25 cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại chắc chắn bạn cần biết (Phần 2)

Trong phần 1, chúng ta đã tìm hiểu 8 cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại đơn giản nhất bạn có thể áp dụng ngay và luôn. Trong bài viết này, hãy tiếp tục cùng mình mở khóa các mẹo thú vị để nâng tầm bức ảnh của bạn nhé.

Xem thêm: 25 cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại chắc chắn bạn cần biết (Phần 1)

Đăng ký ngay Khóa học Nghệ thuật nhiếp ảnh cơ bản dành cho người bắt đầu

Cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại

Tìm kiếm bố cục đối xứng

Bố cục đối xứng mang đến cảm giác của sự cân bằng và hài hòa. Do đó, một bức ảnh được chụp theo bố cục này chắc chắn có thể làm thỏa mãn mọi đôi mắt của người xem. Ngoài ra, đây cũng là một trong những bố cục đơn giản nhất để bạn hoàn thiện cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại.

cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại p2 1

Trong nhiếp ảnh, bố cục đối xứng chia khung hình làm 2 nửa giống như hình ảnh phản chiếu của nhau. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy bố cục này ngoài tự nhiên, hoặc set up một bố cục đối xứng để đặt trong khung hình. Đừng quên sử dụng các đường lưới (gridlines) để sắp xếp các đối tượng trước khi nhấn nút chụp bạn nhé.

Xem thêm: 5 bố cục ảnh cơ bản trong nhiếp ảnh dành cho người bắt đầu

Nắm bắt các họa tiết lặp lại (repetition)

Luôn có một loại ma lực nào đó trong các họa tiết lặp lại khiến mắt chúng ta không thể rời khỏi nó. Tại sao bạn không thử tận dụng sự lặp lại này để làm nên một bức ảnh khiến người xem trầm trồ? Bạn có thể tìm thấy các họa tiết lặp lại trên các viên gạch lát sàn, hay các miếng bánh bày trên bàn buffet,… Thay vì sắp xếp các đối tượng theo một bố cục nhất định, sẽ tốt hơn nếu bạn nắm bắt sự tự nhiên trong các họa tiết lặp lại này.

cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại p2 2

Chơi đùa với các khối màu sắc (color block)

Màu sắc luôn là một trong những yếu tố tác động mạnh mẽ nhất đến thị giác của chúng ta. Khi bạn kết hợp hai hoặc nhiều khối màu lại với nhau, đó là khi bạn đang áp dụng phong cách color block. Đây là một xu hướng nổi bật không chỉ trong nhiếp ảnh, mà còn trong thời trang, thiết kế nội thất,… 

cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại p2 3

Ngoài ra, còn một cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại với color block có thể bạn đã từng bắt gặp nhưng chưa tự mình trải nghiệm. Đó là chỉnh màu ảnh sao cho toàn bộ bức ảnh đen trắng ngoại trừ đối tượng chính. Cách chỉnh ảnh này sẽ giúp highlight tối đa đối tượng trong bức ảnh của bạn, trong khi các yếu tố khác trong bức ảnh vẫn được giữ nguyên vẹn.

cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại p2 4

Xem thêm: Tìm hiểu nguyên lý màu sắc cho mọi bảng phối màu hoàn hảo

Nắm bắt những chi tiết nhỏ

Đôi khi, vẻ đẹp có thể đến từ những chi tiết nhỏ nhất. Trong nhiếp ảnh cũng vậy. Bạn sẽ thấy có không ít những bức hình đẹp chỉ chụp cận cảnh những điều nhỏ bé trong cuộc sống, ví dụ như một viên gạch lát đường, một vết sơn mờ trên bức tường cũ,… Đừng bỏ qua các chi tiết nhỏ nhặt hay ho mà bạn có thể bắt gặp, đây cũng là một cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại dành cho bạn đấy.

cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại p2 5

Điều chỉnh phơi sáng thủ công

Bên cạnh lấy nét ảnh thủ công, có thể bạn cũng sẽ cần phơi sáng thủ công khi chụp ảnh bằng điện thoại. Thao tác nhấn vào màn hình khi mở camera không chỉ tự động điều chỉnh lấy nét vật thể, mà nó còn tự động điều chỉnh độ sáng của bức ảnh. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ không mấy hài lòng với độ sáng này. Do đó, cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại là điều chỉnh phơi sáng thủ công.

Để làm được điều này, bạn hãy nhấn vào một điểm trên màn hình camera điện thoại. Khi máy ảnh tự động lấy nét, bạn se thấy một icon hình mặt trời cùng mới một trục dọc bên cạnh khung lấy nét. Hãy di chuyển icon này dọc theo trục để điều chỉnh độ sáng của máy ảnh bạn nhé.

cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại p2 6

Tạo sự tương phản

Sự tương phản tạo ra hiệu ứng thị giác vô cùng mạnh mẽ. Nếu bạn muốn bức ảnh của mình gây ấn tượng với người xem ngay từ cái nhìn đầu tiên, đây là cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại bạn nên áp dụng. hãy thử tạo ra sự tương phản trong khung hình của mình. Bạn có thể nhìn xung quanh và tìm kiếm một họa tiết bàn cờ, hay họa tiết ngựa vằn,… Đây là 2 trong số các ví dụ điển hình của sự tương phản mà bạn sẽ thường xuyên bắt gặp.

cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại p2 7

Hạn chế phóng to ống kính

Khi bạn chụp một đối tượng nào đó từ phía xa, bạn sẽ có xu hướng phóng to ống kính để nhìn rõ hơn đối tượng đó. Tuy nhiên, đây không phải một cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại. Ngược lại, thao tác phóng to ống kính máy ảnh sẽ khiến cho bức ảnh trở nên mờ, vỡ nét và vô hình chung làm giảm chất lượng hình ảnh thu được trên điện thoại.

Thay vào đó, hãy di chuyển lại gần đối tượng bạn muốn chụp, trừ khi đó là động vật ngoài tự nhiên. Trong trường hợp này, có lẽ tốt hơn hết là bạn đứng từ xa chụp và sau đó cắt ảnh khi đến khâu hậu kỳ. Như vậy, chất lượng bức ảnh của bạn sẽ được đảm bảo hơn so với việc phóng to ống kính.

Thường xuyên lau camera điện thoại

Tưởng chừng đơn giản, nhưng không phải ai trong số chúng ta cũng để ý đến độ sạch sẽ của chiếc camera điện thoại. Khi để điện thoại trong túi quần, túi áo hay túi sách, chiếc camera chắc chắn sẽ tiếp xúc với xơ vải hoặc bụi bẩn. Do đó, việc thường xuyên lau camera điện thoại là cần thiết để đảm bảo chất lượng bức ảnh của bạn luôn ở mức tốt nhất.

Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ không nhận ra camera điện thoại của mình bẩn đến mức nào cho đến khi bạn mở app chỉnh sửa ảnh ra để tút tát lại cho bức ảnh vừa chụp. Thay vì mất thời gian xóa từng vết bụi trong bức ảnh, cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại chỉ đơn giản là lau ống kính trước khi nhấn chụp ảnh. Như vậy, bạn đã có một tấm ảnh chỉn chu mà không phải chỉnh sửa nhiều.

Tổng kết

Trên đây là các cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại vô cùng đơn giản mà có thể bạn thường xuyên bỏ qua hoặc không để tâm tới. Hãy lưu lại các mẹo này để mỗi lần mở camera điện thoại lên, bạn có thể sẵn sàng để nắm bắt các khoảnh khắc đẹp nhất trong cuộc sống nhé.

Chúng ta sẽ tiếp tục với các mẹo chụp ảnh đẹp trong các bài viết tiếp theo. Trong thời gian chờ đợi, hãy đọc thêm các bài viết về chủ đề nhiếp ảnh trên blog Gitiho.com để nâng cao tay nghề chụp hình cho bản thân bạn nhé.

Gitiho xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông