7 mô hình quản lý nhân sự hiệu quả nhất cho doanh nghiệp (Phần 2)

Trần Linh Chi
Trần Linh Chi
Dec 15 2022

Trong phần 1 của bài viết, chúng ta đã tìm hiểu về 3 mô hình quản lý nhân sự nổi tiếng và vô cùng dễ áp dụng. Trong phần 2 này, hãy tiếp tục tìm hiểu các mô hình quản lý nhân sự hiệu quả khác có thể phù hợp và đem đến chuyển biến tích cực vượt trội cho doanh nghiệp bạn.

10 mô hình quản lý nhân sự hiệu quả nhất cho doanh nghiệp (tiếp)

Mô hình quản lý nhân sự Harvard

mo-hinh-quan-ly-nhan-su

Mô hình quản lý nhân sự Havard là mô hình quản lý nhân sự tập trung vào mối quan hệ giữa người với người với những yếu tố: Giao tiếp, trao đổi, tạo động lực để nhân viên thấy được vai trò quan trọng của mình, từ đó cống hiến hết mình cho công việc. Theo đó, người lao động sẽ chịu tác động bởi 3 yếu tố chính. Đó là: Chế độ làm việc, thuyên chuyển nhân lực và lương thưởng. Vì vậy, lương thưởng, chế độ phúc lợi tốt, đồng thời người quản lý tạo được môi trường làm việc thoải mái, công bằng, khuyến khích được nhân sự học hỏi, phát triển thì nhân sự cũng sẽ có sự phản hồi tích cực và tận tâm với công việc hơn

Mô hình quản lý nhân sự kiểu Nhật (Thuyết Z)

Mô hình quản lý nhân sự kiểu nhật của William Ouchi ( Thuyết Z) sẽ chia nhân sự thành các cấp bậc để dễ dàng thấy được nhu cầu cùng đặc điểm của từng cấp mà quản lý nhân sự hiệu quả.

 • Cấp trên ( Cấp cao nhất): Nắm bắt tình hình của các cấp bên dưới, đảm bảo nhận được các phản ảnh từ cấp dưới một cách kịp thời và đưa ra các phương án xử lý đúng lúc.
 • Nhà quản lý cấp cơ sở: Người thuộc cấp này cần được cung cấp đủ quyền hạn để xử lý các vấn đề thuộc cấp cơ sở. Bên cạnh đó, nhà quản lý cấp cơ sở cần có năng lực quản lý, tính nhanh nhạy để tiếp nhận các mong muốn của nhân viên và khuyến khích nhân viên thể hiện năng lực của mình.
 • Nhà quản lý cấp trung: Đây là những người cần thống nhất được những quan điểm và ý kiến của cấp cơ sở, kết hợp với ý kiến của mình và gửi lên cấp trên. Nhóm này cần đặt quyền lợi của nhân viên lên hàng đầu, đảm bảo mang lại chế độ phúc hợp tốt nhất, giúp nhân viên luôn làm việc thoải mái và cống hiến hết mình cho doanh nghiệp.

8 kỹ năng cần có của quản lý cấp trung trong doanh nghiệp

Mô hình quản lý nhân sự theo thuyết X-Y

Đây là 2 thuyết nhân sự trái ngược nhau xét trên yếu tố bản chất và cách quản lý con người. Doanh nghiệp cần linh hoạt lựa chọn và kết hợp giữa 2 thuyết trên để có được mô hình quản lý hiệu quả và phù hợp với doanh nghiệp của mình nhất. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về thuyết X và thuyết Y

Thuyết X ( Theory X) : Tập trung vào phân tích bản chất và mong muốn của con người, cho thấy con người có những bản chất tiêu cực như:

 • Không thích làm việc
 • Phải bị kiểm soát và theo dõi sát sao mới có thể làm việc tốt
 • Họ luôn nghĩ cho bản thân trước, đa số không có hoài bão to lớn, không nghĩ cho lợi ích chung của doanh nghiệp

Theo đó, nếu áp dụng thuyết X vào quản lý nhân sự, doanh nghiệp cần đưa ra các hình thức, chế độ thưởng phạt rõ ràng cho nhân viên để thúc đẩy những nhân viên có kết quả làm việc tốt. Đồng thời, có các hình phạt phù hợp đối với những nhân viên làm việc chưa tốt, có tác phong làm việc yếu kém.

mo-hinh-quan-ly-nhan-su

Tuy nhiên, việc thực hiện theo thuyết X đôi lúc sẽ mang tính cực đoan. Vì vậy, cần phối hợp thêm với thuyết Y để tăng tính thuyết phục và tự nguyện của nhân sự. Thuyết Y cho rằng:

 • Bản chất con người thích làm việc
 • Họ có ý thức tự điều chỉnh, học hỏi và rèn luyện khi được giao những công việc rõ ràng
 • Họ có ý thức trách nhiệm với công việc
 • Họ có khả năng sáng tạo liên tục và rất thích được đảm nhiệm các công việc đòi hỏi sự sáng tạo

Với những nội dung thuyết Y đưa ra, doanh nghiệp cần làm những điều sau đây để thúc đẩy sự sáng tạo và khơi dậy nội lực của nhân viên:

 • Luôn tin tưởng vào nghĩa vụ của mỗi thành viên trong tổ chức
 • Phân cấp phân quyền hợp lý, giao việc rõ ràng để nhân viên chủ động trong công việc, tự quản lý công việc của bản thân
 • Tạo ra các hoạt động để tăng sự gắn bó giữa các nhân viên.

Mô hình quản lý theo địa lý, khu vực

Đối với các doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện tại các vùng miền khác nhau thì đây là một mô hình quản lý vô cùng hiệu quả. Mô hình này giúp việc quản lý nhân viên hiệu quả, việc tiếp nhận phản hồi của nhân viên, đáp ứng nhu cầu của nhân viên ở từng vùng miền một cách hiệu quả và kịp thời. Cụ thể, chi nhánh nhỏ sẽ báo cáo mọi hoạt động về trụ sở chính.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nhờ đào tạo dựa trên khung năng lực (Phần 2)

Mô hình quản lý ma trận

Mô hình quản lý ma trận là sự kết hợp giữa cả chiều dọc và chiều ngang nên tương đối toàn diện. Cụ thể, mỗi nhân viên sẽ được làm việc trong một phòng ban khác nhau trong mỗi dự án, đồng thời đảm nhiệm các chức năng riêng. Khi kết thúc dự án cũ và có các dự án mới, nhân viên đó có thể đảm nhiệm chức năng ở một vị trí khác. Việc quản lý nhân sự theo mô hình này có thể giúp nhân sự có cơ hội được khám phá và thể hiện bản thân ở nhiều vị trí khác nhau, đồng thời giúp doanh nghiệp tận dụng được tối đa nguồn ý tưởng của nhân sự cho các dự án khác nhau,

mo-hinh-quan-ly-nhan-su

Tổng kết

Trên đây là 7 mô hình quản lý nhân sự hiệu quả. Tùy thuộc vào quy mô nhân sự và tính chất, đặc điểm riêng của từng doanh nghiệp mà người lãnh đạo có thể lựa chọn mô hình sao cho phù hợp, đem lại hiệu quả cao nhất. Mong rằng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công!

5/5 - (3 bình chọn)

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Tất cả những gì bạn cần biết về cơ cấu vốn doanh nghiệp

Tất cả những gì bạn cần biết về cơ cấu vốn doanh nghiệp

Hướng dẫn chi tiết cách tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Hướng dẫn chi tiết cách tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân

5 khó khăn doanh nghiệp thường gặp trong đào tạo và phát triển nhân sự

5 khó khăn doanh nghiệp thường gặp trong đào tạo và phát triển nhân sự

4 công cụ truyền thông nội bộ phổ biến doanh nghiệp nên có

4 công cụ truyền thông nội bộ phổ biến doanh nghiệp nên có

6 điều quan trọng khi xây dựng kế hoạch đào tạo nhân viên

6 điều quan trọng khi xây dựng kế hoạch đào tạo nhân viên

5 phương pháp tốt nhất để tăng hiệu suất làm việc của nhân viên

5 phương pháp tốt nhất để tăng hiệu suất làm việc của nhân viên

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội