Cách dùng hàm so sánh chuỗi trong Excel để đối chiếu kí tự

Ngọc Diệp15/12/2022

Đã bao giờ bạn muốn phân loại các chuỗi văn bản dựa vào các kí tự trong chuỗi chưa? Nếu bạn còn đang băn khoăn thì hãy cùng Gitiho tìm hiểu về cách dùng hàm so sánh chuỗi trong Excel để đối chiếu kí tự với điều kiện cho trước nhé.

Hàm so sánh chuỗi trong Excel đối chiếu các kí tự với một điều kiện 

Hàm so sánh chuỗi trong Excel đối chiếu điều kiện với kí tự đầu tiên

Chúng ta bắt đầu với một ví dụ về danh sách các mã sản phẩm của doanh nghiệp. Trong ví dụ này, chúng ta cần lọc ra các mã sản phẩm bắt đầu với kí tự A.

Cách dùng hàm so sánh chuỗi trong Excel để đối chiếu kí tự

Ta đã có điều kiện đối chiếu là mã sản phẩm bắt đầu bằng kí tự A. Như vậy, chúng ta có thể sử dụng hàm COUNTIF làm hàm so sánh chuỗi trong Excel để phân loại các mã sản phẩm phù hợp và không phù hợp với điều kiện cho trước. Ta nhập công thức hàm vào ô B2 như sau:

=COUNTIF(A2,”A*”)

Trong đó:

  • A2 là ô chứa giá trị cần đối chiếu với điều kiện cho trước.
  • A* là điều kiện cho trước: văn bản bắt đầu bằng kí tự A.

Công thức hàm so sánh chuỗi trong Excel này sẽ tiến hành đếm các ô phù hợp với điều kiện cho trước. Nếu chuỗi kí tự bắt đầu với kí tự A, Excel trả về 1. Nếu chuỗi kí tự không bắt đầu với kí tự A, Excel trả về 0.

Sau khi đã điền công thức trên vào ô B2, chúng ta sử dụng tính năng FillDown để tiếp tục đối chiếu các chuỗi kí tự trong Excel ở các ô còn lại với điều kiện kí tự đầu tiên là A. Kết quả ta thu được sẽ hiển thị như sau:

Cách dùng hàm so sánh chuỗi trong Excel để đối chiếu kí tự


Vậy là ta đã hoàn thành công việc đối chiếu kí tự trong Excel tại các mã sản phẩm để phân loại những mã bắt đầu với kí tự A và những mã bắt đầu với kí tự khác. Phương pháp sử dụng hàm so sánh chuỗi trong Excel thật đơn giản phải không nào?

Xem thêm: CÁCH KHẮC PHỤC KHI HÀM COUNTIF KHÔNG RA KẾT QUẢ

Hàm so sánh chuỗi trong Excel đối chiếu điều kiện với nhiều kí tự

Không chỉ dừng lại ở việc so sánh 1 kí tự trong Excel với điều kiện cho trước, các hàm so sánh chuỗi trong Excel còn làm được nhiều hơn thế. Vẫn tiếp tục với ví dụ về mã sản phẩm ở phần trên, ta sẽ tìm hiểu cách sử dụng hàm COUNTIF như một hàm so sánh chuỗi để đối chiếu nhiều kí tự của chuỗi với cùng một điều kiện cho trước.

Công thức hàm COUNTIF như sau:

=COUNTIF(A2,”A1*”)

Trong đó:

  • A2 là ô chứa giá trị cần đối chiếu với điều kiện cho trước.
  • A1* là điều kiện cho trước: văn bản bắt đầu các kí tự A1.

Công thức hàm so sánh chuỗi trong Excel sẽ tiến hành đối chiếu các kí tự trong Excel tại ô A2 với điều kiện cho trước. Sau đó, chúng ta sử dụng tính năng FillDown để áp dụng công thức hàm với các ô còn lại trong danh sách.

Kết quả thu được như sau:

Cách dùng hàm so sánh chuỗi trong Excel để đối chiếu kí tự

Hàm so sánh chuỗi trong Excel đối chiếu các kí tự với nhiều điều kiện 

Trong thực tế, có nhiều trường hợp yêu cầu chúng ta đối chiếu các kí tự với nhiều hơn một điều kiện. Ở phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách sử dụng hàm so sánh chuỗi trong Excel để làm được điều đó. Giả sử chúng ta cần tìm các mã sản phẩm bắt đầu bằng kí tự A hoặc kí tự B.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng hàm so sánh trong Excel kiểm tra sai lệch dữ liệu

Hàm OR kết hợp COUNTIF làm hàm so sánh chuỗi trong Excel

Để Excel so sánh các kí tự trong Excel với nhiều điều kiện cho trước, chúng ta kết hợp công thức hàm COUNTIF ở phần trên với các hàm OR như sau:

=OR(COUNTIF(A2,"A*"),COUNTIF(A2,"B*"))

Công thức hàm OR lồng hàm COUNTIF để tạo thành hàm so sánh chuỗi trong Excel sẽ trả về kết quả TRUE nếu mã sản phẩm thỏa mãn 1 trong 2 điều kiện cho trước. Ngược lại, nếu mã sản phẩm không thỏa mãn điều kiện nào, Excel sẽ trả về FALSE.

Hàm SUM kết hợp COUNTIF làm hàm so sánh chuỗi trong Excel

Bên cạnh đó, chúng ta còn có thể sử dụng hàm SUM với công thức:

=SUM(COUNTIF(A2,"A*"),COUNTIF(A2,"B*"))

Công thức hàm SUM lồng hàm COUNTIF để tạo thành hàm so sánh chuỗi trong Excel sẽ trả về kết quả 1 nếu mã sản phẩm thỏa mãn 1 trong 2 điều kiện cho trước. Với những mã sản phẩm không thỏa mãn điều kiện nào, Excel sẽ trả về 0.

Chúng ta tiếp tục sử dụng tính năng FillDown để thu được kết quả mĩ mãn dưới đây.

Cách dùng hàm so sánh chuỗi trong Excel để đối chiếu kí tự

Xem thêm: Hàm SUMIF trong Excel và cách khắc phục một số lỗi thường gặp khi sử dụng

Tổng kết

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành xong các công việc phân loại mã sản phẩm dựa trên các điều kiện cho trước bằng cách sử dụng các hàm so sánh chuỗi trong. Hi vọng các bạn có thể dễ dàng áp dụng kiến thức trong bài để đơn giản hóa công việc của mình. Nếu các bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về Excel, hãy đọc thêm các bài viết trên blog Gitiho và đăng kí khóa học Tuyệt đỉnh Excel với chúng mình nhé.

Chúc các bạn thành công!

 

Khóa học liên quan

5/5 - (1 bình chọn)

5/5 - (1 bình chọn)

0 thảo luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội
Giấy phép mạng xã hội số: 588, cấp bởi Bộ thông tin và truyền thông