ Giáo Dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội