Nguyễn Thanh Xuân
Nguyễn Thanh Xuân PRO
Thảo luận 0 thảo luận
Vỗ tay 0 vỗ tay
Lượt xem 2003 lượt xem

Cách làm tròn số trong Excel theo hàng trăm, hàng nghìn, thập phân

Jan 23 2021

Khi tính toán các dữ liệu với Excel, việc xuất hiện những chữ số có hàng thập phân quá dài có thể gây phiền toái và ảnh hưởng đến quá trình tính toán của bạn. Để giải quyết vấn đề này, Gitiho.com sẽ hướng dẫn các bạn cách làm tròn số trong Excel với các hàm Excel cơ bản nhé.

Khóa học Tuyệt đỉnh Excel - Trở thành bậc thầy Excel trong 16 giờ

Làm tròn số tương đối trong Excel

Nếu bạn không có nhu cầu làm tròn số một cách quá chính xác, bạn có thể làm tròn số tương đối với chức năng làm tròn số có sẵn trên thanh công cụ của Excel. 

Đầu tiên bạn hãy chọn vào ô giá trị số bạn muốn làm tròn, hoặc bôi đen tất cả những ô có giá trị số cần làm tròn cùng một lúc. Bạn chọn thẻ Home, tại nhóm Number bạn sẽ thấy một biểu tượng như hình bên dưới, biểu tượng này là Decrease Demical, nghĩa là làm tròn số thập phân.

Khi nhấn vào biểu tượng này, ngay lập tức các dữ liệu số của bạn sẽ được làm tròn phần thập phân một cách tương đối, để phần thập phân này không bị lẻ số nữa. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi định dạng cho số sang Number hoặc Currency. Kết quả trả về sẽ đều tương tự như nhau.

Xem thêm: Cách sử dụng hàm ROUND trong Excel

Làm tròn số trong Excel bằng cách sử dụng hàm ROUND

Trong các hàm tính toán của Excel, hàm ROUND được sử dụng để làm tròn số, giúp các bước tính toán ngắn gọn và dễ nhìn hơn. Để sử dụng hàm ROUND, các bạn hãy đọc kỹ phần dưới đây nhé.

Hàm ROUND có cú pháp như sau:

=ROUND(number,num_digits)

Trong đó:
- Number: Là tham số bắt buộc, đây chính là số mà bạn muốn làm tròn, bạn có thể nhập trực tiếp số này vào công thức hoặc có thể nhập ô địa chỉ của số đó để Excel tham chiếu ô khi tính toán.
- Num_digits: Đây là tham số chỉ thứ tự số thập phân mà bạn muốn làm tròn. Ví dụ bạn muốn làm tròn đến số thập phân thứ 2, bạn sẽ điền 2 vào tham số này. Muốn làm tròn đến số thập phân thứ 3, bạn cũng chỉ cần điền số 3 là được.

Với ví dụ trên, chúng ta sẽ áp dụng làm tròn số đầu tiên đến phần thập phân thứ 2, ta sẽ có công thức sau: =ROUND(E3,2)

Như vậy số đầu tiên của chúng ta đã được làm tròn tới chữ số thứ 2 của phần thập phân rồi đó. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng hàm ROUND trong Power BI DAX

Làm tròn số bỏ phần thập phân trong Excel

Nếu bạn muốn làm tròn số hoàn toàn với phần số nguyên và bỏ hết phần thập phân, các bạn vẫn có thể sử dụng hàm ROUND với công thức như trên.

Tuy nhiên phần num_digits, các bạn sẽ cần điền một số âm, Ví dụ trong số thứ 2 của ví dụ trên, mình muốn bỏ hết phần thập phân đi và giữ nguyên số nguyên, mình sẽ điền số 0 vào tham số num_digits. Nếu muốn làm tròn luôn phần số nguyên này, các bạn sẽ điền lần lượt các giá trị số từ -1,-2,... tương ứng với các số từ cuối cùng lên.


Các bạn có thể thấy tham số num_digits bằng 0 sẽ giúp giữ phần số nguyên và bỏ hoàn toàn phần thập phân.


Trong khi đó nếu thay bằng -1, Excel sẽ làm tròn số đến số cuối cùng của phần số nguyên.

Thật đơn giản phải không nào? Qua bài viết trên, chúng mình hi vọng đã có thể giúp các bạn biết cách làm tròn số trong Excel đến phần mà mình mong muốn. Chúc các bạn áp dụng thành công để có thể tính toán đơn giản và chuyên nghiệp hơn.

Đừng quên theo dõi những bài viết bổ ích khác của chúng mình được cập nhật mỗi ngày nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn cách dùng hàm ROUNDUP trong Power BI DAX
Hướng dẫn cách dùng hàm ROUNDDOWN trong Power BI DAXCùng tham gia cộng đồng hỏi đáp về chủ đề Tin học văn phòng

Thảo luận 0 câu trả lời
Lượt xem 2003 lượt xem
Vỗ tay vỗ tay

0 Bình luận

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội