Cách sử dụng màu sắc trong thiết kế slide Powerpoint

Trần Linh Chi
Trần Linh Chi
May 01 2021

Để thiết kế ra được slide Powerpoint đẹp mắt, cuốn hút thì yếu tố màu sắc chiếm một vai trò không hề nhỏ. Việc sử dụng màu sắc hợp lý không chỉ giúp slide của bạn thêm hút mắt, mà còn giúp cho người xem nắm bắt, tiếp nhận và ghi nhớ thông tin dễ dàng hơn. Hãy cùng Gitiho tìm hiểu về cách sử dụng màu sắc trong thiết kế slide sao cho chuyên nghiệp và đạt hiệu quả cao nhất nhé!

Tuyệt đỉnh Powerpoint - Chinh phục mọi ánh nhìn trong 9 bước

Cách sử dụng màu sắc trong thiết kế slide Powerpoint

Nguyên tắc 60 - 30 -10

Nguyên tắc 60 -30 -10 là nguyên tắc sử dụng màu sắc trong thiết kế slide Powerpoint hiệu quả mà bất kì ai cũng nên biết. Trong đó:

  • Màu chủ đạo chiếm 60% trang slide. Màu chủ đạo nên lựa chọn phù hợp với mục đích và cảm xúc mà bạn muốn đưa tới người nghe, hoặc theo màu của doanh nghiệp 
  • Màu bổ sung chiếm 30%
  • Màu trang trí chiếm 10%. Màu trang trí nên sử dụng những gam màu nổi bật, để nhấn mạnh vào những điểm quan trọng trong slide


Việc sử dụng màu sắc trong thiết kế slide theo nguyên tắc 60 - 30 -10 giúp cho slide dễ đọc, dễ nhìn và chuyên nghiệp hơn, tránh bị quá nhiều màu sắc lòe loẹt, mất thẩm mỹ và phân tán ánh nhìn, làm người xem không tập trung vào nội dung chính được. Bạn có thể sáng tạo việc sử dụng màu sắc trong thiết kế slide theo ý muốn của bạn, tuy nhiên hãy đảm bảo đạt được đủ độ hài hòa và làm nổi bật được thông tin, nếu không chắc thì sao không thử áp dụng nguyên tắc vàng này nhỉ?

Xem thêm: Cách định dạng và trang trí hình ảnh trong PowerPoint

Độ tương phản giữa màu nền và màu chữ

Liệu bạn có cảm thấy khó chịu khi đọc một trang slide như trang bên trái:


Vô cùng khó đọc và cảm thấy "có gì sai sai" đúng không? Đó là bởi vì độ tương phản giữa màu chữ và màu nền quá thấp, khiến chữ bị mờ nhòa, chìm nghỉm trên màu nền, gây cảm giác khó chịu và tất nhiên là khó đọc được chữ bên trên. Đây là một trong những lỗi cơ bản và phổ biến nhất khi thiết kế slide, vì vậy, cần đặc biệt chú ý về cách sử dụng màu trong thiết kế slide để tránh lỗi này. 

Nếu bạn muốn người xem tập trung vào nội dung chữ, hãy chọn màu chữ có độ tương phản mạnh với màu nền (điểm hình nhất là màu trắng và màu đen). Nhờ vậy, phần nội dung chữ mới không bị mờ nhạt hoặc lẫn vào màu nền. Việc tạo độ tương phản giữa màu chữ và màu nền còn giúp slide trông rõ ràng hơn, người xem dễ theo dõi, và những người ngồi ở xa màn hình cũng vẫn có thể đọc được nội dung trên slide. 

Nói không với background màu chói

Màu vàng, đỏ, cam thì rực rỡ và đẹp đó, nhưng nếu bạn nhìn liên tục 15-20 trang slide với nền vàng, đỏ hay cam chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất đau mắt và thấy mệt. Việc sử dụng màu sắc trong thiết kế slide quá rực rỡ, chói sáng như vậy khiến người xem dễ bị chói mắt, đau mắt và không thể tập trung vào các nội dung khác, và tệ hại hơn là không muốn xem bài thuyết trình của bạn nữa! Vì thế, hãy để dành những màu rực rỡ đó để làm màu trang trí, giúp nhấn mạnh những nội dung quan trọng trong slide nhé! 


Xem thêm: 10 tips giúp bạn có một bài thuyết trình đẹp nhất

3 cách sử dụng màu trong thiết kế slide phổ biến

Tùy vào từng mục đích và tính chất của bài thuyết trình mà slide sẽ được thiết kế với những tông màu khác nhau. Có 3 cách sử dụng màu trong thiết kế slide (3 tông màu) phổ biến:

  • Tông màu lạnh: Thiết kế với tông màu lạnh như xanh lá cây, xanh biển hay tím giúp slide của bạn nhẹ nhàng, dịu mắt hơn, gợi cảm giác êm ả, thanh bình. 
  • Tông màu nóng: Sử dụng màu sắc trong thiết kế slide với tông màu nóng như đỏ, cam, vàng...giúp slide trở nên rực rỡ, tươi tắn, trẻ trung, thu hút ánh nhìn và truyền năng lượng tích cực
  • Tông màu trung tính: Thiết kế với tông màu trung tính như xám, trắng và đen tạo nên tổng thể slide tối giản, hài hòa, tinh tế và "sang chảnh"

Tổng kết

Như vậy, trong bài viết trên, Gitiho đã cùng bạn tìm hiểu về cách sử dụng màu sắc trong thiết kế slide Powerpoint sao cho chuyên nghiệp và thu hút. Chúc bạn áp dụng thành công và có được những trang slide đẹp mắt!

Đọc thêm những bài viết khác trên blog Gitiho.com:

0/5 - (0 bình chọn)

0/5 - (0 bình chọn)

Bài viết liên quan

Cách tạo bảng trong Powerpoint và tùy chỉnh chuyên nghiệp

Cách tạo bảng trong Powerpoint và tùy chỉnh chuyên nghiệp

Cách tạo hiệu ứng động cho biểu đồ trong PowerPoint

Cách tạo hiệu ứng động cho biểu đồ trong PowerPoint

Cách sử dụng Slide Master View trong PowerPoint (Phần 2)

Cách sử dụng Slide Master View trong PowerPoint (Phần 2)

Cách sử dụng Slide Master View trong PowerPoint (Phần 1)

Cách sử dụng Slide Master View trong PowerPoint (Phần 1)

Hướng dẫn cách kiểm tra chính tả và ngữ pháp trong PowerPoint

Hướng dẫn cách kiểm tra chính tả và ngữ pháp trong PowerPoint

Bảo mật thông tin bài thuyết trình PowerPoint của bạn

Bảo mật thông tin bài thuyết trình PowerPoint của bạn

@ 2020 - Bản quyền của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục Gitiho Việt Nam
Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số: 0109077145, cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hà Nội