Ứng dụng ChatGPT trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng như nào?

Nội dung được viết bởi Kim Thu

Trong những năm qua, chatbot đã hỗ trợ con người rất nhiều trong quản lý trung tâm liên lạc, giúp giảm chi phí vận hành và cung cấp dịch vụ 24/7. Tuy nhiên, các chatbot này khá hạn chế trong khả năng hiểu ngôn ngữ tự nhiên đời thường của con người.

Gần đây, khi ChatGPT ra đời - một công cụ AI tạo sinh có thể hiểu ngôn ngữ phức tạp và tương tác giống con người hơn. Vậy bạn có thắc mắc chúng ta có thể ứng dụng ChatGPT trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng như thế nào không? Cùng Gitiho tìm hiểu nhé.

Vai trò của Chat GPT trong Dịch vụ khách hàng

Phần mềm Chat GPT không được xây dựng dành riêng cho lĩnh vực chăm sóc khách hàng nhưng nó có khả năng tạo ra phản hồi giống con người một cách sáng tạo. Đối với nhiều câu hỏi thông thường của khách hàng, Chat GPT sẽ có thể đưa ra câu trả lời mạch lạc dựa trên các thông tin đã có trên internet.

ChatGPT có thể giúp bạn tăng trải nghiệm của khách hàng khi được đào tạo để trả lời những câu hỏi lặp lại một cách tự nhiên và chính xác nhất. Mà dịch vụ khách hàng tuyệt vời là khi chúng ta hiểu ý của khách hàng thay vì tập trung vào những điều mà họ không quan tâm.

Vai trò của Chat GPT trong Dịch vụ khách hàng

Ứng dụng ChatGPT trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng

ChatGPT có thể được sử dụng cho dịch vụ chăm sóc khách hàng như hỗ trợ giải đáp thắc mắc của khách hàng, cung cấp thông tin, khắc phục sự cố và các hỗ trợ khác, cụ thể:

Hỗ trợ đa ngôn ngữ

ChatGPT không chỉ giới hạn ở ngôn ngữ tiếng Anh – nó có thể cung cấp hỗ trợ đa ngôn ngữ cho khách hàng trên toàn cầu, giúp doanh nghiệp bạn mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng đáng kể. 

Phân tích tình cảm

ChatGPT có thể hiểu được cảm xúc đằng sau câu hỏi của khách hàng và phản hồi phù hợp với giọng điệu phù hợp. Nó cố gắng hiểu tâm trạng của khách hàng giống con người hơn qua giọng văn của câu hỏi để đưa ra các phản hồi tương tự.

Cá nhân hóa các khiếu nại và thắc mắc cho từng khách hàng:

Nếu ChatGPT có thể được tích hợp với hệ thống chăm sóc khách hàng và được đào tạo về dữ liệu khách hàng cụ thể, thì nó có khả năng đưa ra phản hồi phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của từng khách hàng.

Phản hồi đánh giá của khách hàng

Khi khách hàng đăng các bài đánh giá về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp, bạn có thể đào tạo ChatGPT để đưa ra các phản hồi đó. Giống như con người khi xử lý các bài đánh giá, ChatGPT có thể cảm ơn khách hàng vì những đóng góp của họ hoặc xin lỗi vì những sai sót của doanh nghiệp.

Trợ giúp trong việc giới thiệu sản phẩm và doanh nghiệp tới khách hàng:

ChatGPT có thể cung cấp câu trả lời cho các câu hỏi phổ biến mà không cần sự can thiệp của con người. Áp dụng ChatGPT vào quy trình giới thiệu sản phẩm giúp giữ chân nhiều khách hàng hơn và đảm bảo việc phản hồi tới khách hàng không quá muộn.

Giới thiệu các chương trình ưu đãi của công ty tới khách hàng:

ChatGPT có thể đề xuất các ưu đãi của công ty cho khách hàng trong quá trình hỗ trợ để họ cảm thấy mình đã nhận được lợi ích nào đó từ doanh nghiệp, từ đó tăng doanh thu và tỉ lệ chốt sale lên đáng kể.

Viết kịch bản, mẫu nội dung chăm sóc khách hàng:

Bạn có thể nhờ ChatGPT tạo nội dung chăm sóc khách hàng dựa trên mục tiêu cụ thể (ví dụ hướng dẫn, giải pháp hay tư vấn giới thiệu sản phẩm,...), hay kịch bản chăm sóc khách hàng (quy trình hỗ trợ khách hàng, xử lý khiếu nại, đặt hàng, giao hàng,...)

Để sử dụng ChatGPT hiệu quả và nhận được các câu trả lời phù hợp, đúng theo mục đích, bạn cần biết tạo prompt hay đặt câu hỏi đúng cách. Khai phá 5 nghệ thuật đặt câu hỏi cho ChatGPT và thủ thuật biến ChatGPT trở thành trợ lý ảo cho mình với khóa học ChatGPT tại Gitiho:

Tạo email cho khách hàng

Bạn có thể nhờ ChatGPT soạn thảo câu trả lời email cho khách hàng. Thay vì phải viết mọi thứ bằng tay, ChatGPT sẽ giúp bạn tạo phản hồi cho khách hàng theo yêu cầu của bạn, sau đó bạn có thể sửa sang lại một chút rồi gửi đi nhanh chóng. 

Trả lời câu hỏi thường gặp

Bạn có thể sử dụng ChatGPT để trả lời các Câu hỏi thường gặp của khách hàng nhanh chóng. Trong tương lai, bạn thậm chí có thể sử dụng ChatGPT để mang đến kiến ​​thức hữu ích mà khách hàng đang cần.

Lợi ích của ChatGPT/AI đối với Dịch vụ khách hàng

Sẵn sàng hỗ trợ 24/7

ChatGPT luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp 24/7 cho khách hàng, ngay cả khi họ có câu hỏi hóc búa vào lúc nửa đêm. Đặc biệt là các công ty Global, bạn có thể phục vụ cho khách hàng của mình mọi lúc không phụ thuộc vào bất kỳ múi giờ nào.

Tự động hóa

Với các câu hỏi đơn giản và lặp đi lặp lại của khách hàng, chúng ta có thể sử dụng ChatGPT để trả lời tự động nhanh chóng. Thời gian mà chúng ta tiết kiệm được có thể dành cho các công việc đòi hỏi sự sáng tạo, phân tích và tính toán của con người.

Phản hồi tức thì

Thay vì phải chờ đợi lâu, giờ đây khách hàng của bạn có thể nhận được câu trả lời ngay lập tức từ ChatGPT. Tốc độ này chắc chắn nhanh hơn những câu trả lời được phản hồi từ con người.

Giảm chi phí cho công ty

Nhờ ChatGPT mà doanh nghiệp của bạn có thể tiết kiệm phần lớn chi phí nhân viên khi mà số lượng khách hàng ngày càng tăng. ChatGPT không có giới hạn về số lượng khách hàng mà nó có thể phục vụ, điều này là lợi thế so với quy trình làm việc thủ công của con người.

Tăng sự hài lòng của khách hàng

Cho dù vấn đề của họ được giải quyết như thế nào, khách hàng sẽ hài lòng hơn nếu họ nhận được dịch vụ khách hàng tuyệt vời. Ngày nay, khách hàng không quan tâm vấn đề của họ là con người hay chatbot giải quyết, miễn là nó được giải quyết.

Xử lý các yêu cầu tương tự của khách hàng một cách nhất quán

ChatGPT có thể diễn đạt câu trả lời theo cách khác nhau cho cùng một câu hỏi, nhưng miễn là câu hỏi được diễn đạt chính xác thì ChatGPT sẽ đưa ra những câu trả lời nhất quán.

Mô phỏng sự tương tác của con người

Tương tác của ChatGPT khá giống con người, thậm chí có thể ghi nhớ các cuộc trò chuyện trước để duy trì chủ đề với khách hàng.

Những hạn chế khi sử dụng ChatGPT trong dịch vụ khách hàng

Trước khi cân nhắc sử dụng ChatGPT trong nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng, có một số hạn chế của công cụ này mà bạn cần lưu ý:

Kiến thức hạn hẹp:

Nếu bạn hỏi ChatGPT một câu hỏi nằm ngoài phạm vi dữ liệu mà ChatGPT được đào tạo thì ChatGPT sẽ không trả lời được cho bạn. ChatGPT chỉ biết các thông tin đã được học trước đó và không có khả năng tạo ra cái nhìn sâu sắc tương tự con người.

Kiến thức chatgpt còn hạn hẹp

Thiếu cảm xúc

Suy cho cùng, ChatGPT chỉ là một robot, dù phong cách trò chuyện của nó giống con người nhưng nó vẫn thiếu cảm xúc. Điều này có thể khiến những khách hàng khó tính hay vốn đang đã thất vọng về doanh nghiệp thì càng khó chịu hơn.

Số lượng từ hạn chế

ChatGPT chỉ chấp nhận câu hỏi ở dạng văn bản với số lượng ký tự hạn chế, khiến nó không phù hợp với một số hình thức dịch vụ khách hàng. 

Không thể thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc:

Với ChatGPT, bạn bị giới hạn thực hiện một tác vụ tại một thời điểm. Bạn không thể đa nhiệm với ChatGPT nên người dùng chỉ được hỏi một câu hỏi rồi chờ câu trả lời

Chưa được phát triển hoàn hảo

Vì ChatGPT vẫn còn đang ở giai đoạn phát triển sơ khai, nên nó vẫn còn nhiều lỗi cần được khắc phục. Đồng thời, nó có thể chưa phù hợp sử dụng trong các dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp, đòi hỏi tính chuyên môn và tương tác cao của con người.

Câu trả lời máy móc hoặc giọng điệu trang trọng

Mặc dù ChatGPT đưa ra câu trả lời khá giống con người, nhưng đôi khi giọng điệu có vẻ quá trang trọng hoặc máy móc. Điều này sẽ không phù hợp với các dịch vụ khách hàng thân thiện. 

Xem thêm: 

Hướng dẫn cài đặt ChatGPT trên máy tính đơn giản nhanh chóng

Hướng dẫn cài đặt ChatGPT trên điện thoại iPhone, Android chi tiết

Kết luận

Trên đây là những ứng dụng, lợi ích và hạn chế của ChatGPT trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình gia tăng trải nghiệm khách hàng và tăng trưởng doanh thu cho doanh nghiệp. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

5/5 - (1 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông