Tất tần tật tư duy về bố cục trong thiết kế powerpoint ai cũng nên biết

Nội dung được viết bởi Hà Đinh

Powerpoint là một công cụ trình chiếu trong bộ công cụ Microsoft Office để chúng ta hiện thực hóa ý tưởng vào slide. Để tạo ra một slide hoàn chỉnh, đẹp mắt chúng ta cần để ý để bố cục Powerpoint. Vậy bố cục Powerpoint là gì? Các yếu tố nào ảnh hưởng đến bố cục Powerpoint? Và trong Powerpoint có những loại bố cục nào? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Bố cục trong powerpoint là gì?

Bố cục được định nghĩa là sự sắp xếp các thành phần trên slide theo quy luật để tạo ra tính thống nhất mục đích đạt được sự cân bằng trong slide, giúp slide trông hài hòa, bắt mắt và lôi cuốn người xem. Nếu slide không được sắp xếp theo một bố cục nhất định thì slide sẽ trông rất lộn xộn và rối mắt. Bạn có thể chọn bố cục có sẵn trong Powerpoint hoặc tự tạo ra bố cục, nhưng nhớ là phải theo quy luật đấy nhé.

Các yếu tố ảnh hưởng đến bố cục Powerpoint 

Màu sắc 

Màu sắc là một trong yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến bố cục Powerpoint, màu sắc giúp điều hướng ánh nhìn của người xem tập trung vào nội dung chính. Nếu sử dụng màu sắc không chuẩn sẽ khiến ánh mắt cảm thấy khó chịu khi nhìn vào slide quá lâu. Để tạo ra một slide hoàn hảo cần kết hợp hài hòa các màu sắc với nhau, việc kết hợp các màu sắc cần tuân theo các nguyên tắc cơ bản như: Nguyên tắc 60 - 30 -10, độ tương phản giữa màu nền và màu chữ, nói không với background màu chói.

Xem thêm: Cách sử dụng màu sắc trong thiết kế slide Powerpoint

Hình khối

Hình khối là yếu tố trong Powerpoint được sử dụng để biểu thị nội dung một cách ngắn gọn và dễ hiểu. Bạn có thể sử dụng những hình khối mà PowerPoint cung cấp sẵn như hình oval, hình chữ nhất, hình tam giác, mũi tên..... để sử dụng cho những mục đích của riêng bạn. 

bo-cuc-powerpoint
Yếu tố hình khối ảnh hưởng đến bố cục Powerpoint

Font chữ

Font chữ là yếu tố quyết định nhiều đến thẩm mỹ của slide, sử dụng font chữ đơn giản sẽ làm cho slide trông rất đơn điệu, nhàm chán, tuy nhiên sử dụng font chữ cầu kỳ hay quá nhiều font chữ sẽ khiến slide trông rối mắt và tạo ra sự khó chịu cho người xem. Để slide trông chuyên nghiệp và đẹp mắt hơn bạn chỉ nên sử dụng 3 font chữ thôi nhé, bạn cũng cần quan tâm đến loại font chữ và kích cỡ font chữ nữa nhé. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng Font chữ đẹp khi thiết kế slide trên Powerpoint

Các loại bố cục trong Powerpoint

Bố cục trung tâm

Thiết kế slide theo bố cục trung tâm nghĩa là bạn đặt các thành phần quan trọng vào giữa slide, và đặt các thành phần phụ xung quanh để làm nổi bật nội dung chính. Bố cục trung tâm thường được ứng dụng khi:

  • Làm slide mở đầu và kết thúc để thu hút khán giả tập trung vào thành phần ở giữa.
  • Trích dẫn câu châm ngôn hay triết lý sống của một ai đó.

Cùng xem ví dụ về bố cục trung tâm trong thiết kế slide Powerpoint nhé:

bo-cuc-powerpoint
Ví dụ thiết kế slide theo bố cục trung tâm
bo-cuc-powerpoint
Ví dụ thiết kế slide theo bố cục trung tâm

Bố cục 1/2

Đây là bố cục phổ biến nhất trong thiết kế slide Powerpoint chuyên nghiệp. Thiết kế slide theo bố cục ½ nghĩa là chia slide thành 2 phần bằng nhau. Bố cục 1/2 thường chia thành 2 dạng: Bố cục ½ đối xứng và bố cục ½ bất đối xứng.

Bố cục ½ đối xứng

Bố cục ½ đối xứng được chia thành 2 dạng: bố cục theo chiều dọc (Nội dung chia theo trên - dưới) và bố cục theo chiều ngang (Nội dung chia theo trái - phải). Cùng xem hình ảnh minh họa dưới đây để hiểu rõ hơn nhé:

bo-cuc-powerpoint
Ví dụ về bố cục theo chiều ngang trái - phải
bo-cuc-powerpoint
Ví dụ về bố cục ½ theo chiều dọc

Bố cục 1/3

Thiết kế slide theo bố cục ⅓ nghĩa là chia slide thành 3 phần đều nhau hoặc không đều nhau.  Bố cục ⅓ thường được ứng dụng khi slide có nhiều thông tin hoặc khi muốn cho hình ảnh chiếm nhiều diện tích của slide. Bạn đọc hoàn toàn có thể sắp xếp theo 2 phần nội dung với 1 phần hình ảnh, 2 phần 1 hình ảnh với 1 phần nội dung, hoặc 3 phần chỉ có nội dung hoặc chỉ có hình ảnh, tùy theo nhu cầu cá nhân của bạn. Cùng xem ví dụ về bố cục ⅓ trong Powerpoint dưới đây nhé:

bo-cuc-powerpoint
Ví dụ về bố cục ⅓ trong thiết kế slide Powerpoint
Tất tần tật tư duy về bố cục trong thiết kế powerpoint ai cũng nên biết
Ví dụ về bố cục ⅓ trong thiết kế slide Powerpoint

Bố cục lưới

Sử dụng bố cục lưới tạo nên sự đồng bộ cho slide. Bố cục lưới trong slide thường được ứng dụng trong trường hợp slide đang bị chia nhỏ thành nhiều phần hoặc khi muốn trình bày nhiều thông tin trên slide. Cùng chúng mình xem ví dụ về bố cục lưới dưới đây để hiểu thêm nhé:

bo-cuc-powerpoint
Ví dụ về việc sử dụng bố cục lưới để giới thiệu nhân sự trong công ty

Bạn cũng có thể sử dụng bố cục lưới để trình bày nội dung chữ mà không cần hình ảnh như ví dụ bên dưới:

bo-cuc-powerpoint
Sử dụng bố cục lưới trong Powerpoint cho nội dung toàn chữ

Kết luận

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về tư duy bố cục trong thiết kế Powerpoint. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi thiết kế slide Powerpoint cho riêng mình nhé.

Gitiho cảm ơn bạn đọc và chúc bạn học tập thật tốt!

KHÓA HỌC POWERPOINT MIỄN PHÍ

Với hơn 1400 HỌC VIÊN đang theo học với đánh giá trung bình 4.5 SAO

 

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông