Thang đo Bloom trong đánh giá hiệu quả đào tạo nội bộ của doanh nghiệp

Thang đo Bloom - 6 cấp độ tư duy là công cụ được ứng dụng phổ biến trong các chương trình đào tạo. Dựa trên thang đo Bloom, giảng viên có thể xây dựng mục tiêu đào tạo, hệ thống kiến thức; hệ thống câu hỏi, bài tập, bài kiểm tra phù hợp để học viên có thể tiếp thu và thực hành, áp dụng kiến thức vào trong công việc. Vậy 6 cấp độ tư duy trong thang đo Bloom là gì? Làm thế nào để áp dụng thang đo Bloom vào đánh giá hiệu quả đào tạo trong doanh nghiệp? Cùng Gitiho tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Gitiho for Leading Business - Giải pháp chuyển đổi số Đào tạo cho Doanh nghiệp toàn diện

Thang đo Bloom trong đánh giá hiệu quả đào tạo nội bộ của doanh nghiệp

Thang đo Bloom là gì?

Thang đo Bloom là một thang đo đề cập tới 6 cấp độ của tư duy, được giáo sư Benjamin Bloom phát triển và giới thiệu vào năm 1956. Theo thang đo Bloom, có 6 cấp độ tư duy : Ghi nhớ - Hiểu biết - Vận dụng - Phân tích - Đánh giá - Sáng tạo. Thang đo Bloom được ưa chuông sử dụng trong đánh giá hiệu quả đào tạo bởi sự khuyến khích học tập và phát triển các kỹ năng tư duy của sinh viên ở mức độ cao.

thang-do-bloom

Các cấp độ tư duy trong thang đo Bloom

Cấp độ 1: Ghi nhớ 

Ghi nhớ là cấp độ tư duy đầu tiên trong thang đo Bloom. Ghi nhớ được hiểu là khả năng tiếp thu, khôi phục và nhớ lại các thông tin đã tiếp nhận được. Đây là cấp độ cơ bản, cần thiết và bắt buộc phải có để đạt được các cấp độ tư duy khác. Khi người học có thể nhắc lại được những kiến thức đã tiếp thu, dù chỉ là nhắc lại một cách dập khuôn, có nghĩa là họ đã đạt được cấp độ đầu tiên của thang đo Bloom là ghi nhớ. 

Để kiểm tra mức độ ghi nhớ của người học, giảng viên có thể đặt các câu hỏi như: Liệt kê, xác định, chỉ ra, phân loại, mô tả…….và có thể gợi ý cho người học những keywords (từ khóa) để người học tự nhớ lại và trình bày được. 

SCORM là gì? Tại sao cần áp dụng SCORM cho hệ thống E-Learning?

Cấp độ 2: Hiểu biết

Hiểu biết (Understanding) là cấp độ thứ hai của thang đo Bloom. Ghi nhớ thông tin là chưa đủ, người học cần thấu hiểu về các thông tin, kiến thức để có thể tự giải thích, suy diễn, diễn giải. Vì vậy, hiểu biết không chỉ là nhắc lại các thông tin, kiến thức một cách dập khuôn, sao y từng chữ, không hiểu được ý nghĩa mà có thể giải thích, diễn giải vấn đề theo ý hiểu của mình. Ở cấp độ này, người học đã có thể nắm chắc và thật sự hiểu được kiến thức. 

Để giúp người học có thể đạt được cấp độ tư duy này của thang đo Bloom, giảng viên cần đi sâu vào kiến thức với các cách truyền tải như: So sánh, giải thích, phân loại, đưa ra ví dụ, tình huống cụ thể để phân tích.

Cấp độ 3: Vận dụng

Cấp độ thứ ba của thang đo Bloom là vận dụng (áp dụng). Sau khi đã tiếp nhận, ghi nhớ và hiểu được thông tin, người học cần áp dụng được những kiến thức đã học vào giải quyết tình huống và công việc cụ thể. Chỉ khi áp dụng được kiến thức vào giải quyết các công việc thì mới có thể chứng mình được mức độ thấu hiểu kiến thức của bạn,

Để đánh giá khả năng vận dụng của học viên, giảng viên có thể tạo cơ hội cho người học áp dụng kiến thức vào giải quyết công việc như: giải case study thực tế, thuyết trình …

thang-do-bloom

Cấp độ 4: Phân tích

Cấp độ thứ tư trong thang đo Bloom là phân tích (analyzing). Phân tích là cấp độ thứ tư trong thang đo Blom. Phân tích là khả năng chia thông tin, nội dung vừa học được thành các phần nhỏ. Sau đó, xác định lí do mà họ chọn để chia nội dung thành các phần nhỏ, chúng liên quan với nhau như thế nào hay có cấu trúc, mục đích tương tự nhau. Ở mức độ này, đòi hỏi khả năng phân biệt, phát hiện chi tiết của học viên để hiểu rõ hơn về nội dung được học.

Để đánh giá khả năng phân tích của người học, giảng viên có thể sử dụng câu hỏi có từ như: so sánh, đối chiếu, chỉ ra sự khác biệt, v.v. Đây được xem là cấp độ quan trọng nhất trong thang đo vì học viên phải tự suy nghĩ và phân loại thông tin họ nhận được.

5 khó khăn doanh nghiệp thường gặp trong đào tạo và phát triển nhân sự

Cấp độ 5: Đánh giá (Evaluating)

Ở cấp độ thứ năm của thang đo Bloom, người học cần có khả năng đánh giá vấn đề. Đánh giá có thể hiểu là khả năng phán xét tính đúng - sai, phù hợp - không phù hợp,…sau đó ra quyết dịnh dựa trên các tiêu chí, tiêu chuẩn thông qua kiểm tra, phê bình. Học viên cần được phân tích vấn đề, giải thích và lập luận được để bảo vệ quan điểm của mình. 

Cấp độ 6: Sáng tạo

Sáng tạo là cấp độ cuối cùng và cấp độ cao nhất của tư duy. Để đạt được cấp độ tư duy này, người học cần ghi nhớ, thông hiểu được các kiến thức, phân tích, đánh giá các thông tin, kiến thức, từ đó có thể kết nối, lắp ghép các kiến thức với nhau và sáng tạo ra cách thức giải quyết vấn đề thông minh hơn. Bên cạnh đó, sáng tạo còn có thể hiểu là tạo ra những thứ mới dựa trên những kiến thức đã được học. 

Đây cũng là điều mà giảng viên nên hướng người học tới. Thay vì dập khuôn kiến thức, hãy để người học được thỏa sức sáng tạo những điều mởi mẻ, vừa giúp người học hiểu và áp dụng bài học một cách chủ động, hứng thú, vừa giúp giờ học bớt nhàm chán. 

Tổng kết

Trên đây là 6 cấp độ tư duy theo thang đo Bloom nên áp dụng trong đào tạo nói chung và đào tạo nội bộ doanh nghiệp nói riêng. Việc áp dụng thang đo Bloom giúp cho bộ phận đào tạo thiết kế được chương trình đào tạo phù hơn, đồng thời có thể đánh giá được chính xác mức độ thông hiểu kiến thức và nâng cao hiệu quả cho hoạt động đào tạo.

Chúc bạn áp dụng thành công!

Top khóa học Đánh giá đào tạo được học viên đánh giá cao

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông