Thuế môn bài là gì? Mức nộp thuế và hạn nộp thuế môn bài năm 2022

Nội dung được viết bởi Lực td

Thuế môn bài là mức thuế mà các doanh nghiệp, tổ chức phải đóng hàng năm. Tuy nhiên, thuế môn bài là gì? Vì sao các doanh nghiệp, đơn vị phải đóng loại thuế này? Hãy cùng Gitiho tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

Kế toán Thuế Thực hành từ cơ bản đến nâng cao

Thuế môn bài là gì?

Theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP và Thông tư 302/2016/TT-BTC, lệ phí môn bài là mức thuế mà các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh phải nộp định kì hàng năm dựa trên số vốn điều lệ (đối với tổ chức) hoặc dựa trên doanh thu của năm (đối với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh).

Các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh khi đóng thuế môn bài sẽ được cấp thẻ môn bài nhằm chứng nhận tính hợp pháp của việc kinh doanh cũng như sự hợp pháp của ngành nghề, chủng loại hàng hóa dịch vụ, địa điểm kinh doanh.

Thuế môn bài

Từ năm 2017 tới nay, thuật ngữ “thuế môn bài” đã được đổi thành “lệ phí môn bài”. Sự thay thế này không chỉ là về mặt câu chữ và còn thay đổi cả về bản chất của loại phí này. Sự thay đổi đó như sau:

 • Thuế môn bài: Là khoản thu bắt buộc của ngân sách nhà nước đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh theo quy định thuế. Mức thu sẽ được căn cứ trên luật thuế.
 • Lệ phí môn bài: Là mức tiền mà tổ chức, cá nhân kinh doanh phải đóng khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công. Đây là khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước do cơ quan thuế quản lý thu.

Xem thêm: Cách nộp thuế môn bài qua mạng mới nhất và hạch toán vào sổ NKC

Mức nộp thuế môn bài 2022

Đối với doanh nghiệp, tổ chức có hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ 

Các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh sẽ có mức thu lệ phí môn bài như sau:

Đối tượng đóng lệ phíMức lệ phí môn bài
a, Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng3.000.000 đồng/năm
b, Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống2.000.000 đồng/năm
c, Chi nhánh, văn phòng đại diện, tổ chức, đơn vị kinh tế khác1.000.000 đồng/năm

Đối với hai đối tượng tổ chức a và b, mức thuế môn bài sẽ được căn cứ theo vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nếu không có thì sẽ chuyển sang căn cứ vào vốn đầu từ trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Đối với hộ gia đình, cá nhân có hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ 

Mức thuế môn bài của nhóm đối tượng này như sau:

Đối tượng đóng lệ phíMức lệ phí môn bài
Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm1.000.000 đồng/năm
Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm500.000 đồng/năm
Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm300.000 đồng/năm

Một số lưu ý của mức thuế môn bài

 • Tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập trong 06 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm, trường hợp sản xuất kinh doanh hoặc mới thành lập ở 06 tháng cuối năm thì chỉ cần đóng 50% mức thuế môn bài cả năm.
 • Tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh đã giải thể nhưng quay trở lại trong thời gian 06 tháng đầu năm sẽ đóng lệ phí môn bài cả năm, còn nếu ở 06 tháng cuối thì chỉ cần đóng 50% mức thuế môn bài cả năm.
 • Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh (bao gồm cả chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) khi hết thời gian được miễn lệ phí môn bài (năm thứ tư kể từ năm thành lập doanh nghiệp) sẽ có quy định đóng mức thuế môn bài như sau: Nếu hết hạn miễn trong 06 tháng đầu năm sẽ phải đóng mức lệ phí môn bài cả năm, còn nếu hết hạn miễn trong 06 tháng cuối năm thì mức phí chỉ là 50% so với cả năm.
 • Nếu bạn muốn tạm ngừng kinh doanh mà không phải đóng thuế môn bài, thì doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh của bạn cần đáp ứng tiêu chí: Văn bản xin tạm ngừng kinh doanh phải gửi cơ quan thuế trước hạn nộp (30/01 hàng năm) và doanh nghiệp, tổ chức của bạn phải chưa nộp lệ phí môn bài năm đó. Nếu tạm ngừng kinh doanh mà không đủ 2 yếu tố trên thì sẽ phải đóng mức thuế môn bài cả năm.

Xem thêm: Các trường hợp được miễn lệ phí môn bài mới nhất 2022

Hạn nộp thuế môn bài

Theo khoản 4 Điều 5 Nghị định 139/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 22/2020/NĐ-CP, hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/01 hàng năm. Vì vậy, hạn nộp lệ phí môn bài trong năm 2022 chậm nhất sẽ là: 30 tháng 01 năm 2022.

Lệ phí môn bài

a. Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi từ hộ kinh doanh, khi hết hạn miễn lệ phí môn bài sẽ có hạn nộp mức thuế môn bài như sau:

 • Hết hạn miễn lệ phí trong 06 tháng đầu năm: Hạn nộp lệ phí chậm nhất vào ngày 30 tháng 7 năm kết thúc thời gian miễn.
 • Hết hạn miễn lệ phí trong 06 tháng cuối năm: Hạn nộp lệ phí chậm nhất vào ngày 30 tháng 01 năm liền kề năm kết thúc thời gian miễn.

b. Đối với hộ gia đình, cá nhân có hoạt động kinh doanh đã giải thể nhưng ra hoạt động trở lại sản xuất sẽ có hạn nộp mức lệ phí môn bài như sau:

 • Hoạt động lại trong 06 tháng đầu năm: Hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 7 năm ra hoạt động.
 • Hoạt động lại trong 06 tháng cuối năm: Hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là 30 tháng 01 năm liền kề năm ra hoạt động.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp thông tin về thuế môn bài - mức thuế mà doanh nghiệp, tổ chức đều cần lưu ý khi bắt đầu kinh doanh hàng hóa, dịch vụ nào đó. Mong rằng bài viết đã đem tới những thông tin hữu ích để bạn dễ dàng áp dụng vào công việc của mình!

Chúc bạn thành công!

Có một khóa học có thể giúp kế toán mới:

 • Hiểu về hệ thống kế toán, quy định kế toán, từ xây dựng sổ sách đến lập báo cáo thuế và tài chính.
 • Thiết lập và thực hiện các giao dịch kế toán, từ Nhật ký chung đến bảng lương theo quy định mới, và bút toán kết chuyển.
 • Thành thạo việc lên sổ kế toán, xử lý dữ liệu, và tạo tờ khai thuế, cũng như các kỹ năng làm việc trên phần mềm MISA và thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp.

Hãy bấm Đăng ký Học thử ngay bên dưới để trải nghiệm công việc của một Kế toán tổng hợp nha!

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông