KẾ TOÁN GIỎI THÌ CẦN BIẾT LÀM NHỮNG GÌ?

Nguyen Quang Trung16/12/2022

Kiến thức, kinh nghiệm là điều kiện cần thiết đối với mọi công việc và với người làm nghề kế toán cũng vậy. Tuy nhiên, sau nhiều năm làm nghề thì họ cần phải trau dồi những gì để có thể leo lên vị trí cao hơn và có mức lương xứng đáng mà mình nên có?

Dưới đây là những lời khuyên mà một kế toán giỏi nên cần biết:

2. Hiểu rõ quy trình và mô hình kinh doanh

Trong quá trình hoạt động sẽ luôn có những chi phí phát sinh vì vậy một kế toán càng nắm vững những tình huống ấy thì càng dễ dàng giải quyết những "số liệu" liên quan tới dòng tiền và tài sản doanh nghiệp.

Ví dụ như kế toán cần phải đảm bảo sở hữu đầy đủ các hóa đơn liên quan đến các khoản chi phát sinh. Hoặc như những chứng từ khoản chi có giá trị sau mỗi lần giao dịch, ... vì thế nhân viên kế toán càng hiểu rõ quy trình và mô hình quản lý càng dễ dàng xác định các loại chi phí hợp lệ và không hợp lệ nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng cho doanh nghiệp.

4. Lập được báo cáo tài chính

Tương tự như khai thuế, lập báo cáo tài chính cũng là một trong những đầu việc mà kế toán viên cần biết làm nhằm tổng kết, đánh giá kết quả kinh doanh sau mỗi dự án.

5. Những vấn đề liên quan lương - thưởng và bảo hiểm nói chung

Kế toán viên luôn phải chịu trách nhiệm lập bảng lương định kỳ để xác định mức lương, thưởng tương xứng với mỗi nhân sự trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó, hiểu điều luật liên quan BHXH cũng sẽ ảnh hưởng không ít tới năng suất làm việc của kế toán.

KẾ TOÁN GIỎI THÌ CẦN BIẾT LÀM NHỮNG GÌ?

7. Biết lập được quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân

Những giấy tờ như quyết toán thuế thu nhập cá nhân – doanh nghiệp đều cần thực hiện sau mỗi kỳ kế toán hoặc giai đoạn kinh doanh nhất định. Nên kế toán viên cần trang bị đủ kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ để có thể thiết lập và thể hiện một cách đầy đủ, chính xác nhất.

8. Sử dụng thành thạo phần mềm kế toán

Hầu hết các tổ chức hiện nay đều đã và đang áp dụng công nghệ vào quá trình quản lý và phần mềm kế toán là một trong số đó.

Các phần mềm kế toán giúp ích rất nhiều trong quá trình làm việc của nhân viên kế toán như:

- Nhập liệu các dữ liệu liên quan đến hóa đơn, giao dịch, xuất nhập hàng hóa,…

- Xử lý thông tin dữ liệu

- Hỗ trợ tạo lập các bảng báo cáo tài chính định kỳ

- Lưu trữ tiện lợi và an toàn nguồn thông tin kế toán doanh nghiệp

Do đó, việc hiểu và có khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm kế toán chuyên dụng sẽ giúp nhân viên kế toán tổng hợp làm việc nhanh chóng và hiệu quả.

Khóa học liên quan

5/5 - (1 bình chọn)

5/5 - (1 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông