6 bước triển khai e-learning thành công cho doanh nghiệp (Phần 1)

Trần Linh Chi
Trần Linh Chi
Nov 30 2022

E-learning ngày càng được ưa chuộng trong hoạt động đào tạo nội bộ. Tuy nhiên, bạn đã biết triển khai E-learning thế nào cho hiệu quả và đạt thành công hay chưa? Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi này, hãy theo dõi bài viết để Gitiho “bật mí” giúp bạn 6 bước triển khai e-learning thành công cho doanh nghiệp nhé!

Ưu đãi khóa học hành chính nhân sự cho bạn

HCNSG02- Kỹ năng công việc Hành chính Nhân sự tổng hợp A-Z

G-LEARNING

6907 học viên

4.79 (19 đánh giá)

499,000đ

799,000đ

HRG01 - Khóa học Nhân sự Tổng hợp - Trở thành chuyên gia Nhân sự trong 16 giờ

SprinGO HR

844 học viên

5 (6 đánh giá)

799,000đ

1,500,000đ

E-learning là gì?

E-learning là hình thức đào tạo trong đó tất cả các hoạt động bao gồm giảng dạy, trao đổi, trao đổi tài liệu,…giữa giảng viên và học viên đều diễn ra trực tuyến, không cần tập trung tại một địa điểm trong 1 khoảng thời gian nhất định. Hay có thể hiểu đơn giản hơn: Hệ thống e-learning chính là một lớp học ảo, nơi người đào tạo và học viên có thể trao đổi kiến thức, tương tác, cũng như truyền tải và lưu trữ tài liệu liên quan đến lớp học. 

minh họa hệ thống e-learning tại Gitiho

4 cấp độ thực hiện e-learning

Có tổng cộng 4 cấp độ khi triển khai e-learning trong doanh nghiệp. Hãy xem doanh nghiệp của bạn đang ở cấp độ nào nhé!

Cấp độ 1: Triển khai và hoạt động thụ động

Cấp độ 1 bao gồm học trực tuyến với những tương tác ở mức độ đơn giản nhất như: Tiến, lùi, chuyển trang, quay lại trang, dừng, tua nhanh,…Thao tác đơn giản vậy là bởi bài giảng e-learning tại cấp độ này chỉ bao gồm các slide chứa nội dung học và hình ảnh minh họa, các hướng dẫn hoặc bài tập trắc nghiệm với thao tác đơn giản.

Cấp độ 2: Triển khai hạn chế

Ở cấp độ 2, bài giảng sẽ bao gồm tất cả các chức năng ở cấp độ 1 nhưng được tinh chỉnh và cải thiện nâng cao hơn. Ví dụ: Bài tập không chỉ đơn thuần là bài tập trắc nghiệm, tự luận đơn giản nữa, mà có thể triển khai dưới dạng tương tác cao như điền từ, kéo thả sắp xếp…..Các bài giảng cũng cần thiết kế có câu trúc và kịch bản tương tác cao hơn

Cấp độ 3: Tương tác

Cấp độ 3 sẽ bao gồm tất cả các chức năng có ở cấp độ 2 và trao cho người học khả năng tương tác sâu hơn với bài giảng. Bài giảng sẽ được thiết kế với hiệu ứng, hình ảnh, âm thanh thu hút, bắt mắt, tương tác đa dạng hơn để người học có được trải nghiệm tốt và thích thú với việc học trực tuyến.

Cấp 4: Mô phỏng và thực tế ảo

Đây là cấp độ cao nhất của bài giảng eLearning, bao gồm các tương tác phức hợp, hình ảnh 3D, Virtual Classroom, và thực tế ảo (VR) nhằm giữ động lực cho người học một cách tốt nhất.

Xem thêm: 8 kỹ năng cần có của quản lý cấp trung trong doanh nghiệp

Tại sao e- learning ngày càng được ưa chuộng trong đào tạo nội bộ?

E-learning là giải pháp vượt trội cho hoạt động đào tạo nội bộ, giúp tối ưu chi phí, nhân lực và thời gian cho cả doanh nghiệp, bộ phận đào tạo và nhân sự tham gia học. Hãy cùng Gitiho điểm qua 3 lợi ích vượt trội mà e-learning mang lại cho doanh nghiệp - lý do khiến các doanh nghiệp ưa chuộng sử dụng e-learning trong đào tạo nội bộ nhé!

  • E-learning vô cùng tiện lợi đối với người học. Người học có thể học tập ở bất cứ đâu vào bất kỳ thời gian nào. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng có kết nối Internet là có thể học tập mà không lo về khoảng cách hay thời gian. Việc này giúp cho nhân sự có thể linh động sắp xếp thời gian phù hợp với các nhân để tham gia học tập, không bị ảnh hưởng tới thời gian làm việc và không gây stress cho nhân sự khi phải tham gia học khi đang chồng chất công việc cần giải quyết. 
minh họa app Gitiho trên điện thoại
Có thể học tập ngay trên điện thoại bất kỳ lúc nào, bất kỳ ở đâu
  • Việc triển khai e-learning giúp doanh nghiệp triển khai đào tạo đồng bộ, thống nhất, đặc biệt là với các doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện ở các nơi khác nhau. Mặt khác, eLearning cũng rất phù hợp để áp dụng trong các chương trình đào tạo định kỳ, đào tạo onboarding dành cho nhân viên mới. Các doanh nghiệp có thể dễ dàng chỉnh sửa, cập nhật nội dung mà không cần phải làm mới lại bài giảng từ đầu.
  • Triển khai e-learning giúp cho học viên tìm kiếm thông tin, tài liệu, trao đổi kiến thức với bạn học và người đào tạo dễ dàng hơn. Bởi, tất cả nội dung bài giảng, kiến thức, tài nguyên học tập đều được lưu trữ trên phần mềm quản lý khiến cho việc sắp xếp và tìm kiếm trở nên nhanh chóng. Hơn hết, nhân sự hoàn toàn có thể xem lại các tài liệu, video bài giảng một cách đơn giản khi có nhu cầu muốn học lại hoặc có kiến thức, thông tin chưa rõ trong bài học. 
dao-tao
  • Ứng dụng e-learning sẽ giúp làm giảm bớt gánh nặng cho người quản lý. Hầu hết các nền tảng e-learning đều tích hợp hệ thống lưu trữ, theo dõi, phân tích quá trình học tập của học viên. Nhờ vậy mà người quản lý có thể biết được tiến độ học tập và mức độ chuyên cần của nhân viên; đồng thời tự động cung cấp các kiến thức liên quan hỗ trợ người học, đưa ra các bài kiểm tra bám sát năng lực trình độ của nhân viên. Đây cũng chính là cơ sở giúp doanh nghiệp đo lường đánh giá hiệu quả chương trình đào tạo để có những bước thay đổi phù hợp.

Xem thêm: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nhờ đào tạo dựa trên khung năng lực (Phần 2)

Tổng kết

Như vậy, qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã có được cái nhìn tổng quan nhất về triển khai đào tạo trên hệ thống e-learning rồi phải không nào. Mong rằng bạn có thể áp dụng những kiến thức này vào công việc thực tiễn của mình.

Chúc bạn thành công!

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

Bài viết liên quan

10 KỸ NĂNG CẦN CÓ CHO NHÂN VIÊN

10 KỸ NĂNG CẦN CÓ CHO NHÂN VIÊN

CÁC PHƯƠNG PHÁP GIÚP NGƯỜI NHÂN SỰ TĂNG KHẢ NĂNG QUẢN TRỊ

CÁC PHƯƠNG PHÁP GIÚP NGƯỜI NHÂN SỰ TĂNG KHẢ NĂNG QUẢN TRỊ

Hướng dẫn sử dụng phần mềm KBHXH khai báo bảo hiểm xã hội

Hướng dẫn sử dụng phần mềm KBHXH khai báo bảo hiểm xã hội

Top 5 khóa học trực tuyến dành riêng cho nghề Hành chính - Nhân sự

Top 5 khóa học trực tuyến dành riêng cho nghề Hành chính - Nhân sự

Hướng dẫn thiết lập font chữ và chữ ký trong Gmail chuyên nghiệp

Hướng dẫn thiết lập font chữ và chữ ký trong Gmail chuyên nghiệp

Tìm hiểu quy tắc viết email công việc chuyên nghiệp

Tìm hiểu quy tắc viết email công việc chuyên nghiệp

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội