Làm thế nào để tạo ra một nền văn hóa làm việc tích cực?

Xây dựng văn hóa làm việc tích cực đã trở thành một trong những ưu tiên chính của các tổ chức trên toàn thế giới. Cùng với sự bùng nổ của đại dịch trong vài năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp đang chuyển trọng tâm sang xây dựng một môi trường làm việc mà ở đó nhân viên của họ cảm thấy an toàn, gắn bó, được truyền cảm hứng và làm việc hiệu quả

Hơn nữa, 94% giám đốc điều hành tin rằng công ty có một nền văn hóa làm việc mạnh mẽ chính là chìa khóa để dẫn đến thành công trong kinh doanh. 

Vậy văn hóa làm việc là gì? Xây dựng văn hóa làm việc tích cực có lợi ích như thế nào và làm thế nào để tạo ra một nền văn hóa như vậy? 

Cùng Gitiho theo dõi bài viết dưới đây nhé!

XEM NHANH BÀI VIẾT

Văn hóa làm việc là gì? 

Văn hóa làm việc (work culture) là tập hợp các giá trị, các quy tắc, thái độ và hành vi mà một tổ chức hoặc một nhóm người cùng áp dụng giống nhau trong quá trình làm việc. Điều này được tạo ra thông qua những hành vi của tất cả thành viên trong tổ chức từ CEO đến nhân viên mới gia nhập.

Các yếu tố về không gian và cơ sở vật chất của một công ty cũng ảnh hưởng đến văn hóa làm việc. Mỗi doanh nghiệp có một môi trường riêng, được tạo thành bởi niềm tin, thái độ, sự tương tác, quy tắc, tiêu chuẩn, thói quen, quy trình làm việc... 

Với thời gian 8 tiếng mỗi ngày dành cho công việc, chắc chắn môi trường cũng như văn hóa làm việc ảnh hưởng ít nhiều đến cá nhân mỗi người. 

Văn hóa làm việc không phải là môi trường cố định, nó phát triển dựa trên hành vi của những người làm việc trong tổ chức.

Xây dựng văn hóa làm việc trở thành một trong những ưu tiên chính của các tổ chức trên thế giới
Xây dựng văn hóa làm việc trở thành một trong những ưu tiên chính của các tổ chức trên thế giới

Xem thêm: Văn hóa doanh nghiệp là gì? 6 bước xây dựng VHDN bài bản, chuyên nghiệp

Văn hóa làm việc tích cực là gì?

Nói một cách đơn giản, văn hóa làm việc tích cực là văn hóa có sự ưu tiên phúc lợi cho nhân viên, luôn có sự hỗ trợ nhân viên ở mọi cấp bậc và có các chính sách công nhận & khen thưởng, đồng cảm, lắng nghe và hỗ trợ. 

Một nghiên cứu năm 2011 của Cameron et al thấy rằng một nền văn hóa làm việc tích cực gồm 6 yếu tố sau: 

  1. Đối xử thân thiện với đồng nghiệp như bạn bè, có những hành động quan tâm và hỏi thăm sức khỏe của họ
  2. Hỗ trợ đồng nghiệp trong công việc cũng như trong cuộc sống
  3. Bỏ qua những lỗi lầm của đồng nghiệp và không đổ lỗi
  4. Luôn truyền cảm hứng làm việc tích cực cho nhau
  5. Khen ngợi đồng nghiệp khi họ làm tốt công việc
  6. Đặt niềm tin, tôn trọng lẫn nhau, có lòng biết ơn với những người đã tận tình giúp đỡ mình

Lợi ích của văn hóa làm việc tích cực

Nếu xây dựng được một văn hóa làm việc tích cực trong doanh nghiệp sẽ mang đến rất nhiều lợi ích như: 

Sức khỏe nhân viên được cải thiện

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc thiết lập mối quan hệ xã hội tích cực trong môi trường làm việc đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của nhân viên. 

Khi nhân viên và mọi người trong công ty có mối quan hệ tích cực với nhau, họ có xu hướng ít gặp các vấn đề về sức khỏe và ít gặp các vấn đề tâm lý như trầm cảm. Ngoài ra còn mang đến lợi ích là tư duy trong công việc tốt hơn và hiệu suất công việc tăng đáng kể

Khi được làm việc trong môi trường làm việc tốt, sức khỏe và tinh thần nhân viên được cải thiện đáng kể
Khi được làm việc trong môi trường làm việc tốt, sức khỏe và tinh thần nhân viên được cải thiện đáng kể

Giảm tỷ lệ nghỉ việc của nhân sự

Năm 2014, nghiên cứu của Dutton et al University of Michigan’s Compassion đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự thấu hiểu tại nơi làm việc là: “Hầu hết các nghiên cứu đều xem xét sự thấu hiểu, đồng cảm mang lại lợi ích như thế nào cho những người thường xuyên căng thẳng, hay gặp khó khăn về mặt tâm lý. 

Khi có sự thấu hiểu, họ sẽ được được phục hồi tâm lý, trở nên thoải mái hơn. Một số bằng chứng cũng cho thấy rằng sự thấu hiểu tại nơi làm việc cũng khơi gợi lên những cảm xúc tích cực, làm giảm đi sự lo lắng và tăng sự gắn bó của những nhân viên hay gặp căng thẳng với tổ chức.”

Bằng cách thể hiện sự thấu hiểu một cách thường xuyên, công ty có thể giảm tỷ lệ nhân viên nghỉ việc và thúc đẩy sự gắn bó của nhân viên với công ty

Văn hóa làm việc tích cực là có sự thấu hiểu, lắng nghe và đồng cảm
Văn hóa làm việc tích cực là có sự thấu hiểu, lắng nghe và đồng cảm

Tăng sự gắn kết và giảm các hành vi tiêu cực

Nghiên cứu về khả năng lãnh đạo cho thấy khi lãnh đạo hết lòng giúp đỡ những nhân viên không chủ động yêu cầu hỗ trợ, nhân viên sẽ đáp lại bằng cách làm việc chăm chỉ hơn, nhiệt huyết hơn và cống hiến nhiều hơn. 

Một người quản lý sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ nhân viên có thể tạo ra động lực mạnh mẽ với nhóm của họ, tạo ra kết quả tốt nhất cho mục tiêu của tổ chức và cải thiện phúc lợi cho nhân viên của mình. 

Hành động này không chỉ làm tăng lòng trung thành của nhân viên mà các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nó còn giúp nhân viên tích cực hơn; ví dụ như giúp và quan tâm đến đồng nghiệp của mình. 

Hành vi tích cực được thực hiện bởi những nhà quản lý cũng có thể làm giảm các hành vi tiêu cực của họ, ví dụ như cư xử không tôn trọng đồng nghiệp, không làm theo yêu cầu của cấp trên hoặc bỏ bê công việc của mình. 

Văn hóa làm việc tích cực giúp tăng sự gắn kết của nhân viên và giảm các hành vi tiêu cực
Văn hóa làm việc tích cực giúp tăng sự gắn kết của nhân viên và giảm các hành vi tiêu cực

Công ty hoạt động tốt hơn

Một nghiên cứu cho thấy rằng, nhân viên tin tưởng vào lãnh đạo và họ cảm thấy công việc của họ được đảm bảo, họ sẽ có nhiều khả năng cống hiến và đề xuất những giải pháp giúp công ty ngày càng đổi mới. 

Ví dụ như các công ty được Great Place to Work chứng nhận rằng sẵn sàng đầu tư vào văn hóa làm việc sẽ có mức tăng trưởng doanh thu gấp 4.1 lần, thu nhập ròng tăng 756%, doanh số bán hàng trên mỗi nhân viên tăng 13% và lợi nhuận gấp 15 lần. 

Ngược lại, khi một nhân viên lo sợ rằng nếu làm sai sẽ bị phạt, bị chỉ trích hoặc không được lãnh đạo hỗ trợ khi gặp khó khăn, họ sẽ thực hiện công việc một cách cứng nhắc ngay cả khi những hành vi đó đã lỗi thời, không phù hợp với dự án và không mang lại hiệu quả. 

Nghiên cứu về niềm tin tại nơi làm việc của Nazli Mohammed đã làm sáng tỏ mối liên hệ chặt chẽ giữa niềm tin và hạnh phúc: “So với những người làm việc tại các công ty có độ uy tín thấp thì những người làm việc tại những công ty có độ uy tín cao cho biết họ ít căng thẳng hơn 74%, nhiều năng lượng hơn trong công việc 106%, năng suất cao hơn 50%, số ngày nghỉ ít hơn 13%, mức độ gắn kết cao hơn 76%, mức độ hài lòng với cuộc sống cao hơn 29% và tình trạng kiệt sức ít hơn 40%”. 

Công ty phát triển nhờ xây dựng văn hóa làm việc
Công ty phát triển nhờ xây dựng văn hóa làm việc 

Văn hóa làm việc tiêu cực là gì?

Một công ty có nền văn hóa làm việc tiêu cực là ở đó chứa đựng những hành vi như đấu đá, nói xấu nhau, tranh giành quyền lực, thiếu tinh thần làm việc, không giao tiếp trọn vẹn. Ngoài ra, phúc lợi của nhân viên cũng không được đặt lên hàng đầu. 

1. Tinh thần làm việc kém

Đây không phải là tâm trạng uể oải vào sáng thứ 2 mà là sự thiếu tinh thần làm việc trong suốt quá trình làm việc. 

Các nghiên cứu cho thấy sự tiêu cực này rất dễ lây lan và môi trường tiêu cực có thể làm ảnh hưởng đến những người làm việc hiệu quả, khiến họ rời bỏ công ty cao gấp 13 lần so với những nhân viên khác. 

Văn hóa làm việc tiêu cực dẫn đến tinh thần làm việc luôn căng thẳng, chán nản
Văn hóa làm việc tiêu cực dẫn đến tinh thần làm việc luôn căng thẳng, chán nản

2. Thiếu sự minh bạch trong công việc

Những công ty có môi trường làm việc tiêu cực thể hiện ngay trong việc không minh bạch về tiền lương, chế độ, công việc, cấp bậc. 

Điều này có thể là do cách truyền đạt không hiệu quả, không biết cách quản lý, đấu tranh quyền lực giữa nhân viên với nhau hoặc sự mập mờ của lãnh đạo. 

Tất cả điều đó dẫn đến một lực lượng nhân sự không biết phải làm gì, làm như thế nào hoặc phải tìm ai để được hỗ trợ. 

3. Sự bất đồng giữa các nhân sự

Tin đồn sai sự thật, hành vi gây hấn hay sự bắt nạt tại nơi làm việc đều là những lý do dẫn đến sự bất đồng giữa nhân viên. 

Điều này chắc hẳn không chỉ trong bộ phận nhân sự mà ở cả lãnh đạo. Thậm chí sự tranh giành quyền lực giữa các quản lý cấp cao còn nghiêm trọng hơn và cũng có thể chính họ là nguyên nhân gây ra sự mâu thuẫn trong các phòng ban.

4. Sợ thất bại

Khi nhân viên làm việc trong một tâm thế sợ hãi thường gây ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu suất công việc kém đi so với những nhân viên luôn tự tin. 

Vì vậy có thể thấy một môi trường làm việc độc hại là khi một nhân viên luôn nghĩ rằng họ sẽ bị chỉ trích, phê phán nếu gây ra sai lầm trong công việc. 

5. Tỷ lệ nhân việc nghỉ việc cao

Năm 2019, SHRM đã thực hiện một báo cáo tại môi trường làm việc độc hại cho thấy cứ có 5 nhân viên thì 1 nhân viên đã nghỉ việc vào 5 năm trước do văn hóa làm việc của công ty cũ tiêu cực. 

Nhân viên cũng thừa nhận rằng 1 trong 3 lý do hàng đầu khiến họ rời bỏ công việc trong 3 tháng đầu tiên hoặc trong thời gian thử việc là văn hóa công ty. (Robert Half).

Làm thế nào để tạo ra một nền văn hóa làm việc tích cực?
Nhân viên sẽ rời bỏ tổ chức nếu làm việc trong môi trường làm việc tiêu cực

Ví dụ thực tế về văn hóa làm việc

Google 

Google đã liên tục giành được giải thưởng về văn hóa công ty tốt nhất. Họ khuyến khích nhân viên của mình làm việc bất cứ lúc nào và làm việc ở đâu mà họ muốn, đồng thời khuyến khích sự sáng tạo trong quy trình làm việc. 

Là một công ty được xây dựng dựa trên sự đổi mới, linh hoạt, Google luôn thực hiện các chương trình lấy nhân viên làm trung tâm. Công ty có những giá trị cốt lõi rõ ràng và khuyến khích sự giao tiếp minh bạch ở tất cả các cấp trong công ty. 

Phát triển nhân viên cũng là một sự ưu tiên, cho phép nhân viên luân chuyển công việc và giảm tỷ lệ nghỉ việc. 

Văn hóa làm việc của Google
Văn hóa làm việc của Google 

Tesla

Giống như Google, Tesla cũng là công ty có môi trường làm việc đầy áp lực. Tesla luôn tập trung vào sự đổi mới, sáng tạo so với những đối thủ khác trên thị trường. Công ty luôn khuyến khích nhân viên được thử nghiệm và vượt ra khỏi vùng an toàn của mình. 

Văn hóa của công ty là tập trung vào sự phát triển của từng cá nhân thông qua các hoạt động nhóm và sự đảm nhận trách nhiệm cá nhân. Công ty luôn kỳ vọng nhân viên đạt được thành tích xuất sắc bất kể hoàn cảnh nào.

Văn hóa làm việc của Tesla
Văn hóa làm việc của Tesla

Microsoft

Trong vòng 6 năm qua, Microsoft đã nỗ lực để tiến hành một cuộc chuyển đổi văn hóa từ tư duy cố định thành tư duy phát triển nhằm khuyến khích nhân viên phát triển kỹ năng và chuyên môn, thử nghiệm và coi sự thất bại là một phần quan trọng trong quá trình làm việc tại Microsoft.

Tập trung vào sự hợp tác, Microsoft yêu cầu nhân viên phải hết mình với khách hàng và cung cấp nhiều cơ hội để học tập và phát triển. 

Giá trị cốt lõi của họ là đề cao sự thấu hiểu lẫn nhau, hợp tác và ưu tiên sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. 

Vào năm 2021, Microsoft đã thăng chức Kathleen Hogan từ trưởng phòng nhân sự lên giám đốc nhân sự của năm để ghi nhận sự cống hiến trong việc xây dựng văn hóa làm việc tại công ty. 

Văn hóa làm việc của Microsoft
Văn hóa làm việc của Microsoft 

Làm thế nào để tạo ra một nền văn hóa làm việc tích cực?

1.  Tạo hoặc xây dựng tầm nhìn của doanh nghiệp

Tầm nhìn, sứ mệnh công ty có thể giúp bạn gắn kết được đội ngũ nhân sự của mình. Nó cũng có thể giúp bạn tuyển dụng được những nhân viên mới có cùng niềm tin và tạo ra đội nhóm chất lượng.

Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng có mục tiêu, tầm nhìn và sứ mệnh để nhân viên đặt niềm tin. 

Vì vậy nếu đưa ra một tầm nhìn rõ ràng và có ý nghĩa, bạn có thể thu hút được những ứng viên phù hợp và xây dựng một đội ngũ nhân sự có sự đồng lòng về mục tiêu.  

2. Tuyển dụng những người phù hợp với văn hóa công ty

Nếu như bạn thuê một người có chuyên môn cao nhưng họ lại không phù hợp với văn hóa doanh nghiệp thì có thể chính nhân viên đó làm ảnh hưởng tiêu cực đến văn hóa công ty bạn. Hoặc nó cũng có thể xảy ra đối với nhân viên hiện tại. 

Trong trường hợp khác, nếu một nhân viên có hành vi ứng xử không đúng theo văn hóa của doanh nghiệp, lãnh đạo nên làm việc với cá nhân đó để điều chỉnh thái độ của họ và giúp họ thay đổi. Nếu như nhân viên không chịu thay đổi, hãy cân nhắc để họ rời đi. 

Tìm kiến những “chân dung ứng viên” phù hợp với công ty
Tìm kiến những “chân dung ứng viên” phù hợp với công ty

Xem thêm: 9+ cách tuyển dụng hiệu quả, tiết kiệm ngân sách cho doanh nghiệp

3. Khuyến khích sự tin tưởng, đồng cảm và hỗ trợ 

Những nhà lãnh đạo có thể thúc đẩy lòng tin của nhân viên thông qua hành động của chính họ. 

Bằng cách sẵn lòng đón nhận những phản hồi và thể hiện sự đánh giá cao đối với nhân viên, lắng nghe một cách tích cực, tin tưởng vào việc nhân viên đưa ra quyết định và thể hiện sự công bằng trong tổ chức, lãnh đạo có thể tạo ra một văn hóa đáng tin cậy. 

Thấu hiểu là cách để kết nối với những người đồng nghiệp xung quanh. Có thể thông qua một số hành động như:

Quan tâm đến tâm trạng, cảm xúc của người khác

Luôn lắng nghe một cách chân thành

Đặt câu hỏi có ý nghĩa

Tránh đưa ra giả định hay phán xét về người khác mà không có căn cứ

Nhiều tổ chức nhận thấy rằng việc cải thiện sự lắng nghe, thấu hiểu của nhân viên là đặc biệt quan trọng và đây là kỹ năng có thể học được chứ không phải là kỹ năng bẩm sinh. Vì vậy, khi bạn đặt sự thấu hiểu là ưu tiên trong văn hóa của công ty, nó sẽ phản ánh được văn hóa làm việc của doanh nghiệp. 

Lãnh đạo có thể tham khảo khóa học Kỹ năng Giao tiếp Lắng nghe và Phản hồi tích cực trên nền tảng giáo dục trực tuyến Gitiho để có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp với nhân viên, biết cách thể hiện sự quan tâm và xây dựng mối quan hệ với mọi người. Từ đó, tạo tiền đề để xây dựng một môi trường có văn hóa làm việc tích cực. 

4. Tạo không gian để nhân viên giao lưu và tương tác xã hội

Trong một nghiên cứu “Fostering Social Connection in the Workplace” của Julianne Holt-Lunstad năm 2018 cho biết bộ phận nhân sự nên tạo không gian dành riêng cho việc giao lưu và tương tác lẫn nhau giữa các nhân viên. 

Không gian giao lưu có thể là thiết kế bàn đánh bóng bàn, không gian văn phòng mở hoặc tổ chức các sự kiện xã hội dành cho nhân viên. Tuy nhiên, đây chỉ đơn giản là tạo ra không gian để giao lưu xã hội trong công ty chứ không có mục tiêu tạo ra những tương tác ý nghĩa giữa nhân viên. 

Thay vào đó, việc thực hiện các chiến lược, hoạt động có mục tiêu sẽ tăng cường các tương tác chất lượng và tạo ra mối quan hệ tốt hơn giữa các nhân viên trong tổ chức. Điều này bao gồm đào tạo lãnh đạo hay thực hiện các hình thức đào tạo như cố vấn, huấn luyện để kết nối các nhân viên với nhau. 

Xem thêm: 11 phương pháp đào tạo nhân sự chuẩn cho doanh nghiệp

Tuy nhiên những chiến lược này không nên diễn ra ngoài giờ làm việc. Cần có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, đồng thời nhân viên cũng cần thời gian để có những mối quan hệ xã hội ngoài công ty. 

Tạo không gian để nhân viên được nói chuyện, tương tác và nghỉ ngơi sau những giây phút làm việc căng thẳng
Tạo không gian để nhân viên được nói chuyện, tương tác và nghỉ ngơi sau những giây phút làm việc căng thẳng

Xem thêm: Môi trường làm việc lý tưởng: 8 yếu tố xây dựng môi trường làm việc chuẩn

5. Cam kết hỗ trợ nhân viên trong công việc

Những người ở vị trí quản lý nên thường xuyên thể hiện sự cam kết hỗ trợ công việc với nhân viên của mình. 

Điều này có thể được thực hiện thông qua việc nâng cao kỹ năng hoặc thăng tiến cho nhân viên, giúp đỡ họ trong những thời điểm khó khăn hoặc thậm chí phải cắt giảm lương để duy trì việc làm cho nhân viên. 

Khi nhân viên thấy được sự tận tụy của người lãnh đạo đối với họ, sự nhiệt huyết và gắn bó của họ sẽ tăng lên và tạo ra văn hóa làm việc tốt hơn.

Lãnh đạo nên sẵn lòng hỗ trợ nhân viên trong công việc
Lãnh đạo nên sẵn lòng hỗ trợ nhân viên trong công việc

6. Khuyến khích giao tiếp

Từ việc gửi tin nhắn cho nhân viên đến việc thực hiện đánh giá định kỳ, nhân viên có thể làm việc hiệu quả hơn khi giao tiếp thường xuyên và rõ ràng với người quản lý. 

Tạo ra môi trường đề cao sự giao tiếp và thông qua các hành động nếu nhân viên của bạn nhờ bạn hỗ trợ, bạn sẽ cố gắng để giải quyết nó. 

Đồng thời, tạo điều kiện để nhân viên tự giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định cũng rất quan trọng. 

Bằng cách tạo ra môi trường bình đẳng, hỗ trợ và tập trung vào giải pháp, bạn sẽ thấy đội ngũ của mình nhanh chóng tiếp thu những kiến thức. 

Theo một nghiên cứu, 86% nhân viên và ban lãnh đạo cho rằng thiếu sự hợp tác hoặc giao tiếp không hiệu quả là nguyên nhân dẫn đến một môi trường làm việc tiêu cực. 

7. Có chính sách nghỉ ngơi cho nhân viên 

Công ty nên khuyến khích nhân viên tự chăm sóc cho bản thân của mình. Hoặc công ty có thể có các chính sách, quy định về việc nghỉ ốm khi cần thiết và đảm bảo rằng việc chăm sóc sức khỏe tâm lý cũng là lý do hợp lý để nhân viên được nghỉ ngơi. 

Ví dụ: Tại Gitiho mỗi năm sẽ có những đợt Khám sức khỏe định kỳ cho toàn bộ nhân viên trong tổ chức, để đảm bảo nhân viên có sức khỏe tốt để thực hiện công việc. 

Làm thế nào để tạo ra một nền văn hóa làm việc tích cực?

Xem thêm: Phúc lợi là gì? Tại sao doanh nghiệp cần xây dựng chính sách phúc lợi?

8. Hỗ trợ sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần cho nhân viên

Công ty có thể tạo điều kiện để nhân viên được tham gia các hoạt động thể dục thể thao thông qua việc hợp tác với các phòng tập gym hoặc tổ chức những hoạt động như đá bóng, chơi cầu lông, chạy marathon.

Ngoài ra, công ty cũng nên tạo cho nhân viên môi trường làm việc thoải mái, vui vẻ và thân thiện để họ có thể cống hiến và có hứng thú trong công việc. 

Ví dụ: Tại Gitiho, xây dựng văn hóa làm việc tích cực không chỉ trong thời gian làm việc mà còn ở ngoài giờ. Công ty đã triển khai chương trình chạy bộ nâng cao sức khỏe cho nhân viên, đồng thời đưa ra target để mỗi nhân viên hoàn thành. 

Không có mô tả.

Ví dụ: Không những thế, tại Gitiho, bộ phận nhân sự còn rất chu đáo và tinh tế khi có những hành động nhỏ để chăm lo sức khỏe cho nhân viên đang gặp vấn đề về sức khỏe. Thông qua đó, nhân viên cảm nhận được sự quan tâm của công ty và có động lực cố gắng hơn. 

Làm thế nào để tạo ra một nền văn hóa làm việc tích cực?

9. Đảm bảo có quy trình làm việc rõ ràng

Tổ chức nên tạo ra nguồn tài nguyên như tài liệu để tất cả nhân viên có quyền để có thể truy cập nhằm giải thích rõ ràng về quyền lợi nhân viên, giải quyết những khiếu nại nhân sự, chế độ nghỉ phép, cơ chế thưởng/phạt…

Đây đều những điều mà nhân viên quan tâm và doanh nghiệp nên rõ ràng với nhân viên của mình. 

10. Thực hiện các chương trình đào tạo và phát triển

Việc đào tạo và phát triển nhân viên nên được đặt lên hàng đầu

Xem thêm: Đào tạo và phát triển nhân sự có vai trò và lợi ích gì?

Tổ chức nên cung cấp các chương trình đào tạo liên tục cho nhân viên không chỉ về kỹ năng chuyên môn liên quan đến công việc mà còn cả những kỹ năng mềm quan trọng như kỹ năng lãnh đạo, giao tiếp, giải quyết vấn đề và tăng cường sự sáng tạo.

Ví dụ: Tại Gitiho, ngoài những buổi quản lý training cho nhân viên về chuyên môn thì vào mỗi sáng thứ 7 hàng tuần, nhân viên sẽ được tham gia đào tạo về kỹ năng mềm phục vụ cho công việc cũng như cuộc sống.

Làm thế nào để tạo ra một nền văn hóa làm việc tích cực?
Làm thế nào để tạo ra một nền văn hóa làm việc tích cực?

11. Lãnh đạo làm gương cho nhân viên

Lãnh đạo, quản lý và bộ phận nhân sự nên thể hiện sự cam kết của họ đối với tổ chức thông qua hành động và những quyết định. 

Nếu lãnh đạo không thực hiện đúng những gì mà họ nói ra thì ít có khả năng làm gương được cho nhân viên. Nhân viên cũng ít có khả năng tuân theo những giá trị nếu không thấy lãnh đạo của họ tuân thủ. 

Trong quá trình xây dựng văn hóa làm việc, cần có sự đóng góp rất lớn từ lãnh đạo công ty. Nếu lãnh đạo vẫn đang băn khoăn không biết nên làm như thế nào thì có thể tham khảo khóa học OKRs - Hiểu đúng, làm đúng của Coach Mai Xuân Đạt - chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp hiện nay. 

Khóa học được đúc kết từ những kinh nghiệm thực tiễn và dễ áp dụng vào doanh nghiệp mà không gây tốn kém ngân sách, giúp công ty ngày càng bứt phá hơn. 

10 thống kê về văn hóa làm việc trên thế giới

Như đã đề cập xuyên suốt bài viết, văn hóa công ty có tác động rất lớn đến khả năng thu hút, gắn kết và giữ chân nhân tài. Và bạn sẽ bất ngờ về một số thống kê thú vị để chứng minh sức mạnh của văn hóa làm việc tác động như thế nào đến mỗi nhân viên và doanh nghiệp nhé!

1. 46% ứng viên tin rằng văn hóa là rất quan trọng trong quá trình ứng tuyển, với tổng số 88% người tìm việc cho rằng có ảnh hưởng lớn đến việc họ quyết định gắn bó tại một công ty.

2. 15% ứng viên từ chối lời mời làm việc vì văn hóa công ty. 

3. Những nhân viên không thoải mái khi trao đổi phản hồi từ cấp trên có khả năng ở lại công ty thấp hơn 16%

4. Thế hệ Millennials có nhiều khả năng làm việc cho một công ty có văn hóa tin cậy, uy tín cao hơn gấp 2 lần

5. Những nhân viên nói rằng nếu mức độ tôn trọng giữa các đồng nghiệp thấp thì có khả năng họ sẽ từ bỏ công việc của mình cao hơn 26%. 

6. Hơn 50% giám đốc điều hành cho biết văn hóa doanh nghiệp ảnh hưởng đến năng suất, tính sáng tạo, lợi nhuận, giá trị doanh nghiệp và tốc độ tăng trưởng. 

7. 92% CEO cho biết tổ chức của họ có sự thấu hiểu. Tuy nhiên, chỉ có 50% nhân viên nói rằng CEO của họ có sự lắng nghe và thấu hiểu nhân viên. 

8. Chỉ 15% CEO và CFO nói rằng văn hóa doanh nghiệp của họ đã được mức như kỳ vọng đặt ra. 

9. Một con số đáng kinh ngạc là 58% nhân viên đã rời bỏ công việc hoặc có ý định nghỉ việc nếu như họ làm việc trong môi trường có văn hóa tiêu cực. 

10. 63% nhân viên khi chọn công việc mới ưu tiên sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, 60% ưu tiên tiền lương và phúc lợi, 40% ưu tiên đồng nghiệp và văn hóa làm việc. (LinkedIn, 2022)

Một văn hóa làm việc tích cực là điều cần thiết để nuôi dưỡng một đội ngũ nhân viên tiềm năng, chất lượng và gắn kết lâu dài với tổ chức của bạn. Trên đây, Gitiho đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Làm thế nào để tạo nên một nền văn hóa làm việc tích cực”, hy vọng sẽ giúp bạn áp dụng thành công vào doanh nghiệp của mình.

5/5 - (2 bình chọn)

5/5 - (2 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông