13 công thức viết content giúp tăng tương tác và chuyển đổi (Phần 1)

Trần Linh Chi
Trần Linh Chi
Sep 27 2022

Bạn đã bao giờ rơi vào tình trạng ngồi thẫn thờ trước máy tính hàng giờ đồng hồ mà vẫn chưa biết viết content thế nào, sắp xếp bố cục bài viết ra sao cho hay, tăng tương tác và tăng được chuyển đổi hay chưa? Trong bài viết này, Gitiho sẽ chia sẻ với bạn 13 công thức viết content đơn giản, dễ áp dụng giúp bạn gỡ rối cho tình trạng khó nhằn mà bạn đang gặp phải nhé!

Khóa học Content Marketing 101: Từ tư duy đến thực chiến lập kế hoạch và triển khai chiến dịch Content Marketing

Các yếu tố cần có trong một bài content

"Một content cần bao gồm những yếu tố gì?" - Đó chắc hẳn là câu hỏi mà bất kỳ người viết nào mới bắt đầu công việc viết content cũng cần tự hỏi và tìm hiểu. Thông thường, dù là content bán hàng hay content nhằm tăng sự nhận thức của người dùng về sản phẩm, nhãn hàng hay content mang tính chất “thu hút và nuôi dưỡng” người đọc thì cũng cần đảm bảo các yếu tố cơ bản, quan trọng để đảm bảo đưa đúng - đủ thông tin đến với người đọc và kích thích người đọc hành động. Các yếu tố cơ bản đó được thể hiện qua 3P:

Problem - Xác định vấn đề người đọc đang gặp phải

Khi bạn xác định được vấn đề mà người đọc đang gặp phải, đồng thời thể hiện được nó trên content sẽ củng cố thêm cho lý do vì sao mà người đọc nên đọc bài viết của bạn. Vấn đề càng chi tiết, chính xác, đúng tâm lý của người đọc thì người đọc càng cảm thấy tin tưởng và được thấu hiểu hơn. Từ đó, họ sẽ có mong muốn đọc tiếp, đưa ra hành động và tiếp tục mong muốn theo dõi các content khác của bạn đó! Vấn đề này có thể được xác định dựa trên Insight, nỗi đau (pain point) của người đọc. Ví dụ: 

Bạn là nhân viên văn phòng bận rộn 8 tiếng/ngày, nhà xa trung tâm, muốn nâng cao kỹ năng tin học văn phòng nhưng không sắp xếp được thời gian để tham gia các lớp đào tạo trực tiếp

Process - Tiến trình giải quyết vấn đề

Sau khi đã đề cập được tới vấn đề của người đọc, content của bạn cần đưa ra được giải pháp giúp giải quyết hiệu quả, triệt để vấn đề đó. Sản phẩm nào có thể sử dụng để giải quyết vấn đề đó? Các bước tiến hành như thế nào? Giải pháp đó lần lượt giải quyết được các vấn đề mà người đọc đang gặp phải ra sao? - Đó là các câu hỏi mà bạn nên đặt ra khi viết phần Process - Tiến trình giải quyết vấn đề trong content. Ví dụ: 

Tương ứng với vấn đề khách hàng gặp phải ở phần trên, chúng ta có thể đưa ra giải pháp là: Lựa chọn khóa học online của Gitiho với một số lợi ích như:

  • Linh hoạt thời gian và địa điểm học
  • Tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí đi lại
  • Có thể xem lại nội dung kiến thức không giới hạn số lần và thời gian
  • ……

Promise - Đưa ra lời hứa, cam kết

Đừng quên một lời cam kết để người đọc tăng thêm niềm tin vào thông tin bạn chia sẻ trong content. Ví dụ: Sau khi đọc bài viết này xong, bạn sẽ nhận được thông tin gì, làm được gì? Sử dụng sản phẩm/dịch vụ này xong sẽ thay đổi thế nào? Mức độ thay đổi và thời gian thay đổi ra sao? Ví dụ: 

Khóa học Tuyệt đỉnh Excel - Trở thành bậc thầy Excel chỉ trong 16 tiếng

Dựa trên 3 yếu tố này, bạn có thể xây dựng và phát triển thành các công thức content phong phú và hiệu quả. Hãy cùng Gitiho tìm hiểu 13 công thức content đơn giản, dễ dàng áp dụng dựa xây dựng và phát triển theo các yếu tố cơ bản này nhé!

6 mẹo giúp xây dựng và phát triển fanpage bán hàng hiệu quả

13 công thức content giúp tăng tương tác và chuyển đổi

Công thức FAB

Nói về các công thức viết content hiệu quả thì không thể không kể đến công thức FAB. Công thức content này gồm 3 phần:

  • F- Features: Tính năng, công dụng của sản phẩm, dịch vụ
  • A- Advantages: Ưu điểm vượt trội của sản phẩm, dịch vụ so với đối thủ (USP - Điểm bán hàng độc nhất, SA - Điểm mạnh mà sản phẩm/dịch vụ của mình có mà đối thủ không có; có thể thêm SB - Điểm mạnh mà mình và đối thủ đều có)
  • B- Benefits: Những lợi ích mà khách hàng nhận được khi lựa chọn sản phẩm, dịch vụ
content

Trong đó, phần quan trọng nhất chính là Benefits - Lợi ích. Theo tâm lý chung, khách hàng luôn quan tâm mình sẽ nhận được những gì khi mua sản phẩm, dịch vụ. Vì vậy, lợi ích của khách hàng càng được đề cao, nhấn mạnh thì khách hàng sẽ càng hứng thú với content và sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn đó!

Công thức BAB

Công thức BAB là một công thức thường xuyên được sử dụng trong content về phẫu thuật thẩm mỹ, giảm cân, mỹ phẩm, spa, làm tóc hay giáo dục. Tại sao lại như vậy? Bởi, công thức này gồm 3 phần: 

  • B- Before: Hiện trạng của khách hàng trước khi dùng sản phẩm, dịch vụ. Đây cũng chính là một cách khác để thể hiện vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.
  • A- After: Thay đổi của khách hàng sau khi dùng sản phẩm, dịch vụ. Đây là mình chứng cho cam kết đưa đến cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ
  • B- Bridge: Cầu nối, hay nói cách khác là mối liên hệ giữa Before và After. Điều gì đã mang tới sự so sánh Trước và Sau này? Đó chính là sản phẩm, dịch vụ. Vì vậy, đây chính là yếu tố để khẳng định, nhấn mạnh lợi ích mà sản phẩm, dịch vụ mang tới cho người sử dụng
content

Webiste là gì? Một website gồm những thành phần gì?

Content dạng Do - Don't

Content dạng chỉ dẫn, hướng dẫn hoặc cảnh báo thường có lượng tương tác lớn và tỷ lệ chuyển đổi rất cao. Không cần đề cập trực tiếp đến vấn đề mà người đọc đang gặp phải, cũng không cần nói trực tiếp tới sản phẩm, dịch vụ. Việc bạn cần làm là đưa ra các thông tin dưới dạng hướng dẫn hoặc cảnh báo đi kèm các cụm từ như “hãy”, “đừng”. 

content

Ví dụ: 

Hãy học ngay những kiến thức này khi còn là sinh viên năm nhất

1. Ngoại ngữ

2. Tin học văn phòng

3. Kỹ năng mềm

Đôi lúc, bạn có thể sử dụng “Cảnh báo ngược” để giúp cho tiêu đề của content thu hút hơn. Ví dụ:

Đừng học những kiến thức này nếu bạn không muốn trở nên xuất sắc

Bạn hoàn toàn có thể “cài cắm” sản phẩm, dịch vụ của mình vào các content dạng Do - Don't này mà không lo content bị mang tính thương mại quá đó!

Tổng kết

Trong phần 1 của bài viết, chúng ta đã tìm hiểu các yếu tố cần có để một content trở nên thu hút, tăng tương tác và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Bên cạnh đó, Gitiho đã giới thiệu cho bạn 3 công thức content “mì ăn liền”, đơn giản, dễ áp dụng mà không kém phần hiệu quả. Còn công thức content nào có thể khiến người đọc bị thu hút ngay lập tức và muốn hành động nữa? Hãy cùng theo dõi ở phần 2 của bài viết nhé!

Chúc bạn học tốt!

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Content guideline - Quy chuẩn viết nội dung tương tác dành cho UX Writter

Content guideline - Quy chuẩn viết nội dung tương tác dành cho UX Writter

Hướng dẫn nghiên cứu, phân tích và lập mục tiêu cho chiến dịch Content Marketing

Hướng dẫn nghiên cứu, phân tích và lập mục tiêu cho chiến dịch Content Marketing

Hướng dẫn xây dựng mô tả công việc (JD) vị trí Chuyên viên Content Marketing

Hướng dẫn xây dựng mô tả công việc (JD) vị trí Chuyên viên Content Marketing

LÀM SAO ĐỂ COPY NỘI DUNG TỪ WEB KHÓA CHỨC NĂNG COPY?

LÀM SAO ĐỂ COPY NỘI DUNG TỪ WEB KHÓA CHỨC NĂNG COPY?

Top 8 kĩ năng quan trọng để trở thành chuyên viên UX Writer chuyên nghiệp

Top 8 kĩ năng quan trọng để trở thành chuyên viên UX Writer chuyên nghiệp

Content Marketing là gì? Kiến thức cơ bản nhất về Content Marketing

Content Marketing là gì? Kiến thức cơ bản nhất về Content Marketing

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội