3 kiểu bố cục thường gặp khi thiết kế slide trong PowerPoint (Phần 1)

Bố cục là một trong những yếu tố quan trọng, cần đặc biệt lưu ý khi thiết kế slide trong PowerPoint. Thiết kế bố cục hợp lý không chỉ giúp các nội dung trên slide được trình bày logic, đẹp mắt và chuyển nghiêp hơn, mà còn giúp tạo ấn tượng và níu chân người xem theo suốt bài thuyết trình. Trong bài viết này, Gitiho sẽ giới thiệu tới bạn 3 kiểu bố cục thường gặp, đẹp mắt và dễ sử dụng trong PowerPoint và cách tạo từng kiểu bố cục này nhé!

Bố cục thiết kế slide là gì?

Bố cục có thể hiểu một cách đơn giản là cách sắp xếp các thành phần, nội dung có trên slide như tiêu đề, nội dung chính, hình ảnh,....sao cho chặt chẽ, hài hòa, bắt mắt và truyền tải được nội dung, ý tưởng một cách đầy đủ nhất. 

Vậy làm thế nào để sắp xếp các thành phần, nội dung đó một cách chuyên nghiệp và đạt hiệu quả cao nhất? Hãy tham khảo 3 kiểu bố cục thường sử dụng khi thiết kế slide dưới đây nhé!

3 kiểu bố cục thường gặp khi thiết kế slide

Bố cục trung tâm

Bố cục trung tâm là gì?

Ngay từ cái tên chúng ta đã rất dễ dàng hình dung thế nào là bố cục trung tâm rồi phải không? Sắp xếp các thành phần trên slide theo bố cục trung tâm có nghĩa là: Đặt toàn bố những hình ảnh, thông tin quan trọng vào chính giữa khung slide. Kiểu bố cục này rất phù hợp với slide mở đầu, slide tiêu đề, slide chỉ chứa một câu trích dẫn hoặc tổng kết và slide infographic. 

3 kiểu bố cục thường gặp khi thiết kế slide trong PowerPoint (Phần 1)

Xem thêm: Cách đổi định dạng âm thanh tránh lỗi khi chèn âm thanh vào PowerPoint

Cách tạo một số kiểu slide theo bố cục trung tâm

Tạo slide mở đầu hoặc slide chứa trích dẫn theo bố cục trung tâm

Nếu bạn muốn tạo slide tiêu đề hoặc slide chứa một câu trích dẫn hoặc vấn đề tổng kết, thay vì để dòng chữ tẻ nhạt, bạn có thể biến đổi nó theo một cách sáng tạo và đẹp mắt hơn nhờ vào bố cục trung tâm như sau:

3 kiểu bố cục thường gặp khi thiết kế slide trong PowerPoint (Phần 1)

Cách thực hiện bố cục này vô cùng đơn giản:

Vào thẻ Design, chọn Format Background. Ở hộp thoại Format, chọn Picture or texture fill > File

Chọn bức ảnh bạn muốn chèn làm hình nền. Nên chọn những hình ảnh có nội dung liên quan tới tiêu đề và chủ đề trong slide mà bạn đang làm

3 kiểu bố cục thường gặp khi thiết kế slide trong PowerPoint (Phần 1)

Vào thẻ Insert > Shapes. Bạn có thể lựa chọn vẽ các hình khác nhau tùy theo ý muốn. Tuy nhiên, để không bị che đi nhiều hình nền, cũng những dễ dàng cho việc chèn nội dung chữ lên trên, bạn nên sử dụng hình chữ nhật (Rectangle) hoặc hình chữ nhật bo tròn góc (Rounded Rectangle) nhé!

Vào thẻ Format để chỉnh sửa cho hình vừa vẽ như chỉnh sửa màu sắc của hình (Shape Fill -nên chọn màu đen, hoặc sử dụng bút chấm màu eyedropper để chọn một màu có trong hình nền); viền của hình khối (Shape Outlline- -nên để không viền) và các hiệu ứng cho hình khối (Shape Effect). Tùy vào mục đích sử dụng để vẽ hình theo kích thước mong muốn. Ở đây, mình muốn vẽ hình chữ nhật để chứa một câu trích dẫn.

Nhấp chuột chọn mũi tên mở rộng của phần Shape Styles. Trong hộp thoại Shape Format > Fill, điều chỉnh thông số ở phần Transparency (độ trong suốt) để tạo độ trong suốt cho hình khối. Việc này giúp cho hình khối trở nên mềm mại và hòa hợp với hình nền của slide hơn

3 kiểu bố cục thường gặp khi thiết kế slide trong PowerPoint (Phần 1)

Chọn hình khối, vào Format > Align, chọn Align Center và Align Middle để hình khối nằm chính giữa khung slide.

Sau khi đã hoàn thành phần khung để chèn chữ, bạn vào thẻ Insert > Textbox để chèn nội dung chữ theo mong muốn. Lưu ý, không nên chèn nội dung quá dài, tối đa 6 dòng với cỡ chữ 20pt trở lên. Căn lề giữa hoặc căn lề đều 2 bên cho nội dung chữ và đặt vào chính giữa khung

Để thể hiện đây là một câu trích dẫn, chúng ta sẽ thêm dấu ngoặc kép (") vào cho phần chữ nhé. Để dấu ngoặc kép này trở nên ấn tượng hơn, bạn hãy vào thẻ Insert > Icons (Chỉ áp dụng đối với bản Office 365). Gõ từ khóa "quote" ở ô tìm kiếm và chọn biểu tượng mong muốn. Thay đổi kích thước, màu sắc cho phù hợp. Đặt dấu ngoặc kép lên bên trên đầu của nội dung chữ. Nếu bạn sử dụng các phiên bản cũ hơn Office 365, bạn có thể tìm kiếm icon này trên mạng và chèn vào sử dụng để thiết kế. Tất nhiên, chúng ta có thể chèn Textbox và nhấp dấu ngoặc kép vào, nhưng chắc chắn với cách làm này, dấu ngoặc kép sẽ không đẹp được bằng việc sử dụng icon (biểu tượng) đâu nhé!

Xem thêm: Cách xử lý hình ảnh từ cơ bản đến nâng cao trong PowerPoint (Phần 1)

Tạo slide chứa infographic theo bố cục trung tâm

Infographic được coi là "cứu tinh" cho những thông tin khó hiểu và khô khan, giúp hình ảnh hóa, đưa thông tin tới người xem một cách dễ hiểu và trực quan hơn. Nếu bạn chưa biết nên áp dụng Infographic nào cho nội dung của mình thì có thể tham khảo Infographic được trình bày theo bố cục trung tâm. Kiểu infographic theo bố cục này phù hợp với những dạng thông tin có 1 chủ đề lớn, trong chủ đề lớn đó có nhiều ý nhỏ; hoặc slide mục lục cũng có thể được infographic hóa. Ví dụ như sau:

3 kiểu bố cục thường gặp khi thiết kế slide trong PowerPoint (Phần 1)

Nhìn vào hình ảnh, chắc hẳn bạn sẽ thấy kiểu infographic này rất dễ tạo phải không! Đúng rồi đó. Các bước thực hiện vô cùng đơn giản:

Chọn một hình ảnh liên quan nhất, mang tính biểu tượng cho chủ đề lớn mà bạn muốn làm. Hình ảnh này nên là icon (biểu tượng). Bạn có thể tìm kiếm trong phần Icons của thẻ Insert (đối với Office 365) hoặc tìm kiếm trên các trang web cung cấp icon như Flaticon và chèn vào PowerPoint để sử dụng

Phóng to icon vừa lựa chọn. Vào thẻ Format > Align, chọn Align Center và Align Middle để đặt icon này vào giữa

Vào thẻ Insert > Shapes, ở mục line, chọn đường kẻ phù hợp để biểu thị cho phần chia nội dung (Ví dụ: Connector). Điều chỉnh độ dày, kiểu dáng và màu sắc của đường kẻ theo mong muốn trong thẻ Format

3 kiểu bố cục thường gặp khi thiết kế slide trong PowerPoint (Phần 1)

Quay lại thẻ Insert, chọn Textbox để chèn nội dung mong muốn. Các nội dung nên ngắn gọn, cô đọng ý chính, không nên chèn quá nhiều nội dung. chữ trên Infographic. 

Rất đơn giản phải không nào! Những thông tin dài và khó hình dung đã được hình ảnh và hệ thống hóa, giúp dễ liên tưởng, tiếp cận và ghi nhớ hơn rồi đó!

Bố cục 1/2

Cũng như bố cục trung tâm, chỉ cần nhìn vào cái tên là chúng ta hoàn ta có thể hiểu thế nào là bố cục 1/2. Sắp xếp các thành phần, nội dung trên slide theo bố cục 1/2 có nghĩa là chia trang slide ra thành 2 phần và nội dung sẽ phân bổ ở 2 phần đó. Bố cục 1/2 thường chia thành 2 dạng: Bố cục theo chiều dọc (Nội dung chia theo trên - dưới) và bố cục theo chiều ngang (Nội dung chia theo trái - phải). Bạn có thể xem hình ảnh minh họa dưới đây để hiểu rõ hơn:

Bố cục theo chiều ngang:

3 kiểu bố cục thường gặp khi thiết kế slide trong PowerPoint (Phần 1)

Bố cục theo chiều dọc:

3 kiểu bố cục thường gặp khi thiết kế slide trong PowerPoint (Phần 1)

Cách đơn giản nhất để tạo bố cục này cho slide là:

Insert > Picture và chèn hình ảnh mong muốn vào slide. Phóng to hình ảnh sao cho bằng với kích thước của trang slide

Vào thẻ Format > Crop để cắt ảnh. Nhấp chuột và kéo thả phần thanh nhỏ màu đen ở cạnh của hình ảnh để cắt hình. Nếu bạn muốn tạo bố cục 1/2 theo chiều dọc, hãy kéo thanh màu đen ở chiều dài của hình chữ nhật (cạnh bên dưới hoặc bên trên). Nếu bạn muốn tạo bố cục 1/2 theo chiều ngang, hãy kéo thanh màu đen ở chiều rộng của hình chữ nhật (cạnh bên trái hoặc bên phải). Kéo sao cho cắt bằng đúng 1/2 kích thước của slide là được.

3 kiểu bố cục thường gặp khi thiết kế slide trong PowerPoint (Phần 1)

Nếu phần hình được giữ lại không phải là phần hình bạn muốn hiển thị thì sau khi cắt diện tích ảnh bằng 1/2 diện tích slide, bạn hãy kéo phần ảnh muốn hiển thị vào vị trí vùng ảnh sáng (vùng ảnh giữ lại) để đạt được kết quả như mong muốn nhé!

3 kiểu bố cục thường gặp khi thiết kế slide trong PowerPoint (Phần 1)

Vào thẻ Insert > Textbox để chèn chữ vào phần còn lại của slide (phần không chứa ảnh). 

Lưu ý: Nên để slide nền màu trắng

Xem thêm: Cách xử lý hình ảnh từ cơ bản đến nâng cao trong PowerPoint (Phần 2)

Tổng kết

Như vậy, trong phần 1 của bài viết, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu 2 trong 3 kiểu bố cục slide thường được sử dụng khi thiết kế slide. Đó là bố cục trung tâm và bố cục 1/2. Bên cạnh đó, Gitiho đã cùng bạn thực hành tạo nên những slide ấn tượng và đẹp mắt dựa trên những kiểu bố cục này. Đừng quên theo dõi blog Gitiho.com để đón chờ phần 2  của bài viết để biết kiểu bố cục thứ 3 thường được sử dụng khi thiết kế slide, cũng như các lưu ý khi sắp xếp bố cục trong PowerPoint nhé!

Chúc bạn học tốt!

Top khóa học cùng chủ đề bài viết được học viên lựa chọn nhiều

5/5 - (1 bình chọn)

5/5 - (1 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông