Cách dùng Biểu đồ Thanh/Cột Chồng

Có 2 dạng biểu đồ chồng thường được sử dụng là: Biểu đồ Cột chồng và Biểu đồ Thanh chồng, mỗi loại biểu đồ này thể hiện ý nghĩa khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu chức năng và cách sử dụng mỗi loại qua ví dụ minh họa nhé.

Biểu đồ cột chồng (Stacked vertical bar chart)

Với dạng biểu đồ này, chúng ta cần phải chú tâm hơn vào cách sử dụng. Ngoài việc so sánh tổng giá trị của các hạng mục, người xem cũng có thể xem từng hạng mục con của chúng. Việc phân loại dữ liệu ra nhiều dạng như vậy có thể làm người xem bị ngộp, đặc biệt là khi sử dụng màu mặc định của các ứng dụng vẽ đồ thị. Việc so sánh các hạng mục phía trên hạng mục dưới cùng trở nên vô cùng khó do không có đường cơ sở nào để làm mức chuẩn để so sánh. Việc này dễ làm rối biểu đồ của bạn như ví dụ trong hình 1

cach-dung-bieu-do-thanh-cot-chong

Hình 1 So sánh 2 dạng mục trong biểu đồ cột chồng 

Như bạn có thể thấy, so sánh các hạng mục trong biểu đồ bên trái dễ hơn nhiều đối với biểu đồ bên phải. Với dạng biểu đồ cột chồng, bạn có thể trình bày các giá trị trên trục tung như 2 biểu đồ của hình 1. Hoặc bạn cũng có thể thể hiện giá trị qua phần trăm của các hạng mục con đối với các hạng mục mẹ với tổng là 100%. Lựa chọn tùy theo ngữ cảnh. Khi bạn sử dụng cách 100%, hãy cân nhắc thêm các giá trị thực của các hạng mục trên trục tung hay không. Bạn cũng có thể thể hiện trực tiếp trên các cột hoặc trong chú thích. Việc cân nhắc này đơn giản hóa quá trình phân tích biểu đồ cho người xem của bạn.

 

Biểu đồ thanh ngang chồng (Stacked horizontal bar chart)

Biểu đồ này là một dạng của biểu đồ cột, nhưng mỗi cột nó có nhiều phần xếp lên nhau. Vì vậy ngoài việc có thể so sánh dữ liệu các cột với nhau, bạn còn thể hiển thị thêm một chiều thể hiện chi tiết thành phần của mỗi cột. Nói cách khác ngoài việc so sánh tổng giá trị của từng danh mục, còn có thể dùng để so sánh các hạng mục con của nó. Biểu đồ này có thể trình bày giá trị thực của từng danh mục trên các trục hoặc thể hiện phần trăm của các hạng mục con.

Cách thể hiện theo phần trăm vô cùng hữu dụng trong việc thể hiện cả 2 mặt tích cực lẫn tiêu cực của toàn bộ ngữ cảnh, bởi vì bạn đã có một đường cơ sở nhất quán từ đầu đến cuối (từ bên trái sang phải). Điều này giúp việc so sánh dữ kiện của cả 2 phía biểu đồ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Ví dụ trong hình 2 dưới đây sẽ minh họa cách dùng biểu đồ này từ bài khảo sát thể hiện sự ưa thích vô cùng không tán thành đến hoàn toàn đồng ý.

cach-dung-bieu-do-thanh-cot-chong

Hình 2 Cách thể hiện dữ liệu qua phần trăm

 


 

Hướng dẫn vẽ Biểu đồ thanh/cột chồng trên Excel

Bước 1: Chuẩn bị bảng dữ liệu. Chọn vùng dữ liệu cần tạo Biểu đồ Thanh/Cột chồng.

cach-dung-bieu-do-thanh-cot-chong

Bước 2: Chọn Insert. Chọn Other Charts.

cach-dung-bieu-do-thanh-cot-chong

Bước 3: Chọn All Chart Types

cach-dung-bieu-do-thanh-cot-chong

Bước 4: Chọn định dạng biểu đồ thanh chồng hoặc cột chồng.

cach-dung-bieu-do-thanh-cot-chong

Bước 5: Sử dụng các Tùy chọn trong Chart Tool hoặc kích chuột phải vào từng khu dữ liệu ngay trong biểu đồ vừa tạo được để chỉnh sửa hình thức của biểu đồ.

cach-dung-bieu-do-thanh-cot-chong

Bước 6: Căn chỉnh/chỉnh sửa/loại bỏ các yếu tố phức tạp không cần thiết để hoàn thiện biểu đồ.

cach-dung-bieu-do-thanh-cot-chong

Trên đây là Hướng dẫn xây dựng biểu đồ Thanh/Cột, Gitiho.com sẽ bật mí tiếp cho các bạn nhiều bí quyết xây dựng các loại biểu đồ hơn, hãy xem tiếp nhé: - Cách sử dụng Heatmap khi xây dựng bảng biểu. - Cách sử dụng biểu đồ Điểm và hướng dẫn vẽ biểu đồ Điểm - Hướng dẫn sử dụng biểu đồ Đường (Lines) - Biểu Đồ Thác Nước - Biểu Đồ Miền - Biểu Đồ Tròn ưu và nhược điểm, có nên hay không sử dụng biểu đồ tròn trong thuyết trình, trình bày. - Các lưu ý khi thiết kế biểu đồ.

Để biết tất tần tật về Excel, hãy học ngay seris bài giảng Excel tuyệt đỉnh:

Khóa học liên quan

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông