So sánh Illustrator và Photoshop: Công cụ nào dành cho bạn?

Nội dung được viết bởi G-Multimedia

Nếu như bạn là người mới tìm hiểu về thiết kế, bạn sẽ học Illustrator hay Photoshop? Có thể bạn đang hoang mang không biết sự khác biệt giữa 2 phần mềm thiết kế đồ họa này là gì. Vậy thì hãy cùng Gitiho tìm hiểu cụ thể về từng phần mềm và lựa chọn công cụ thiết kế phù hợp nhất dành cho bạn nhé.

Master Illustrator: Làm chủ từ tư duy đến công cụ thiết kế

Giới thiệu về Photoshop và Illustrator

Không có gì đáng bàn cãi khi nói cặp anh em Adobe Photoshop và Adobe Illustrator là 2 phần mềm hàng đầu trong thiết kế đồ họa hiện nay, bỏ xa các phần mềm đối thủ trên thị trường. Vậy thì bạn đã biết những gì về Illustrator? Liệu bạn đã hiểu hết về Photoshop? Hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn về Illustrator và người em Photoshop nhé.

Adobe Illustrator là gì?

Nếu bạn là designer làm về đồ họa, chắc hẳn bạn không thể không biết tới Illustrator, bởi nó là phần mềm đồ họa vector được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Nếu bạn là designer, chắc chắn thành thạo Illustrator là một yếu tố bắt buộc cần xuất hiện trong CV của bạn. Vậy Illustrator là gì mà lại "quyền lực" đến vậy?

So sánh Illustrator và Photoshop: Công cụ nào dành cho bạn?

Adobe Illustrator (hay còn gọi tắt là AI) là một phần mềm đồ họa dựa trên vector của ông lớn Adobe. Illustrator sử dụng các thuật toán để tạo nên các vector, từ đó cho phép người dùng thực hiện gần như mọi thao tác thiết kế đồ họa, đặc biệt là vẽ.

Nói thêm về các vector trong Illustrator, chúng là các đường thẳng chứa 2 điểm được nối với nhau bởi một thuật toán máy tính, thay vì chỉ đơn thuần là một đường pixel. Chính nhờ vào đồ họa vector mà Illustrator có thể giúp chúng ta sáng tạo các logo, poster, hay tất cả các ấn phẩm cần in ra hoặc trưng bày theo nhiều kích cỡ khác nhau.

So sánh Illustrator và Photoshop: Công cụ nào dành cho bạn?

Điểm mạnh của Illustrator:

 • Đồ họa vector được tạo nên từ Illustrator sẽ không bao giờ bị giảm chất lượng khi thay đổi kích cỡ.
 • Illustrator giúp người dùng tối ưu sản phẩm in ấn vì đồ họa không phụ thuộc vào độ phân giải.

Điểm yếu của Illustrator:

 • Illustrator không phải một phần mềm thích hợp để chỉnh sửa các bức ảnh có sẵn.

Nếu bạn cần chỉnh sửa các bức ảnh có sẵn, Photoshop sẽ là một phần mềm thích hợp hơn. Cùng tìm hiểu về Photoshop ngay dưới đây nhé!

Adobe Photoshop là gì?

So sánh Illustrator và Photoshop: Công cụ nào dành cho bạn?

Adobe Photoshop (hay gọi tắt là Photoshop) là một người em của Adobe Illustrator. Nếu như người anh Illustrator tập trung vào sáng tạo đồ họa, thì người em này lại tập trung vào chỉnh sửa đồ họa và làm việc với ảnh bitmap. Photoshop đem đến cho người dùng các filter độc đáo, hiệu ứng đặc sắc và các công cụ giúp cho bất kỳ bức ảnh nào cũng có thể trở thành tuyệt tác.

So sánh Illustrator và Photoshop: Công cụ nào dành cho bạn?

Trên thực tế, không khó để ta nhận ra Photoshop là phần mềm hàng đầu trên thế giới về chỉnh sửa ảnh bitmap. Thậm chí chúng ta còn sử dụng photoshop như một động từ trong giao tiếp hàng ngày để chỉ công việc chỉnh sửa đồ họa. Đó là một minh chứng cực kì rõ ràng cho độ phổ biến của công cụ này.

Điểm mạnh của Photoshop:
 • Photoshop là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho chỉnh sửa ảnh, đồ họa web và các thiết kế vì các đối tượng này sẽ được bảo toàn trong size cố định.
 • Một điểm mạnh khác của Photoshop là bạn có thể quản lý tất cả các đối tượng trong project, vì thao tác chỉnh sửa được thực hiện dựa trên pixel.

Điểm yếu của Photoshop:

 • Bạn sẽ thấy chất lượng ảnh thay đổi khi phóng to hoặc thu nhỏ ảnh trong Photoshop vì bản chất của chúng là các ô vuông pixel.

So sánh Photoshop và Illustrator

Illustrator khác gì Photoshop? Mặc dù đều là các phần mềm thiết kế đồ họa, nhưng Illustrator và Photoshop làm việc với các đối tượng khác nhau, do đó sản phẩm mà chúng tạo ra là khác nhau. Bởi vậy, rất khó để chúng ta đặt chung 2 phần mềm này lên một bàn cân.

Để giúp bạn lựa chọn giữa Illustrator và Photoshop, chúng ta sẽ nói về các điểm khác biệt trong bộ tính năng của 2 công cụ này nhé.

 

Illustrator

Photoshop

Đồ họa

Đồ họa vector

Đồ họa bitmap

Layer

Một layer chứa nhiều đối tượng

Một layer chỉ chứa một đối tượng

Phím tắt Ctrl+Z

Quay lại được nhiều thao tác

Chỉ quay lại được 1 thao tác

Bảng vẽ

Làm việc với nhiều bảng vẽ

Chỉ làm việc với 1 bảng vẽ

Lựa chọn đối tượng

Lựa chọn chính xác đối tượng

Lựa chọn vùng xung quanh đối tượng

Clipping mask

Clipping mask bên trên đối tượng

Clipping mask bên dưới đối tượng

Lưu file

Tốc độ lưu file nhanh

Tốc độ lưu file chậm

Phạm vi làm việc

Có thể làm việc bên ngoài phạm vi

Chỉ làm việc bên trong phạm vi cố định

Dựa vào các tính năng này, bạn có thể thấy rõ hơn rằng Illustrator và Photoshop là 2 phần mềm thiết kế phục vụ các mục đích khác nhau. Vậy thì bạn nên chọn Illustrator hay Photoshop? Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào mục đích thiết kế của bạn.

Bạn nên lựa chọn Illustrator hay Photoshop?

So sánh Illustrator và Photoshop: Công cụ nào dành cho bạn?
Khi nào bạn nên sử dụng Illustrator?

 • Bạn cần thiết kế logo, poster, icon, hay tất cả các sản phẩm minh họa vector.
 • Bạn sử dụng các tài liệu, tài nguyên dưới dạng vector.

Khi nào bạn nên sử dụng Photoshop?
 • Bạn cần chỉnh sửa ảnh có sẵn.
 • Bạn làm việc trong các lĩnh vực không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng thiết kế như marketing, nhiếp ảnh,...

Nếu có thể, bạn nên học cả 2 phần mềm Illustrator và Photoshop để linh hoạt hơn trong công việc thiết kế. Bạn có thể sử dụng sản phẩm của phần mềm này làm nguyên liệu bổ trợ cho phần mềm kia, như vậy chất lượng ấn phẩm sẽ trở nên tối ưu hơn rất nhiều.

Tổng kết

Hy vọng bài viết ngày hôm nay đã giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về Illustrator và người em của nó, Photoshop. Illustrator làm việc dựa trên đồ họa vector, do đó sẽ phát huy hiệu quả tối đa trong việc tạo ra các thiết kế mới. Mặt khác, Photoshop làm việc với các pixel, do đó là một phần mềm chỉnh sửa ảnh tuyệt vời. Vậy là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi "Illustrator khác gì Photoshop?".

Do tính chất khác nhau giữa 2 phần mềm, bạn cần cân nhắc mục đích của mình trước khi lựa chọn Illustrator hoặc Photoshop. Nếu bạn cần vẽ logo hay poster, icon,... hãy sử dụng Illustrator. Còn nếu bạn muốn chỉnh sửa ảnh có sẵn hoặc thiết kế website, Photoshop là công cụ bạn cần. Tốt hơn hết, bạn có thể kết hợp cả 2 phần mềm Illustrator và Photoshop để tạo nên các thiết kế ấn tượng nhất.

Nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học thiết kế trên Illustrator, hãy cùng Gitiho tham gia vào khóa học Master Illustrator để làm chủ công cụ thiết kế đình đám này nhé. Nếu như có bất kỳ câu hỏi nào về bài học, bạn chỉ cần bình luận, và giảng viên sẽ giải đáp cho bạn chỉ trong vòng 24 giờ. Vậy thì bạn còn chần chừ gì mà không đăng ký ngay nào!

Gitiho xin cảm ơn bạn đọc và chúc bạn thành công!

Gitiho có khóa học Trọn bộ Thiết kế với Adobe Photoshop & Illustrator: Từ Tư Duy đến Ứng Dụng trong Social Media giúp bạn:

 • Hiểu được bản chất của thiết kế đồ hoạ
 • Trang bị những kiến thức thiết yếu về social media và các ấn phẩm cần thiết kế trên social media
 • Sử dụng thành thạo bộ phần mềm thiết kế đồ hoạ Adobe Illustrator và Adobe Photoshop
 • Làm chủ các nguyên tắc thiết kế để luôn tạo ra những ấn phẩm vừa có tính thẩm mỹ, vừa có tính ứng dụng cao trong thực tế

Hãy Đăng kýHọc thử ngay ở bên dưới để trải nghiệm nha!

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông